13/03/2018
1028
Suy niệm Chúa Nhật V Mùa Chay năm B_Lm. Giuse Minh

 

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY B

Gr 31,31-34; Dt 5,7-9; Ga 12,20-33

“CHẾT ĐI ĐỂ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI”

 

I. Dẫn vào Phụng vụ Thánh lễ

Phụng vụ Chúa Nhật thứ V Mùa Chay gần như đưa chúng ta đến sát Mầu Nhiệm tử nạn Phục Sinh, một Mầu Nhiệm trọng đại của đức tin Kitô giáo sắp được cử hành long trọng trong Tuần Thánh. Cuộc tử nạn của Đức Kitô phải chăng là việc thực hiện giao ước mới mà phương án: “bị treo trên thập giá” chính là con đường Thiên Chúa đã chọn để trở thành qui luật của muôn đời “Như hạt lúa gieo vào lòng đất nếu chết đi, nó sẽ sinh sản nhiều hạt khác”.

Chúng ta hãy suy niệm về sứ điệp phụng vụ  hôm nay qua các bài đọc và cả kinh đọc chọn công bố trong Thánh Lễ hôm nay để dấn thân và tham phần vào hành trình khổ nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô trong những ngày đặc biệt này.

II. Ý nghĩa sứ điệp Phụng vụ lời Chúa

Toàn bộ lịch sử Thánh, nếu nhìn trong “lăng kính tình yêu”, có thể định nghĩa : đó chính là “bức thư tình của Thiên Chúa”. Một bức thư tình mà nội dung chủ yếu là những hứa hẹn và giao ước, những thề nguyền và tâm sự, những bức xúc khổ tâm khi bị phản bội, hay khi nguôi ngoai mở lượng khoan dung thứ tha... Nhưng trên hết tất cả, Thiên Chúa muốn mặc khải cho nhân loại “Thiên Chúa mãi mãi trung thành với giao ước tình yêu mà Ngài đã ký với dân Ngài”.

Thật vậy, bài đọc 1 hôm nay đã minh họa sứ điệp ấy: Trên cảnh hoang tàn của Giêrusalem và trong kiếp lưu đày biền biệt của đời nô lệ tối tăm, lời Ngôn sứ Giêrêmia đã vang lên như tiếng kèn hy vọng, niềm hy vọng chứa chan vào lòng trung tín của Thiên Chúa vượt trên những bất trung phản bội của dân Người: “Ta sẽ lập với nhà Israel và nhà Giuđa một giao ước mới... Ta sẽ tha thứ tội ác cho chúng và không còn nhớ đến lỗi lầm của chúng nữa”. Chính tình yêu cứu độ của Thiên Chúa mãi mãi là sức mạnh hồi sinh, là quyền uy giải thoát. Chân lý này muốn nói với chúng ta rằng: Chúng ta không được quyền thất vọng cho dù phải đối diện với bao thảm cảnh cuộc đời và cả cái chết nữa! Bởi vì Thiên Chúa đang có mặt trên mọi nẻo đường và biến cố cuộc sống để vực dậy những tâm hồn tan nát khiêm cung, để gieo vào hạt mầm của sự sống và hồng ân cứu độ.

Tuy nhiên, để thực hiện đến cùng “giao ước đã ký kết với loài người”, Thiên Chúa bằng lòng chấp nhận “trao ban Người Con Một”, để Người Con Một đó trả giá cho “giao ước của Cha” bằng chính máu của mình. Bởi vì chỉ có con đường “giao ước bằng máu” đó, “lề luật của Thiên Chúa mới được ghi khắc vào trái tim và lòng dạ của con người”. Và cũng chỉ bằng phương thế đó Con Thiên Chúa mới có thể kéo tất cả nhân loại cùng đi lên: “Phần tôi khi được giương cao khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi”. Đó cũng chính là qui luật muôn đời của chương trình cứu độ. “Đã đến giờ con người được tôn vinh! Thật Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”.

Đức Giêsu đã quên mình, hiến thân đón nhận cái chết như hạt lúa mục nát, để tôn vinh Thiên Chúa và yêu thương con người, như lời Ngài: “Chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này”, tác giả Anthony Padovano viết “chúng ta được cứu rỗi không vì cái chết thể xác của Đức Giêsu, nhưng vì tình yêu vô biên của Người sẵn sàng chấp nhận cái chết”.

Cái chết của Cha Kolbe, của các Thánh Tử Đạo Việt Nam và tất cả những cái chết hiến thân cho tha nhân đều nói lên lời yêu thương con người và tôn vinh Thiên Chúa.

Theo hạnh các Thánh thuật lại: Vào một buổi sáng tháng 7 năm 1941, tại trại giam Oswicim (Auschwitz) của Đức Quốc Xã, có một tù nhân bỏ trốn và 10 người khác bị xử tử thay vào đó. Trong số đó có một người đàn ông kêu khóc thảm thiết: “Ôi vợ dại con thơ, thế là hết!”. Giữa cảnh chết chóc tang thương ấy, Cha Maximilian Kolbe, linh mục dòng Phanxicô, một tù nhân gầy yếu đã can đảm tiến lên và nói: “Tôi xin chết thay cho người bạn tù đáng thương này”. Đoàn người sững sờ, tên sĩ quan không ngờ diễn tiến của biến cố, hắn tò mò muốn hiểu rõ:

“Mày là cái gì, tại sao muốn chết?”

Maximilian Kolbe điềm tĩnh trả lời:

“Tôi là linh mục Công Giáo”

Thế là 10 tử tội tiến chầm chậm vào phòng tối không cho ăn uống cho đến chết. Những giờ phút tăm tối lê thê đó, ngày 18.08.1941 Cha Kolbe được nhận một mũi thuốc độc ân huệ. Cái chết của Cha Maximilian Kolbe thay cho người anh em là để thể hiện Lời Chúa “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu mình” (Ga 15,12)

Xin Chúa cho chúng ta biết nhìn lên thập giá như ngọn hải đăng của cuộc đời chúng ta, để mỗi khi lạc lõng giữa dòng đời, mỗi khi chúng ta thất vọng chán nản, chúng ta tìm được sức mạnh, niềm cậy trông, và nguồn ơn cứu độ từ nơi thập giá Chúa Kitô. Amen.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho