04/04/2019
375
Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay_Năm C_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY

“AI SẠCH TỘI HÃY NÉM ĐÁ TRƯỚC”

Ga 8,1-11

 

Mở đề:

Vua Quang Vũ nhà Đông Hán có người chị là Hồ Dương, công Chúa góa chồng. Nhà vua muốn tìm cho chị người bạn trăm năm, liền đem danh sách các quan mình ra hỏi ý kiến chị. Công Chúa nói: “Tất cả bá quan trong triều chỉ có Tổng Hoằng là người có tư cách khác thường, những người khác không sao bì kịp”. Vua Quang Vũ biết ý chị đã vừa lòng Tổng Hoằng, liền bảo chị hãy ra ngồi sau tấm bình phong, rồi cho đòi Tổng Hoằng đến. Nhà vua bảo:

- Ta nghe tục ngữ có câu: “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ” có phải thế không? Tổng Hoằng liền quì xuống tâu:

- Bạn bè giao du với nhau còn nghèo hèn không nên quên nhau, người vợ trong cảnh hàn vi  không nên cho xuống ở nhà dưới.

Vua Quang Vũ biết Tổng Hoằng là người thủy chung, nhân nghĩa, không thể nào lay chuyển được, nên càng đem lòng yêu mến hơn. Rồi nhà vua nói với chị: “Việc hôn nhân không thành được, con người này không thể đem danh lợi và phú quí để mê hoặc”.

Câu chuyện trên đây là một tấm gương cao đẹp về lòng thủy chung, khác hẳn với câu chuyện về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình trong Tin Mừng hôm nay.

Kính thưa ÔB. ACE thân mến

Bài Tin Mừng hôm nay, Ga 8:1-11, được gọi là “Người Đàn Bà Ngoại Tình”. Tuy nhiên, nếu tập trung vào người đàn bà hay tội ngoại tình, chúng ta sẽ bị lạc mất điểm chính. Vậy đâu là sứ điệp của Tin Mừng hôm nay, và sứ điệp đó phải chuyển tải vào đời sống chúng ta như thế nào?

1/ Đâu là ý nghĩa sứ điệp của Tin Mừng hôm nay?

Câu chuyện xảy ra vì những kẻ thù của Chúa Giêsu, những nhà Kinh sư và Biệt phái, đang tìm cách tấn công Ngài. Họ dùng người đàn bà ngoại tình như một cái bẫy để âm mưu tiêu diệt Ngài. Bởi họ nhìn thấy điều nguy hại trong giảng huấn của Chúa Giêsu khi dạy dân chúng phải giữ luật lệ bằng tình yêu. Điều này đe dọa quyền hành và địa vị của họ, nếu dân chúng nhận ra hành động của họ không phải vì yêu mến Thiên Chúa mà chỉ vì lợi lộcquyền hành của họ. Bị thúc đẩy bởi lòng thù ghét họ bắt đầu giăng bẫy để có bằng chứng tố cáo Ngài.

Thế là, các Kinh sư và Biệt phái dẫn người phụ nữ phạm tội ngoại tình bị bắt quả tang đến xin Chúa Giêsu xét xử. Họ nói: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Trong sách luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”. Một cái bẫy đã giăng ra: Nếu Chúa Giêsu đồng ý cho ném đá, Chúa bị kẹt vào hai điều: Trước hết, vi phạm luật của chính quyền Rôma, chỉ có chính quyền Rôma mới được quyền xét xử tử hình mà thôi; Thứ đến, Chúa mất đi uy tín và ảnh hưởng của Ngài như một người bạn của những người tội lỗi và một bậc thầy giảng dạy về tình yêu thương tha thứ. Mặt khác, nếu Ngài từ chối giữ luật Mô-sê, không ném đá người ngoại tình, tức là Chúa ủng hộ cho hành động vô luân lý, như vậy làm sao xứng danh một Tiên tri, một Đấng Thiên Sai đến từ Thiên Chúa được?

Đối diện với âm mưu của họ, Chúa Giêsu cúi xuống vẽ trên đất. Ngài đang viết tội của họ hay đang suy nghĩ tìm câu trả lời. Điều đó không ai biết, nhưng có một điều là họ đang đắc thắng vì đã dồn được Ngài vào chân tường. Họ sốt ruột nên gặng hỏi mãi. Ngài ngẩng lên và nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8:7). Một câu trả lời sắc bén, như thể mũi dao xoáy tâm can họ, khiến không một ai dám can đảm ném hòn đá đầu tiên, và cũng chẳng có hòn đá cuối cùng! Rồi họ lần lượt bỏ đi, chỉ còn lại Chúa Giêsu và người đàn bà thôi. Cuối cùng là sự gặp gỡ của tình yêu và tha thứ. Chúa đã gặp bà trong cái nhìn bẽn lẽn và hổ thẹn vì tội của bà, nên Chúa nói: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8:11).

2/ Sứ điệp Tin Mừng hôm nay đi vào cuộc sống chúng ta thế nào?

Thật ra, không ai có thể dám tự hào là mình vô tội. Trong thư Thánh Gioan chương 1 câu 8 dạy rằng: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không có trong chúng ta”. Người đàn bà phạm tội ngoại tình thì đã rõ ràng, còn những người Luật sĩ và Biệt phái đang tố cáo người đàn bà với một hậu ý rất thâm độc và lòng thù ghét Chúa Giêsu. Họ đang tìm cách giết Chúa. Tội của họ hẳn còn lớn lao hơn tội người đàn bà! Nhưng họ lại tự lừa dối và coi mình là những người đạo đức. Chúa đã vạch tội họ ra cho thấy rằng làm sao một người tội lỗi lại lên án một tội nhân khác được?

Cũng thế, mỗi người trong chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa, nhưng trớ trêu thay khi thấy ai đó phạm tội vì lỡ lầm yếu đuối, chúng ta thường lên án họ, và cho mình là trong sạch, vô tội. Chúng ta thường dễ dàng bỏ qua những tội lỗi của mình, nhưng lại không tha cho kẻ khác. Trong khi đó Đấng duy nhất vô tội lại chẳng lên án tội nhân: “Tôi không lên án chị đâu”. Thật là an ủi biết bao cho chúng ta những con người tội lỗi. Ngài không giết chết, nhưng cứu sống. Ngài không dung túng cho tội lỗi, nhưng nâng đỡ kẻ có tội. Ngài ghét tội, nhưng lại thương xót tội nhân.

Kết luận

Qua câu chuyện “Người Đàn Bà Ngoại Tình”, Chúa Giêsu nói lên cách thức Ngài yêu thương mỗi người chúng ta. Đây cũng chính là cách Ngài kêu gọi cộng đoàn Phụng vụ chúng ta yêu thươngtha thứ cho nhau (Ga 15:12) như Ngài giảng dạy: “Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được Chúa xót thương” (Mt 5:7; Gc 2:13)
 

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho