01/02/2019
1652
Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên_Năm C_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

Is 6,1-2a.3-8; 1 Cr 15,1-11; Lc 5,1-11

MẦU NHIỆM ƠN GỌI

 

Hôm nay là Chúa Nhật V Mùa Thường Niên, Thánh Luca tường thuật việc Chúa Giêsu kêu gọi 4 môn đệ đầu tiên sau khi đã làm phép lạ “Mẻ cá lạ lùng” trên biển hồ Tiberia, mời gọi những ngư phủ theo Ngài để trở nên những tông đồ là những kẻ chài lưới người. Qua Lời Chúa hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu hành trình ơn gọi của Kitô hữu trong cuộc sống đức tin.

I. Ơn gọi của các Tông đồ

Suốt đêm đánh bắt không được con cá nào, các ông đang giặt lưới để dẹp cất. Đức Giêsu bảo các ông thả lưới đánh bắt một lần nữa. Phêrô không tin vào sự thành công, nhưng vâng lời Ngài các ông thả lưới. Thế là, ngay lần thử đầu tiên các lưới đầy cá muốn rách. Một mẻ lưới đầy cá quá sức tưởng tượng đã khiến Phêrô và các bạn khám phá ra thân phận siêu phàm của Chúa Giêsu, đồng thời cũng ý thức thân phận hèn mọn tội lỗi của mình. Khi đó, Chúa Giêsu lên tiếng gọi họ theo Ngài làm môn đệ, và họ đã bỏ mọi sự để theo Ngài.

Các bài đọc Kinh Thánh trong Thánh Lễ hôm nay trình bày về ơn gọi của ba người mà cuộc đời của họ trước khi được Chúa gọi khác nhau cũng chẳng có gì là nổi bật, thậm chí còn thù địch với Chúa: Isaia một quý tộc Israel đã được Thiên Chúa gọi khi đang cầu nguyện trong đền thờ. Thiên Chúa đã mạc khải cho ông sự Thánh Thiện và Vinh Quang của Người. Đối diện với mầu nhiệm lớn lao này. Isaia đã khám phá ra lòng thương xót của Thiên Chúa. Với môi miệng ô uế làm sao ông có thể mang Lời Thiên Chúa, nhưng môi miệng ông sẽ được Chúa thanh luyện. Ông đã mạnh dạn thưa vâng: “Lạy Chúa! Này con đây”. Còn Phaolô, một người biệt phái nhiệt thành hăng say bắt bớ môn đệ của Đức Kitô, nhưng sau khi trở lại, ông đã được Thiên Chúa đặc cách là Tông đồ dân ngoại. Hôm nay, Phêrô cùng các Tông đồ đầu tiên, những anh chài lưới tầm thường bên bờ hồ Tiberia, đã được Chúa Giêsu lên tiếng gọi theo Người làm môn đệ, và họ đã bỏ mọi sự mà theo Người.

Ý nghĩa của mẻ cá và ơn gọi của các môn đệ đầu tiên được Luca ghi lại trong Tin Mừng hôm nay sẽ được sáng tỏ, nếu chúng ta hiểu được quan niệm của người Do Thái về biểu tượng của biển cả. Theo quan niệm của người Do Thái thời Chúa Giêsu, biển cả là nơi cư ngụ của Satan và những lực lượng chống đối Thiên Chúa. Trong niềm mong đợi chung, người Do Thái tin rằng chỉ có Đấng Cứu thế được Thiên Chúa sai đến mới có đủ uy quyền để chế ngự biển cả và giải thoát tất cả những ai đang bị chôn vùi trong đó. Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ thấy quyền năng giải thoát của Ngài khi thực hiện mẻ cá lạ lùng trước mặt các ông. Chiếc lưới được thả vào lòng biển khơi để vớt cá lên, đó là hình ảnh của công cuộc cứu thoát mà Ngài đang thực hiện. Ngài đến là để lôi kéo con người khỏi vực sâu của tội lỗi và sự dữ.

Chính trong ý nghĩa ấy, Chúa Giêsu dùng kiểu nói “đánh lưới người” mà Ngài sẽ trao phó cho các môn đệ và Giáo Hội mà Ngài sẽ thiết lập, trở thành ngư phủ đánh lưới người có nghĩa là tham dự vào công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu.

Đồng thời qua phép lạ “mẻ cá lạ lùng” này, Chúa Giêsu còn muốn chứng tỏ cho các ông thấy rằng tự sức họ, họ không thể làm gì được. Thánh Phêrô đã ý thức được điều đó: “Chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả!” Thánh Phêrô không chỉ nhận ra các giới hạn bất toàn của con người mà còn cảm nghiệm được thân phận tội lỗi yếu hèn của mình: “Lạy Thầy xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”, cũng như Phêrô, khi cảm nghiệm được sự yếu hèn của mình, con người cũng gắn bó với Chúa hơn; càng cảm thấy mình vô dụng, con người càng trở nên hữu hiệu trong quyền năng của Chúa. Ra đi tản mát khắp nơi để trở thành ngư phủ “đánh lưới người”. Tất cả các môn đệ đều nhớ lại bài học của mẻ cá ấy và tâm niệm Lời Chúa Giêsu “Không có Thầy, các con không làm được gì”.

II. Sống ơn gọi Kitô hữu trong hoàn cảnh hôm nay

Qua ơn gọi của các tông đồ, Người Kitô hữu cũng nhận ra ơn gọi Kitô hữu của mình. Khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy không chỉ đơn giản là tin vào Chúa, theo Chúa để trở nên thành viên trong Nước Chúa, mà cơ bản còn là một ơn gọi để xây dựng nước Chúa. Nghĩa là cũng như ngôn sứ Isaia, cũng như các Tông đồ, cũng như Phaolô, Kitô hữu cũng được mời gọi lên đường loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người khác. Kitô hữu chính là những kẻ nhận lãnh sứ mạng đi chài lưới người, đi chinh phục tâm hồn con người về với Chúa. Xuất thân từ mọi thành phần xã hội với nhiều hoàn cảnh, với nhiều khả năng khác nhau, nhưng đều có chung một Đức tin, một tình yêu và một ơn gọi, ơn gọi làm Kitô hữu để sống niềm tin vào Thiên Chúa. Thể hiện niềm tin đó qua việc loan báo Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa cho anh chị em chung quanh. Cụ thể là trong đời sống chứng tá Tin Mừng, Kitô hữu có nhiều cơ hội để giới thiệu Chúa cho những người chung quanh bằng một đời sống khiêm tốn, tử tế, hiền hòa, bác ái như an ủi những người bệnh nhân, xoa dịu những nổi khổ đau, chia sẻ cho người nghèo trong nghĩa cử yêu thương và kính trọng họ, nhưng không chỉ là những người Công giáo mà còn là cả những anh chị em ngoài Giáo Hội, để Giáo hội trở nên “nơi chốn của lòng thương xót, ở đó mọi người cảm nhận mình được đón tiếp, yêu thương, tha thứ và khích lệ sống cuộc đời tốt đẹp của Phúc âm”. (Niềm vui Phúc âm số 114).

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hăng hái lên đường loan báo Tin Mừng. Chúng ta hãy hướng nhìn Đức Mẹ La Vang, người Mẹ gần gũi và nhân hậu của Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ giúp cộng đoàn giáo xứ chúng con nên chứng nhân cho tinh thần hiệp thông và phục vụ cho đức tin nồng cháy và quảng đại, để niềm vui Tin Mừng vươn tới tất cả vùng biên Giáo phận và giáo xứ, đến với cõi lòng của muôn người như lời mời gọi của Chúa và sứ vụ của Giáo hội là “Hãy ra khơi và thả lưới”.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho