11/04/2019
197
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá_Năm C_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM C

Lời Chúa: Lc 22,14-23,56

 

“Cuộc thương khó của Chúa Giêsu” của Mel Gibson. Bộ phim được chiếu mở màn vào ngày thứ tư lễ tro 25.02.2004, và đã trở thành bộ phim “hốt bạc” (blockbuster). Trong tuần lễ đầu tiên doanh thu là 125 triệu dollars, và sau 12 ngày chiếu phim đạt doanh thu 212 triệu dollars.

Bộ phim xoay quanh 12 giờ cuối cùng của Chúa Giêsu.

- Cảnh mở màn của bộ phim là Chúa Giêsu đang cầu nguyện trong vườn cây dầu (Lc 22,20-45) quỉ Satan đến cám dỗ Chúa Giêsu từ bỏ cuộc thương khó nhưng không thành.

- Tiếp đến, Giuđa phản bội, ông đưa người đến bắt Chúa Giêsu và dẫn đến nhà thượng tế Anna và Caipha.

- Rồi từ sáng sớm hôm sau, Chúa Giêsu bị điệu đến quan tổng trấn Philatô và bị hành hình dã man đến chết đi sống lại. Người xem được chứng kiến cảnh hành hình, con đường thập giá, đóng đinh máu chảy, tiếng rên khóc, đau đớn được Mel Gibson thực hiện như thật suốt hai tiếng đồng hồ.

- Cho đến màn cuối cùng là “ngôi mộ trống” Chúa đã sống lại và đi ra khỏi mồ.

Toàn bộ cuốn phim tường thuật cuộc thương khó của Chúa Giêsu, Mel Gibson thực hiện lấy từ Kinh Thánh, nhất là trích từ Tin Mừng Thánh Luca. Bài thương khó trong thánh lễ lá hôm nay cũng trích từ Tin Mừng Thánh Luca.

Bắt đầu Thánh lễ hôm nay chúng ta tưởng nhớ việc Chúa Giêsu long trọng tiến vào Thành Giêrusalem giữa tiếng hoan hô vang dội. Rồi trong bài thương khó, chúng ta nghe những lời lên án dữ dội cũng của chính dân thành Giêrusalem đó. Hai biến cố trái ngược đầy xúc động và bi ai trong cuộc đời Chúa Giêsu thật khó diễn tả thành lời!

1/ Chúng ta tự hỏi: Tại sao Chúa Giêsu lại chịu chết trên Thập Giá?

Các thánh sử thuật lại rằng: “Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu một tiếng lớn, rồi trút hơi thở cuối cùng. Ngay lúc đó, bức màn trong đền thờ xé ra làm hai; đất rung, đá vỡ và còn nhiều hiện tượng lạ thường khác. Thấy vậy viên đại đội trưởng và những người cùng canh giữ Đức Giêsu đều nói: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa”.

Thông thường, chúng ta đều thấy, vũ trụ như dửng dưng trước những tai ương của loài người. Chẳng hạn một cơn đói kém hòng tiêu diệt cả một vùng châu Phi, với những con người chỉ còn da bọc xương, thế mà, mặt trời vẫn mọc lên rọi sáng trên nội đồng đầy xác chết!

Nhưng hôm ấy lại khác, mặt trời đã không chịu rọi sáng (Lc 23,35), mà rọi sáng sao đành trên thảm kịch “Con Thiên Chúa phải chịu chết trên Thập Giá Chúng ta mãi mãi muốn tìm hiểu vì sao, Chúa Giêsu là Đấng vô tội” lại bị kết án chết treo trên Thập Giá?

Trước hết, tại vì lòng người đổi thay: “Sông sâu còn có người dò, lòng người nham hiểm ai đo cho cùng”. Thật vậy, bản tính con người rất yếu đuối, nhẹ dạ và thay đổi thất thường. Cũng quần chúng hôm trước đó hoan hô Chúa Giêsu là “Con vua Đavít, Đấng nhân danh Chúa mà đến”, mấy ngày hôm sau đã lên án Ngài. Tại sao thế? Bởi dân có ngưỡng vọng riêng của họ, khi không được thoả mãn, họ dễ thay lòng đổi dạ. Họ trông đợi Chúa Giêsu phải là Đấng Thiên Sai hùng mạnh có thể giải thoát họ khỏi sự áp bức của người Rôma. Nhưng họ đã thất vọng. Chính môn đệ Giuđa cũng nghĩ như thế, nên mới tuyệt vọng sau khi đã phản bội Thầy mình; ngay cả Phêrô, đứng đầu các Tông đồ, cũng chối Chúa ba lần để được thoát thân; Rồi tất cả các Tông đồ đều chạy trốn bỏ lại Chúa một mình.

Còn giới Tư Tế, Ký Lục và Biệt Phái, là những nhà lãnh đạo dân Do Thái, vì ghen tương, ích kỷ, tự phụ, tự mãn mà hoá ra mù quáng, không nhận ra Đức Giêsu là vị cứu thế của nhân loại, nên đã đang tâm giết Ngài.

2/ Còn chúng ta hãy vác Thánh Giá mà đi theo Chúa.

Chúa Giêsu đã từng trải qua vinh quang và nhục nhã, thành công và thất bại, vui tươi và buồn bã, phấn khởi và thất vọng, và chúng ta cũng thế, vì môn đệ không thể hơn Thầy được (Ga 15,20): ta không tránh né được khổ đau. Thập Giá đã xảy ra trong cuộc đời Chúa Giêsu, nó cũng đương nhiên xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Thật là không tưởng, nếu chúng ta là những người bước theo Ngài mà lại chỉ mong chờ vinh quang. Vậy chúng ta phải tìm hiểu và sống theo ý Chúa.

- Đức Kitô đã chịu đớn đau đến nỗi máu chảy hoà lẫn với mồ hôi thành giọt, chịu tra tấn tan nát cả thân mình và chịu đóng đinh trên Thập Giá… Vậy mà Ngài vẫn hiền hậu với Giuđa, Phêrô, tên trộm lành. Trong khi chúng ta thì thật dễ dàng khó chịu, nóng nảy với những ai làm trái ý mình.

- Đấng Cứu Tinh là Đức Kitô dịu hiền thánh thiện, quyền năng, bao dung vô hạn đã bị đối xử và kết án như tên tội đồ. Nếu ta hay khó tính, than khổ, bực tức, giận hờn thì có xứng đáng làm môn đệ của Đức Giêsu chăng, khi ta chỉ là kẻ tội đồ?

Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu không phải là một màn kịch mà là một sự thật. Ngài đã chịu rất nhiều đau khổ; trong thân xác và tinh thần. Nhưng tất cả những đau khổ ấy, Ngài tự nguyện gánh chịu, vì yêu thương chúng ta và để cứu chuộc chúng ta. Chúng ta hãy liên kết những đau khổ của chúng ta với những đau khổ của Chúa Giêsu trên Thập Giá, chúng ta sẽ tìm được bình an và ơn cứu độ.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho