29/12/2017
612
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Thánh Gia năm B_Lm. Trầm Phúc

 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Thánh Gia Thất, năm B

Lời Chúa: Lc 2,22-40

 

Sau khi mời chúng ta chiêm ngưỡng Chúa Hài Nhi nơi máng cỏ, Giáo Hội mời chúng ta về Nadaret chiêm ngưỡng thánh gia thất. Có cái gì lạ nơi đó không? Có lẽ chẳng có gì lạ, nhưng có một gia đình không giống ai, nhưng lại là gương mẫu cho chúng ta. Đó là một gia đình bình thường, nhưng lại không bình thường. Bình thường vì Giuse và Maria là hai người đã đình hôn và đã kết hôn đúng theo luật Chúa. Và chúng ta nghĩ rằng Giuse đã yêu Maria thực tình. Không bình thường vì đã xảy ra những biến cố đặc biệt, có sự can thiệp trực tiếp của Thiên Chúa. Giuse và Maria, trước pháp luật, vẫn là hai vợ chồng hợp pháp, nhưng không sống chung, vì Maria không biết đến việc vợ chồng. Maria thụ thai và sinh con trai, không phải do luật tự nhiên mà do quyền năng của Thiên Chúa, và đứa con không phải chỉ là một con người như mọi người mà là Con Thiên Chúa. Để cứu thoát chúng ta, Chúa Cha đã sai Con Một đến với chúng ta trong kiếp người và đã chọn một người cha nuôi và một bà mẹ vẹn toàn. Ngài đã tạo nên một gia đình để Chúa Con được sinh ra, nuôi dưỡng và giáo dục cho đến khi làm tròn sứ mệnh đã trao.

Gia đình đó sống và hoạt động như mọi gia đình. Đứa trẻ được sinh ra trong những hoàn cảnh có thể nói là bi đát, nghèo hèn, lớn lên giữa cha mẹ như mọi đứa trẻ khác. Được giáo dục bởi cha mẹ trần thế. Cha mẹ là những người đạo đức, đã thi hành cho con tất cả những điều luật dạy. Hôm nay, thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Đức Mẹ đem Chúa Giêsu vào Đền Thờ, dâng con mình cho Thiên Chúa như luật dạy. Ở đây, chúng ta mới thấy những việc lạ lùng xảy ra. Cụ già Simêon, một người công chính đã mong đợi niềm an ủi của It-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đến ngay lúc ấy, cũng do ơn Thánh Thần. Ông ẳm lấy Hài Nhi và ông nhận ra, Hài Nhi đó chính là Đấng ông mong đợi. Ông cất tiếng chúc tụng Chúa, và nhìn nhận rằng Hài Nhi đó chính là ơn cứu độ, là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của It-ra-en. Quay sang bà mẹ trẻ của em bé, ông nói tiên tri về tương lai của đứa bé và cho biết: Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu lòng bà. Đây chính là điều lạ lùng của gia đình này. Chắc Maria cũng không hiểu những lời cụ già kia đã nói nhưng chúng ta hiểu vì chúng ta đã biết những gì đã xảy ra, và những lời tiên tri kia đã được thực hiện.

Gia đình Nadaret chính là gia đình mang ơn cứu độ đến cho chúng ta. Muốn thực hiện điều đó, Thánh Gia Thất đã trải qua không biết bao nhiêu gian khó và đau khổ như mọi gia đình. Thánh Gia Thất đã nếm mùi di dân. Di dân từ Nadaret đến Bêlem và sinh con tại hang đá. Di dân sang Ai Cập và sống một thời gian tại đó. Về Nadaret, sống trong sự nghèo nàn, lao động từng ngày để nuôi sống gia đình, và chúng ta đã biết những gì xảy ra sau đó.

Gia đình chúng ta cũng phải là một gia đình mang ơn cứu độ cho mỗi người trong gia đình và cho mọi người chung quanh. Nếu gia đình không mang ơn cứu độ cho mọi người thì gia đình mất đi tất cả ý nghĩa của nó. Muốn như thế, gia đình Kitô hữu hãy nhìn vào gia đình Nadaret để biết phải làm gì. Điều quan trọng là phải có Chúa là trung tâm của gia đình như Chúa Giêsu là trung tâm của gia đình thánh thất. Tất cả đều quy hướng về Chúa mà thôi. Mọi sinh hoạt trong gia đình đều phải nhắm vào một điểm duy nhất: yêu mến Chúa. Gia đình phải là môi trường của tình yêu, và Chúa Giêsu là tiếng nói yêu thương của Cha trên trời. Không có Chúa Giêsu, tình yêu sẽ dần dần biến thái và tan rã. Vợ chồng thương yêu nhau, không chỉ do tài năng khôn khéo của mình mà do hồng ân của Chúa. Biết bao gia đình tan rã và khốn khổ chỉ vì thiếu vắng một hiện diện là sự hiện diện của Nguồn Tình Yêu. Chúng ta dám xác quyết rằng, gia đình chỉ hạnh phúc khi mọi người đều yêu mến Chúa. Hãy nhìn chung quanh chúng ta, mấy gia đình hạnh phúc thật? Họ thiếu vắng Chúa thì không thể hạnh phúc.

Trong mọi thời đại, nhất là trong thời đại chúng ta, gia đình bị rất nhiều nguy cơ sụp đổ vì hoàn cảnh xã hội hôm nay tàn phá gia đình: đời sống vật chất chi phối, công ăn việc làm ly tán các gia đình, cuộc sống xô bồ, đầy những tệ đoan xã hội, những dịp ngoại tình đầy dẫy, trẻ em bị đầu độc bởi đời sống vô luân v.v… Nếu không có Chúa, gia đình trở thành mồi ngon cho tội ác. Không có sức mạnh nào chống lại tội ác ngoài tình yêu Chúa.

Gia đình là một hồng ân quý giá Chúa ban cho con người. Gia đình là hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi, vì gia đình là môi trường của tình yêu. Cha mẹ con cái thương yêu nhau, phải chăng đó là hình ảnh của Thiên Chúa? Vì thế, mọi người trong gia đình phải làm bất cứ điều gì để bảo vệ tình yêu, vì chỉ có tình yêu mới gìn giữ gia đình qua mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống. Gia đình nào cũng phải có những bi kịch, những tai nạn bất ngờ, những thử thách nặng nề đôi khi dai dẳng. Chỉ có tình yêu mới giúp gia đình lướt thắng mọi khó khăn mà không bị sứt mẻ. Tình yêu chỉ tồn tại nếu được Chúa hiện diện giữ gìn.

Lương thực của tình yêu chính là Chúa Giêsu Tình Yêu. Ngài muốn sống trong gia đình chúng ta, trong mỗi người chúng ta, Ngài tự biến mình thành của ăn cho chúng ta. Chỉ khi nào chúng ta cùng nhau ăn lấy Chúa, mang Chúa vào trong gia đình để cùng sống với Chúa, chúng ta mới hạnh phúc, gia đình chúng ta mới lướt thắng mọi gian nan cuộc đời và dù có gì đi nữa, chúng ta vẫn còn hy vọng và niềm vui. Lúc đó gia đình chúng ta sẽ là môi trường cho niềm vui và hy vọng, như Đức thánh Gioan-Phaolô II đã nói.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho