14/12/2018
1317
Suy niệm Chúa Nhật III Mùa vọng năm C_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG C

Xp 3,14-18a; Pl 4,4-7; Lc 3,10-18

“HÃY VUI LÊN VÌ CHÚA ĐÃ GẦN ĐẾN”

 

I. Dẫn vào Phụng vụ Thánh lễ

Lời Chúa trong các Chúa Nhật III Mùa Vọng năm nào cũng kêu gọi: “Hãy vui mừng vì Chúa gần đến”, cho nên được gọi là “Chúa Nhật hân hoan”.

1. Bài đọc 1 (Xp 3,14-18)

Ngôn sứ Xôphônia xuất hiện đồng thời với ngôn sứ Giêrêmia, rao giảng trong thế kỷ VII trước công nguyên, vào những năm trước khi vua Giosias thực hiện cuộc cải cách Tôn giáo.

Bài đọc 1 hôm nay, Xôphônia hô hào dân Chúa “hãy vui lên” vì Thiên Chúa sắp đến cứu họ: “Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi”. Hơn thế nữa “Thiên Chúa là vua Israel ở giữa ngươi”, vì thế “tay ngươi sẽ hết rã rời... Người cảm động yêu thương ngươi”. Không những dân Chúa được vui, mà cả chính Chúa “cũng hân hoan vui mừng vì ngươi”. Được nghe các lời đó trong lúc sống lưu đầy bên Babylon, dân Chúa như buồn ngủ gặp chiếu manh, gặp phao cứu hộ lúc bị đắm tàu.

2. Bài đọc 2 (Pl 4,4-7)

Qua bài đọc 2, Thánh Phaolô trấn an giáo dân ở Philipphê lo lắng cho Ngài đang bị ở tù: “anh em hãy vui lên trong Chúa. Đừng lo lắng gì hết, lý do đó là vì Chúa đã đến gần”. Tuy nhiên niềm vui này không chỉ là một tình cảm, nhưng phát sinh những hoa trái cụ thể trong cuộc sống, như sống hiền hoà rộng rãi, cầu nguyện phó thác và giữ lòng trí luôn được bình an trong Chúa.

3. Bài Tin mừng (Lc 3,10-18)

Lễ Giáng Sinh sắp đến, với những đổi thay rõ rệt ngoài xã hội và trong thiên nhiên: Các siêu thị nhộn nhịp khách hàng; Những cây Giáng sinh rực rỡ ánh đèn; Tiếng nhạc Thánh ca từ các Thánh đường vang lên làm xôn xao nức lòng người; Những quà tặng; Những tấm thiệp Giáng sinh với những lời chúc tốt đẹp thánh thiện. Bên ngoài trời đã lập đông, khí hậu lành lạnh như khơi dậy lòng người một niềm hy vọng đợi chờ cho một tương lai tốt đẹp hơn. Có thể nói tất cả những thay đổi đó làm cho con người có một niềm vui hy vọng nhen nhúm trong cõi lòng.

Hòa nhịp với niềm vui và hy vọng ấy, Phụng vụ thánh lễ của Giáo Hội hôm nay cũng mời gọi con cái mình “Hãy vui lên!” vì Chúa đã gần đến.

II. Sứ điệp Tin mừng

Phụng vụ mời gọi chúng ta “hãy vui lên”. Nhưng làm thế nào để có được niềm vui và hạnh phúc thực sự? Câu chuyện sau đây có thể cho ta câu trả lời:

Một người chăn cừu sai đứa con trai đến hỏi một nhà hiền triết về bí quyết của niềm vui và hạnh phúc. Nhà hiền triết đưa cho chàng trai một chiếc muỗng đựng đầy dầu và bảo: “Hãy cầm chiếc muỗng đi vòng quanh toà lâu đài này, và cố làm sao đừng cho một giọt dầu nào bị đổ”.

Chàng trai nghe lời, đi vòng quanh toà lâu đài, đôi mắt chẳng dám nhìn bất cứ thứ gì khác mà chỉ dán chặt vào chiếc muỗng. Khi chàng trai trở lại, nhà hiền triết hỏi: “Có thấy gì không?”. Chàng trai đáp: “Dạ chẳng thấy gì cả”. Nhà hiền triết bảo: “bây giờ hãy đi một vòng nữa và hãy mở mắt quan sát toà lâu đài”. Chàng trai lại cầm chiếc muỗng đầy dầu đi một vòng. Lần này chàng chăm chú ngắm nhìn từng chi tiết của lâu đài: những gian phòng lộng lẫy, trang trí thật mỹ thuật, khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ, những vòi phun nước rất ngoạn mục. Khi trở lại, chàng kể hết cho nhà hiền triết nghe. Ông hỏi: “Thế những giọt dầu ta giao cho ngươi thì sao?” Chàng nhìn xuống chiếc muỗng. Ôi thôi, dầu đã đổ hết chẳng còn giọt nào.

Bấy giờ nhà hiền triết nói: “Ta chỉ có một lời khuyên ngươi: bí quyết của niềm vui và hạnh phúc là khả năng vừa ngắm nhìn được mọi vẻ đẹp của toà lâu đài, vừa không làm đổ mất một giọt dầu nào trong muỗng”.

Chàng trai trẻ chợt hiểu: người chăn cừu có thể du ngoạn để ngắm nhìn những vẻ đẹp khắp nơi, nhưng không bao giờ được quên đàn cừu của mình. Bí quyết hạnh phúc là vừa chu toàn nhiệm vụ được giao cho mình, vừa vui hưởng cuộc sống. Nói rõ hơn, hạnh phúc thật không do thoả mãn được những ước muốn ích kỷ của mình. Hạnh phúc thật không thể có khi những điều ta làm lại khác với những điều ta tin. Hạnh phúc không thể có khi không có tình yêu. Bởi vậy nỗi buồn sẽ ập xuống trên ta mỗi khi ta trả lời “không” với tình yêu.

Ngày 24 tháng 11 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố thông điệp: “Niềm vui Tin Mừng”. Trong Tông điệp này, Vị chủ chăn tối cao của Giáo Hội Công giáo dành một phần quan trọng để diễn tả niềm vui của người tín hữu. Đức Thánh Cha đã chứng minh niềm vui là một sứ điệp căn bản của Kinh Thánh. Niềm vui cũng là phần thưởng Chúa ban cho những ai tin cậy nơi Ngài. Đức Thánh Cha đã viết: “Tôi kêu gọi mọi Kitô hữu khắp nơi, ngay lúc này, đi vào một cuộc gặp gỡ mới mẽ với Đức Giêsu Kitô , hay ít hơn là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình; Tôi xin tất cả anh chị em không ngừng làm điều này mỗi ngày. Không ai được nghĩ rằng lời mời gọi này không phải dành cho mình, vì không ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến” (Số 3). Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai. Ngài đến trần gian là đem niềm vui cho con người. Vì thế, nội dung Tin Mừng chính là niềm vui.

III. Sống và loan báo Tin mừng

Người Kitô hữu sống trong niềm vui, vì có Chúa luôn hiện diện. Ngôn sứ Xôphônia đã ca tụng Chúa với tâm tình hân hoan. Có Đức Chúa hiện diện, không còn phải sợ, kể cả tang tóc, tai ương, bạo lực và ngay cả sự chết. Không chỉ có dân Chúa được vui, mà cả chính Chúa cũng hân hoan trong ngày lễ hội hân hoan. Cuộc sống này đáng yêu biết bao, vì Chúa hiện diện và chia sẻ niềm vui với con người. Có Chúa là có tất cả, vì Ngài là nguồn hạnh phúc.

Tuy nhiên, để hưởng trọn niềm vui Chúa ban chúng ta phải sửa soạn tâm hồn. Một lần nữa, sứ điệp mà chúa muốn nhắn gửi chúng ta qua Gioan Tẩy Giả được nhắc lại: “Tôi phải làm gì?”. Đó là câu hỏi của các binh sĩ, những người thu thuế và cả đoàn dân đông đảo đang xếp hàng dài để đến với ông bên bờ sông Giorđanô. Gioan Tẩy Giả đã đưa ra những lời khuyên cụ thể, kêu gọi mọi người phải thay đổi thái độ sống: phải trở nên đáng yêu, dễ mến, phải làm việc bác ái, từ thiện, giúp người nghèo khó: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy. Người thu thuế thì đừng tham lam nữa: Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho anh. Quan lính thì đừng hà hiếp dân lành.”

Để chuẩn bị đón Chúa vào tâm hồn, nhân dịp lễ Giáng sinh, mỗi người chúng ta cũng tự đặt câu hỏi: “Tôi phải làm gì đối với Chúa và đối với anh chị em chung quanh?” Câu hỏi này mời gọi chúng ta trở về với Chúa để được hưởng trọn vẹn niềm vui Chúa ban cho những ai yêu mến Ngài. Tình yêu đối với Chúa được thể hiện nơi hành động của chúng ta, nhờ đó người khác nhận ra dấu chỉ của Thiên Chúa đã đến gần, như Thánh Phaolô khuyên người tín hữu Philippê: “Đức ôn hòa của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã đến gần.” (Pl 4,4-7)

Trong thánh lễ này, chúng ta không những được nghe loan báo về Chúa như thời Xôphônia và được đón Chúa đến như thời Gioan Tẩy Giả, chúng ta còn được kết hợp với Chúa, để Chúa ở trong ta và ta ở trong Chúa. Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn đón Chúa để được niềm vui đích thực, vì Đức Chúa chính là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.


Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho