07/12/2018
1427
Suy niệm Chúa Nhật II Mùa vọng năm C_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM C

Br 5,1-9; Pl 1,4-6.8-11; Lc 3,1-6

"DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN"

 

I. Dẫn vào Phụng vụ Lời Chúa

Ý tưởng chính của Chúa Nhật thứ II Mùa Vọng này là “Dọn đường cho Chúa đến

1. Bài đọc I (Br 5,1-9) trích sách Barúc

- Ba-rúc là thư ký của ngôn sứ Giêrêmia. Quyển sách mang tên ông cũng được viết vào thời dân Do Thái bị lưu đầy.

- Trong trích đoạn này, tác giả an ủi dân bằng cách loan báo ngày giải thoát:

+ Đó sẽ là một ngày đổi mới: “Hỡi Giêrusalem hãy cởi bỏ áo tang khổ nhục và mặc lấy ánh vinh quang vĩnh cửu”

+ Là ngày con cái Israel sẽ được qui tụ lại và trở về Giêrusalem thân yêu: “Kìa xem con cái ngươi từ Đông sang Tây tụ họp về”

+ Bởi vì “Thiên Chúa đã ra lệnh phải bạt thấp núi cao và gò nổng có tự lâu đời, phải lấp đầy thung lũng cho mặt đất phẳng phiu, để Israel tiến bước an toàn dưới ánh vinh quang của Thiên Chúa”

Tất cả mọi điều tốt đẹp đó đều là việc làm của Thiên Chúa: “Thiên Chúa sẽ dẫn Israel đi trong hoan lạc, dưới ánh vinh quang của Chúa, cùng với lòng từ bi và sự công chính của Ngài”

2. Bài đọc II (Pl 1,4-6.8-11)

Philipphê là giáo đoàn được Thánh Phaolô yêu thương đặc biệt, bởi họ luôn trung thành thực hiện những lời ông khuyên nhủ. Trong trích đoạn hôm nay, Thánh Phaolô khuyến khích họ dọn đường bằng cách bồi dưỡng tình mến, tiếp tục hoàn thành điều tốt đẹp Thiên Chúa đã khởi sự nơi họ để trở nên tinh tuyền không gì đáng trách trong khi chờ đợi Chúa Quang Lâm.

3. Tin Mừng (Lc 3,1-6)

Ngày nay, với kỹ thuật tân tiến, người ta không lấp mọi hố sâu nữa, mà xây những chiếc cầu treo tân kỳ và nghệ thuật qua sông, qua biển, qua núi, qua đèo; người ta không bạt mọi núi đồi nữa, mà mở những đường hầm xuyên núi, xuyên đại dương làm cho sự giao thông trở nên nhanh chóng, dễ dàng; Ngày nay, tại những quốc gia văn minh người ta có những công trình xây dựng tân tiến như: những ngôi nhà chọc trời, những xa lộ thông thoáng. Tất cả những công trình kiến trúc này đã đóng góp không những cho sự tiện nghi, giao thông nhanh chóng, mà còn biến xa lộ trở thành những thắng cảnh đẹp thu hút khách du lịch và tạo nên sự độc đáo cho từng quốc gia với những nét riêng biệt.

Tin Mừng hôm nay trình thuật sứ điệp của Gioan Tẩy Giả, xuất hiện nơi sa mạc, kêu gọi mọi người “hãy dọn đường cho Chúa đến... để mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”

Vậy sứ điệp ấy của ông Gioan có ý nghĩa gì đối với chúng ta khi chúng ta sống trong Mùa Vọng trông chờ Chúa đến.

II. Ý nghĩa sứ điệp Tin mừng (Lc 3,1-6)

Ngày xưa cũng như hôm nay, con người luôn cần đến những kỹ sư, những kiến trúc sư cho những công trình xây dựng, nhưng nhất là cho việc xây dựng tâm hồn.

Tin Mừng hôm nay nhắc đến một kiến trúc sư tinh thần vĩ đại là Gioan Tẩy Giả. Ngài đến để kêu gọi xây dựng một con đường tinh thần cho Chúa đến bằng sự thống hối và hoán cải. Gioan đã nhắc lại lời ngôn sứ Isaia: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi” (Lc 3,4). Ngài kêu gọi mọi người sửa sang đường xá, nhưng con đường quan trọng chính là con đường vào cõi lòng: Hãy lấp đầy những hố sâu tham lam ích kỷ; uốn ngay những lối nghĩ quanh co, tính toán lệch lạc; san phẳng những núi đồi ngạo nghễ của tự mãn, tự kiêu; bạt thấp những gồ ghề lồi lõm của bất công bất chính.

Đó chính là con đường tinh thần, là những chiếc cầu liên đới, bác ái và yêu thương nối liền khoảng cách liên hệ giữa con người với Thiên Chúa và với nhau.

III. Sống và loan báo Tin mừng

Do đó, Mùa Vọng như khơi dậy cho chúng ta biết mình là ai để thống hối và hoán cải, dọn con đường tinh thần cho Chúa đến trong tâm hồn ta với niềm vui, tình yêu và an bình của Ngài. Thế nhưng có mấy ai quan tâm đến con đường tinh thần này? Bởi vì, con người thời nay thích sống ồn ào, chạy theo vật chất và những thu hút bề ngoài của trần gian, đua đòi học nhau những cách thức giải trí, thoả mãn tình dục và những sở thích riêng tư.

Chính vì thế, để dọn tâm hồn cho Chúa đến, trong lời nguyện mở đầu của Thánh Lễ, Giáo Hội cầu nguyện rằng: “Lạy Thiên Chúa quyền năng và nhân ái, xin đừng để chúng con mải mê thế sự, chẳng còn hăm hở đi đón mừng Chúa, nhưng xin dạy chúng con biết ham thích những sự trên trời”. Để được điều này, Mùa Vọng là thời gian thuận tiện giúp chúng ta dọn con đường tinh thần cho Chúa đến: đi vào sa mạc, dành thời gian đến nhà thờ, cầu nguyện, suy ngẫm và lắng nghe Lời Chúa. Tuy nhiên, chúng ta không làm được những việc ấy nếu không khiêm nhường và cố gắng.

Thánh Lễ là nơi chúng ta khiêm nhường đón nhận ơn Chúa. Chúng ta phải thấy mình còn tội lỗi và yếu ớt. Chính Mình Máu Thánh Chúa sẽ vừa tẩy sạch tâm hồn vừa củng cố sự sống cho chúng ta. Nhờ Chúa Giêsu, chúng ta có thể bước đi trên đường đời, tuy nhiều gồ ghề nhưng vẫn cảm thấy phẳng lì khi chúng ta nhiều lòng mến trông đợi ngày Chúa đến.

Ước mong lời Chúa vang vọng trên giảng đài cũng vang vọng trong tâm hồn mỗi người tín hữu, để biến cả cuộc đời mình thành Mùa vọng không ngừng sám hối canh tân, khát khao dọn đường cho Chúa đến. Amen.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho