28/12/2018
683
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất năm C_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Thánh Gia Thất - Năm C

Lời Chúa: Lc 2,41-52

 

Không gì thích hợp cho bằng nhìn ngắm Thánh Gia Thất trong dịp mùa giáng sinh. Chúa Giêsu đến trong trần gian không phải từ trời rơi xuống, nhưng trong một gia đình nhân loại, có mẹ có cha. Ngài tìm đến với nhân loại theo đường lối Ngài đã hoạch định từ khi tạo nên con người có nam và có nữ, tạo nên con người giống hình ảnh của Thiên Chúa, là một gia đình có Cha có Con và có Thánh Thần Tình Yêu.

Thánh Gia là một gia đình bình thường, một gia đình nghèo như bao nhiêu gia đình nghèo, nhưng là một gia đình lý tưởng. Thánh Gia là một gia đình khốn khổ. Bà mẹ gia đình phải sinh con nơi hang lừa máng cỏ, vừa sinh ra không được bao lâu, phải bồng bế con chạy sang Ai Cập để lánh nạn vì mưu độc của vua Hêrôđê. Trở về Nadaret trong một mái nhà thiếu thốn mọi tiện nghi và phải làm lụng vất vả để sống còn. Nhưng gia đình này tràn đầy hạnh phúc xuyên qua những tai nạn. Chúng ta xem tại sao?

Vì gia đình này kính sợ Thiên Chúa, giữ mọi lề luật của Chúa. Tám ngày sau khi sinh, đứa con trai đầu lòng được cắt bì đúng theo luật dạy và được hiến dâng cho Chúa, đúng theo luật dạy…

Gia đình này hạnh phúc vì tràn đầy tình yêu. Tình yêu là sự sống của gia đình. Không có tình yêu, mọi sự trở thành vô nghĩa và chán buồn. Trong gia đình này, mọi người đều yêu thương nhau, yêu thương đúng nghĩa của nó, nghĩa là mọi người không sống cho bản thân mình mà chỉ sống cho người khác, là cho đi mà không đòi hỏi lại, cho đi và cho hết đến tận cùng. Yêu nhau là khiêm tốn phục vụ mà không đòi hỏi. Tại sao các gia đình không hạnh phúc và dễ tan rã? Chỉ vì không ai thương ai, chỉ vì không biết yêu thương là gì. Chúng ta có ngạc nhiên không khi nói rằng người ta không biết yêu thương là gì? Đúng thế, không mấy người biết yêu thương. Người ta chỉ nghĩ đến tình cảm và xác thịt, không mấy người biết cho đi vô vị lợi. Người ta tưởng rằng yêu là dễ, nhưng không dễ như người ta tưởng. Người ta không biết hi sinh mà chỉ biết đòi hỏi, vì thế tình yêu sẽ chết ngạt. Trong gia đình Nadaret, không ai sống cho chính mình mà chỉ sống cho nhau, quảng đại phục vụ cho nhau. Tình yêu không chỉ là xác thịt, tình yêu là linh thiêng, là nét linh thiêng của con người. Chỉ vì người ta không khám phá ra nét linh thiêng đó, người ta đã làm mất giá của tình yêu.

Gia đình này có Chúa Giêsu là trung tâm, nghĩa là Thiên Chúa nhập thể là nguồn hạnh phúc chứ không chỉ lo tiền bạc tiện nghi. Cả cha cả mẹ đều lo cho em bé Giêsu, dạy dỗ giáo dục em, chăm lo cho em về mọi mặt mà không tiếc công khó. Gia đình chúng ta có được như thế không?

Ai cũng muốn cho gia đình mình hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không có sẵn như một món hàng bán ở chợ mà là một công trình phải xây dựng từng ngày, từng lúc. Chúng ta có can đảm xây dựng hạnh phúc không? Hay chúng ta chỉ chọn phương pháp nào dễ dàng hơn? Không, không có phương pháp nào cả, chỉ cần tình yêu thôi và tình yêu chính là Thiên Chúa. Không có Chúa trong gia đình, không thể nào có hạnh phúc. Chúng ta tưởng rằng những người giàu có sẽ hạnh phúc? Họ chỉ sung sướng phần xác thôi, ăn uống sung sướng, tiện nghi đầy đủ, nhưng hạnh phúc thì cần phải hỏi lại. Hạnh phúc của chúng ta chính là có Chúa trong cuộc sống. Hạnh phúc thật chính là yêu mến Chúa. Yêu mến Chúa, chúng ta mới có thể yêu thương nhau tận tình, chúng ta mới có thể sống theo ý Chúa. Gia đình Nadaret đã hết tình yêu mến Chúa Giêsu và hoàn toàn tuân theo ý Chúa. Mẹ Maria đã “xin vâng” trọn hảo. Thánh Giuse cũng “xin vâng”, Chúa Giêsu cũng hoàn toàn là vâng phục Chúa Cha. Đó là mẫu gương trọn hảo cho mọi gia đình tín hữu chúng ta.

Vâng theo ý Chúa là một thử thách lớn cho mỗi gia đình, vì đôi khi ý Chúa đòi hỏi chúng ta hy sinh những lợi ích riêng để tuân hành ý Chúa. Trường hợp Chúa Giêsu ở lại trong Đền Thờ khi mươi hai tuổi là một ví dụ cụ thể. Sau khi tìm thấy con trong Đền Thờ ngồi giữa các tiến sĩ, giải đáp những thắc mắc của các ông, Mẹ Maria trách con sao làm cho cha mẹ phải khổ như thế? Chúa Giêsu điềm nhiên trả lời:      “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Cha mẹ của Ngài không hiểu và Mẹ Maria “ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng”. Mỗi gia đình đều phải trải qua không biết bao nhiêu thử thách trong cuộc sống không thể kể ra hết được. Không gia đình nào không gặp những tai ương hoạn nạn, nhiều gia đình bị thử thách đến độ tuyệt vọng, nhiều gia đình phải mang thập giá suốt nhiều năm. Nếu không hiểu được ý Chúa, nếu không có Chúa phù trợ thì không biết họ sẽ ra sao.

Trong thế giới ngày nay, gia đình phải đương đầu với rất nhiều thách đố. Cuộc sống văn minh hôm nay không giúp củng cố gia đình mà ngược lại làm cho gia đình bị nguy cơ tan rã. Nhiều gia đình phải phân tán vì công ăn việc làm, vợ chồng phải xa rời nhau, chồng phải đi xa làm việc, vợ ở nhà cặm cụi nuôi con… Nạn ly dị càng ngày càng nhiều, nạn phá thai cũng gia tăng cường độ, sự nghèo túng cũng làm lung lay gia đình. Chúng ta không thể kể ra hết những khó khăn muôn mặt mà gia đình hôm nay phải đương đầu.

Đối với Giáo Hội, gia đình có một phẩm giá đặc biệt cao quí, là nền tảng của xã hội và của Giáo Hội, là một giáo hội thu nhỏ hay một giáo hội tại gia. Công Đồng Vatican II, các Đức Giáo Hoàng cận đại luôn quan tâm đến gia đình và đã ra bao nhiêu thông điệp, tông huấn để nhắc nhở cho giáo dân luôn bảo vệ những giá trị cao quí của gia đình.

Ngày lễ Thánh Gia là dịp để chúng ta cầu nguyện cho gia đình, xin Thánh Gia Thất giúp chúng ta biết bảo vệ gia đình chúng ta khỏi những nguy cơ làm băng hoại gia đình và tạo nên những gia đình thánh thiện, yêu mến Chúa và yêu thương nhau chân thành. Xin Thánh Gia Thất an ủi những gia đình đang gặp thử thách, gian nan.

Chúng ta không quên rằng, tình yêu Chúa là mối dây nối kết mọi người trong gia đình, nhất là Bí tích Thánh Thể là của ăn giúp chúng ta đủ can đảm để sống cho nhau và phục vụ lẫn nhau như Chúa Giêsu đã đến hiến thân phục vụ chúng ta. Gia đình nào siêng năng đến bàn tiệc Thánh Thể sẽ được Chúa Giêsu hiệp nhất, vì chính Ngài là sự hiệp nhất. Ngài sẽ không để cho gia đình đó thiếu vắng sự bình an, vì chính Ngài là bình an của chúng ta.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho