02/02/2018
1235
Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên năm B_Lm. Giuse Minh

 

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN B

G 7,1-4.6-7; 1Cr 9,16-19.22-23; Mc 1,29-39

“CHÚA GIÊSU CHỮA LÀNH CÁC BỆNH TẬT”

 

 

I. Dẫn vào Phụng vụ Thánh lễ

Thánh sử Marcô tiếp tục tường thuật một ngày hoạt động bận rộn của Chúa Giêsu ở Caphanaum. Sau khi giảng và chữa một người bị quỉ ám trong Hội đường, Chúa Giêsu đi chữa bệnh sốt cho Nhạc mẫu của Simon. Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta vẫn đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỉ ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa, Đức Giêsu chữa nhiều kẻ đau ốm đủ thứ bệnh, và trừ nhiều quỉ để giải thoát con người khỏi xiềng xích của sự dữ và sự chết.

Sáng sớm hôm sau, lúc trời còn mù tối, dân chúng lại tìm Đức Giêsu, nhưng Ngài bảo các môn đệ phải ra đi vì “Còn phải rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho những thành khác nữa.”

II.Ý nghĩa Sứ điệp Tin Mừng (Mc 1,29-39)

Ra khỏi Hội đường, Đức Giêsu tới nhà ông Simon. Lúc đó, bà Nhạc gia của ông đang lên cơn sốt. Những người có mặt xin Ngài can thiệp. Chúa đến gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy, và ngay lập tức, cơn sốt tan biến. Như thế, một cách nào đó, đã ám chỉ quyền năng siêu việt của Ngài trên sức mạnh thần dữ. Lý do, người Do Thái thời Chúa Giêsu, vẫn coi bệnh tật, đặc biệt bệnh sốt là do ma quỉ gây nên. Do đó, việc Chúa Giêsu cứu chữa bệnh này cũng là việc trừ tà (Lc 4,39). Như khi Chúa Giêsu ra lệnh cho cơn sốt, cơn sốt dứt ngay và bà lập tức chỗi dậy lo tiếp đãi các Ngài, thì cũng như khi Ngài đã truyền lệnh cho quỉ “Hãy ra khỏi người này”. Điều này chứng tỏ: quyền năng được tỏ bày qua lời Chúa nói: Chúa tỏ uy quyền trên sự dữ và Chúa giải thoát con người khỏi sự dữ.

Để kết thúc ngày làm việc: sáng sớm lúc trời còn tối mịt, Ngài đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng để cầu nguyện.

III. Sống và loan báo Tin Mừng

Theo lời tường thuật của đoạn Tin Mừng hôm nay, sau khi được chữa lành bệnh, lập tức bà nhạc gia của Phêrô đã nói lên lòng biết ơn của mình bằng cách tiếp đãi Chúa Giêsu và các Tông đồ. Được chữa lành cũng như được các ơn phần xác đó thật là điều đáng tạ ơn Chúa. Nhưng được chữa lành phần linh hồn như được ơn tha tội, đổi mới cuộc sống càng đáng tạ ơn Chúa hơn nữa.

Chúng ta hãy xem gương của các Thánh khi được ơn tha thứ và đổi mới cuộc sống, các Ngài đã nói lên lòng biết ơn của mình như thế nào?

- Thánh Maria Madalena, sau khi nhận được ơn tha thứ đã luôn có mặt trên con đường truyền giáo với Chúa Giêsu, để phục vụ Ngài và các Tông đồ, đặc biệt là Thánh Nữ đã can đảm theo Chúa trên con đường thập giá, và sau khi Chúa sống lại Thánh Nữ đã trở thành người rao giảng Tin Mừng về Chúa Kitô Phục Sinh.

- Thánh Phêrô sau những phút giây yếu đuối chối Chúa đã dùng giọt lệ sám hối tẩy rửa tội lỗi của mình. Và để thể hiện lòng biết ơn được Chúa thứ tha, Thánh Phêrô đã dùng chuỗi ngày còn lại của cuộc sống để kề vai gánh vác nhiệm vụ Chúa trao phó và trung thành với Chúa đến giọt máu cuối cùng.

- Thánh Phaolô đã bách hại những người Kitô rất ác liệt, nhưng khi bị ngã ngựa và được ơn trở lại, Thánh nhân hăng say đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại.

Cuộc đời của các Ngài là một bằng chứng nói lên tình yêu và lòng biết ơn đối với Chúa.

- Còn ông Giakêu, trưởng ban thu thuế có nhiều tham ô, bóc lột đồng bào, nhưng khi được Chúa viếng thăm và xác nhận: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ” đã làm cho ông thay đổi hẳn cuộc đời một cách mau lẹ. Giakêu sau khi đền bù những bất công, ông đã thể hiện lòng mến Chúa bằng cách dùng phân nửa gia tài của mình mà phân phát cho người nghèo.

Tất cả là để tạ ơn Chúa.

“Để tạ ơn Chúa chúng ta hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa” đó là lời phát biểu của Mẹ Têrêsa Calcutta để gián tiếp chấp nhận lời yêu cầu của một ký giả và những người làm phim muốn làm một cuốn phim tài liệu trình bày những công việc từ thiện do Mẹ và các nữ tu Dòng thừa sai bác ái thực hiện. Từ nhiều năm, tinh thần và tình yêu của Mẹ Têrêsa đối với những người đau khổ bệnh tật đã được lan ra khắp nơi trên thế giới, như một tiếp tục công tác chính Chúa Giêsu đã thực hiện mà chúng ta có thể đọc thấy trong Tin Mừng hôm nay thuật lại biến cố Chúa chữa bệnh cho nhạc mẫu của Phêrô và nhiều người khác.

Cử chỉ của Chúa Giêsu đối với nhạc mẫu của Phêrô và những người bệnh tật và bị quỉ ám ghi lại trong Tin Mừng hôm nay là một nghĩa cử tình yêu được trải rộng đến với mọi người, đến với từng người, từng nhu cầu của con người mà Chúa Giêsu muốn Giáo hội tiếp tục trong thế giới ngày nay. Giáo hội trong “Hiến Chế Ngày Nay”, như Công Đồng Vaticanô II đã khẳng định: “Không thể xa lạ hay làm ngơ trước những vui mừng và hy vọng đau thương và sầu khổ của con người thời đại và những vấn đề sống còn của con người”. Thiên Chúa không chỉ cứu rỗi phần linh hồn mà là cứu cả con người gồm cả hồn-xác. Chúa Giêsu không chỉ rao giảng hoặc hứa hẹn một Nước Trời hoàn toàn xa lạ với những thực tại trần thế: Ngài không chỉ tha tội, trừ quỉ, chữa phần linh hồn mà còn nhân bánh và cá cho nhiều người được ăn no nê, cũng như chữa lành mọi thứ bệnh tật của con người.

Có những giây phút thầm lặng để cầu nguyện nhưng là cầu nguyện để được tỉnh thức hơn, hầu gặp gỡ yêu thương và phục vụ người anh em trong cuộc sống hàng ngày. Con đường nào cũng phải dẫn đến nhà thờ, nhưng nhà thờ nào cũng có lối dẫn vào cuộc đời. Người tín hữu Kitô gặp gỡ Chúa để múc lấy sức sốngvà trở lại trong cuộc sống hàng ngày, hầu gặp gỡ và yêu thương người anh em mình nhiều hơn, nhất là những người bệnh tật, những người nghèo khó, những người sa cơ lỡ bước.

Nhiều người trong chúng ta đã nhận được những ơn phần hồn phần xác, thế nhưng ta đã thể hiện lòng biết ơn Chúa đến chừng nào rồi? Một bó hoa, một bao nến đặt trên bàn thờ chưa đủ. Hãy dấn thân phục vụ Chúa, Giáo hội và người nghèo để tạ ơn Chúa. Đó là việc làm thiết thực nhất mà mọi người cần phải thực thi trong cuộc sống hàng ngày để tỏ lòng biết ơn Chúa.

Nguyện cho chúng con được thống nhất hai giới răn “Mến Chúa và Yêu người” và ý thức được rằng “cốt lõi của Đạo là tình yêu”.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho