06/12/2018
274
Suy niệm Chúa Nhật II Mùa vọng năm C_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Lc 3,1-6

 

Chúng ta đang chờ đợi Chúa đến trong mầu nhiệm giáng sinh. Hãy chờ đợi Ngài trong niềm vui vì Ngài sẽ đến với chúng ta như cơn mưa đến với thửa đất khô cằn, như Đấng giải thoát đến với hạng người tù đày đau khổ. Phụng vụ hôm nay mang một màu sắc vui tươi, thanh thoát. Tiên tri Habacuc reo mừng Giêrusalem mới đang hân hoan đón nhận con cái mình từ xứ lưu đày trở về. Họ đã ra đi trong tủi nhục, hôm nay trở về trong hân hoan. Đoàn người đó hôm nay chính là hình ảnh của Giáo Hội hôm nay đang hướng về Đấng đang đến là Con Thiên Chúa, nhập thể và làm người. Quà tặng quý báu của Chúa Cha. Chúng ta đang trông chờ Chúa, không phải trong buồn phiền mà trong hy vọng và hân hoan, vì Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta vinh quang của người Con Một đầy ánh sáng và chân lý.

Trong khi chờ đợi, chúng ta thấy xuất hiện một con người từ hoang địa trở về, nghe theo tiếng Chúa mời gọi, ông xuất hiện bên bờ sông Giođan, kêu gọi mọi người ăn năn sám hối để được ơn tha tội và đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa. Gioan Tẩy Giả xuất hiện như một sứ giả của Thiên Chúa, trong một khung cảnh lịch sử rõ rệt cho thấy rằng Gioan không phải là một nhân vật tưởng tượng, mà là một vị tiên tri của thời Cựu Ước, một người Chúa sai đến như lời thánh Luca nói:  “Có lời Chúa phán cùng ông Gioan, con ông Dacaria trong hoang địa…”. Ông đã vâng nghe và ông đã xuất hiện ở bờ sông Giođan, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội”. Lời kêu gọi ấy hôm nay vẫn còn vang vọng trong Giáo Hội: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa”. Dọn đường cho Chúa như xưa kia tiên tri Habacuc đã nói: “Vì Thiên Chúa đã ra lệnh bạt thấp núi cao và gò nổng có lâu đời, hãy lấp đầy các thung lũng cho mặt đất phẳng phiu, để Israel tiến bước an toàn dưới ánh vinh quang Thiên Chúa…” Hôm nay không phải dọn đường cho dân nữa mà dọn đường cho Đấng Thánh của Thiên Chúa, cho Ngôi Lời hằng hữu đến với chúng ta. Chúng ta sẵn sàng chưa để đón Chúa? Chúng ta đã làm gì để có thể gọi là dọn đường cho Chúa? Những gò cao của kiêu căng, của ích kỷ đã bạt chưa? Những hố sâu của tham lam, của tàn ác đã được lấp đầy chưa? Làm sao Chúa đến với chúng ta được khi tâm hồn chúng ta đầy những kẻ buôn bán gian lận, đầy những ước mơ hưởng thụ, khi Đền Thờ tâm hồn chúng ta không còn chỗ trống cho Chúa? Chúng ta dám nắm lấy dây thừng làm rơi để xua đuổi những kẻ làm ô uế Đền Thờ không? Hãy cầu xin như thánh Phaolô đã cầu xin cho giáo dân Philipphê: “Tôi cũng xin cho anh em được nên tinh tuyền và không làm gì đáng trách, trong khi chờ đợi ngày Đức Kitô quang lâm”. Chúng ta đang cần Chúa. Ai không cần Chúa sẽ thấy cuộc đời vô nghĩa vì bộ mặt thế gian này qua đi. Những người không biết Chúa là hạnh phúc của đời mình sẽ nếm lấy thất vọng vì cái chết đang gần kề mọi người. Đó là một chân lý mà chúng ta phải chấp nhận. Không có gì ở trần gian có thể thỏa mãn cơn khát của chúng ta cả, chỉ có Thiên Chúa mới mang lại cho chúng ta sự sung mãn của Ngài mà thôi. Chờ đón Chúa trong Mùa Vọng này chính là chờ đón nguồn hạnh phúc từ Đấng là Tình Yêu.

Ngài đã đến lần thứ nhất trong sự thấp hèn nhỏ bé, trong thân phận con người, Ngài đang đến với chúng ta trong thân phận nhỏ hèn hơn nữa nhưng đầy yêu thương, trong một tấm bánh, thể hiện tình yêu vô biên của Ngài. Hãy đến với Ngài với tất cả tình yêu nhỏ bé nhưng thành thật của chúng ta. Hãy đón rước Ngài trong hân hoan vì chúng ta đã được yêu tràn đầy. Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy! Và mang đến cho ngài một quả tim đã được thanh tẩy trong tình yêu. Và chúng ta sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho