08/02/2019
893
Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên năm C_Lm. Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 5 Thường niên năm C

Lời Chúa: Lc 5,1-11

 

Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng không mõi mệt. Lúc thì Ngài giảng trong các Hội đường, lúc thì ở trên núi, khi ở bờ biển và dân chúng nô nức nghe lời Ngài, và cùng lúc Ngài chữa lành nhiều bệnh nhân. Hôm nay, thánh Luca tường thuật cho chúng ta một lần Ngài giảng ở bờ biển Ghennesaret. Vì dân chúng quá đông, Ngài xuống một trong hai chiếc thuyền đậu ở bờ biển để có thể từ nơi đó dễ giảng hơn và chiếc thuyền đó là của ông Simôn. Mấy ngư dân đang giặt lưới.

Giảng xong, Ngài bảo ông Simôn: “Hãy ra khơi thả lưới”. Ông Simon thưa: “Thưa Thầy, suốt đêm qua chúng con đã cực nhọc thả lưới mà không bắt được con cá nào. Nhưng vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới”. Ban đêm dễ lưới cá hơn mà không bắt được cá, ban ngày làm sao có cá? Thế mà ông vẫn vâng lời. Và sự vâng phục đó đã mang lại kết quả không thể ngờ.

Đứng trước mẻ cá bất ngờ đó, ông Simôn hoảng hồn quì xuống trước mặt Thầy và nói: “Xin Thầy xa con, vì con là kẻ tội lỗi”. Ông cảm nghiệm rằng, người đang ở trước mặt ông không phải là con người tầm thường mà là một Đấng thần linh nào đó như thời xa xưa ông Môsê đứng trước bụi gai đang cháy. Nhưng Chúa Giêsu ôn tồn nói: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta”. Rồi họ bỏ hết mọi sự và theo Ngài.

Chúa vẫn không thôi mời gọi mọi người theo Ngài, nhưng mỗi người một cách. Chúa gọi tiên tri Isaia trong Đền thờ, trong vẻ uy nghi đáng sợ, và tiên tri đã chấp nhận. Chúa gọi tiên tri Samuen khi ông chỉ là một trẻ em. Chúa gọi Mẹ Maria khi Mẹ chỉ mới vừa đính hôn. Chúa gọi Phaolô khi ông đầy sát khí đang trên đường tiêu diệt những người theo ông Giêsu. Mọi người được gọi đều vâng nghe và theo Ngài.

Chúa có gọi chúng ta không? Sao lại không? Chúa đã nói qua miệng tiên tri Giêrêmia: “Trước khi ngươi còn trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, Ta đã thánh hiến ngươi”. Trong Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa gọi những người mà chúng ta không thể ngờ: Chúa gọi ông Matthêu, người thu thuế, Chúa gọi Mađalêna, một con người tội lỗi khét tiếng, Chúa cũng gọi người bị quỷ ám ở Ghêraxa, anh này sau khi khỏi quỷ ám đã xin theo Ngài, nhưng Ngài đã bảo anh: “Anh hãy về và cho mọi người biết những gì Chúa đã ban cho anh”. Đó cũng là một lệnh truyền và cũng là một sứ mệnh. Trong dụ ngôn những người làm vườn nho, Chúa gọi mọi người dù vào giờ thứ mấy không cần thiết: “Hãy vào làm vườn nho cho Ta”. Vườn nho của Chúa mênh mông, cần bàn tay của mọi người, miễn là chúng ta chấp nhận ra tay.

Còn cả một thế giới mênh mông chưa biết Chúa vì còn quá nhiều người tưởng rằng mình vô dụng và không ra tay cộng tác với Chúa. Chúa đang cần chúng ta đấy! Chúa cần những bà mẹ biết lo lắng dạy con biết Chúa. Chúa cần những người cha nêu gương sáng cho con sống đạo. Chúa cần những cụ già ngày đêm cầu nguyện cho việc truyền giáo, Chúa cần những bệnh nhân chấp nhận đau khổ cho các linh hồn. Chúa cần những người biết yêu thương mà không cần đòi hỏi lại. Chỉ cần chúng ta từ bỏ mọi sự để theo Ngài.

Họ bỏ mọi sự và theo Ngài. Chúng ta theo Ngài phải bỏ mọi sự chăng? Các Tông đồ, các giám mục tu sĩ làm được điều đó, còn những người sống trong gia đình, làm đủ thứ nghề để mưu sinh, để nuôi một đàn con thì từ bỏ những gì? Phải từ bỏ mọi sự. Đúng thế, phải từ bỏ mình, những thói quen xấu của mình, những đam mê không lành mạnh của mình, bỏ đi tự ái, ích kỷ và mặc lấy những tâm tình của Chúa Kitô. Nghe nói như thế, chúng ta có thể nghĩ rằng: làm sao theo Chúa với những điều kiện đó? Đừng sợ! Chúa đủ sức giúp chúng ta nếu chúng ta thành tâm theo Ngài. Chỉ cần ăn lấy Ngài, sống với Ngài, gắn bó với Ngài. Điều này không khó như chúng ta tưởng. Chỉ vì chúng ta không chú ý đó thôi. Hãy chú tâm nhìn vào Chúa xem Ngài muốn chúng ta làm gì và Chúa sẽ dẫn chúng ta đi từng bước cho đến khi chúng ta có thể vững bước theo Ngài trên mọi nẻo đường. Chúng ta không theo Chúa một mình. Cả một đám người, đủ mọi tầng lớp, đủ mọi lứa tuổi đang bước theo Ngài từng lúc. Hãy can đảm bước đi dù trên đường theo Chúa vẫn có những khó khăn, cám dỗ. Chúng ta sẽ không ân hận vì đã chọn Ngài.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho