08/06/2018
553
Suy niệm Chúa Nhật X Thường Niên năm B_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật X thường niên năm B

Lời Chúa : Mc 3,20-35

 

Chúa Giêsu mãi là một câu hỏi cho mọi người, cho những người đương thời của Ngài và mãi đến hôm nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi:   “Ông là ai ?”  

Thời bấy giờ, đám đông vẫn xem Ngài như một vị tiên tri, làm được những dấu hiệu lạ lùng và họ theo Ngài đến nỗi Ngài không còn giờ ăn uống.

Thân nhân của Ngài thì nghe theo dư luận, tưởng Ngài mất trí, cùng với Mẹ Ngài đến đưa Ngài về nhà. Các kinh sư thi cho rằng Ngài bị quỷ ám, dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.

Còn chúng ta, chúng ta bảo Ngài là ai? Một ngày nào đó Chúa cũng hỏi các môn đệ: “ Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?” Phêrô đại diện cho anh em trả lời: “ Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Còn chúng ta? Mỗi người chúng ta phải trả lời câu hỏi đó cho chính mình. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đồng ý với Phêrô, tuyên xưng Chúa Kitô là Thiên Chúa, nhưng lời tuyên xưng đó có được chúng ta khắc ghi vào tâm hồn chúng ta như một dấu ấn không phai hay chỉ là một lời tuyên xưng ngoài môi miệng? Nếu chúng ta tin rằng Ngài là Thiên Chúa thì chúng ta phải đối xử với Ngài như thế nào? Các kinh sư Do thái đã không tin và đã sa vào một sự lộng ngôn trầm trọng đến mực độ Chúa Giêsu phải nói rằng, đó là phạm đến Chúa Thánh Thần và muôn đời sẽ không bao giờ được tha, vì họ cho Ngài bị quỷ ám. Ngài trừ quỷ với quyền lực của Quỷ vương. Có lẽ chúng ta nói rằng, chúng ta không đến nỗi phạm thượng như thế, nhưng chúng ta có thể  méo mó trong niềm tin và điều đó có thể dẫn chúng ta đi rất xa và có nguy cơ mất niềm tin.

Nếu chúng ta tin rằng Chúa là Thiên Chúa đáng tôn thờ thì chúng ta sẽ thi hành tất cả mọi lệnh truyền của Chúa, và sẽ được Chúa nhận là anh em, là mẹ của Ngài: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em, chị em tôi, là mẹ tôi”.  Nói như thế, Chúa không phủ nhận tình yêu thân thuộc tự nhiên, nhưng trên tình yêu thân thuộc đó, còn có một tình yêu thân thuộc thiêng liêng cao cả hơn. Chúng ta thuộc về gia đình của Chúa. Chúng ta được làm con của Thiên Chúa. Chúa Giêsu xuống thế làm người là để mang đến cho chúng ta hồng ân tuyệt vời đó, nhờ cái chết và sống lại vinh hiển của Ngài. Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc không?

Được làm con Thiên Chúa, làm anh em của Chúa Giêsu là một hồng ân tuyệt diệu, nhưng mấy người đã nhận ra điều đó? Có ai trong chúng ta, khi thức dậy mà nhớ rằng tôi là con Thiên Chúa? Và trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thực sự sống như con Thiên Chúa không? Những người chung quanh có thấy được rằng chúng ta là con Chúa không? Đừng để cho hồng ân ấy mất giá. Hạnh phúc thay những ai được gọi Chúa là Cha!

Vì chúng ta là con Chúa mà Chúa Giêsu phải lo lắng cho chúng ta, săn sóc chúng ta, tha thứ cho chúng ta. Hơn thế nữa, Ngài ban chính thịt máu Ngài làm của ăn để nhờ đó, chúng ta được nên một với Ngài. Ngài thuộc về chúng ta cũng như chúng ta thuộc về Ngài. Ngài trở thành người anh em yêu dấu, sống chết với chúng ta, hôm nay, trong cuộc sống đầy gian lao của chúng ta, và ngày mai trong vinh quang của Cha trên trời. Mối tình của Ngài không bao giờ phai nhạt, vì Ngài là Thiên Chúa Tình Yêu.

Thiên Chúa là Tình Yêu. Là con Chúa, chúng ta cũng phải là tình yêu như Chúa Giêsu. Ngài đã yêu chúng ta đến tận cùng thì chúng ta cũng phải yêu thương đến tận cùng như Ngài, để mọi người cũng được hạnh phúc làm con Chúa như chúng ta. Loan báo tình yêu bằng tình yêu chứ không thể làm gì khác. Người ta đã tốn công sức quá nhiều mà không kết quả, vì người ta không loan báo tình yêu bằng tình yêu.

Chúng ta hãy loan báo tình yêu Chúa bằng chính tình yêu của chúng ta. Người ta chỉ nhìn thấy được Thiên Chúa khi họ nhìn thấy tình yêu là yếu tính của Thiên Chúa. Các kitô hữu đầu tiên đã làm được việc đó: họ yêu thương nhau đến nỗi những người chung quanh ngỡ ngàng: Kìa xem họ yêu thương nhau biết bao ! Chúng ta sẽ làm gì? Mỗi tiếng nói yêu thương tha thứ của chúng ta, mỗi hành vi bác ái của chúng ta đều là một lời loan báo. Việc loan báo không lời. Hãy bắt tay vào việc đừng chờ đếnn ngày mai.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho