26/01/2018
584
Suy niệm Chúa Nhật 4 Thường Niên năm B_Lm. Trầm Phúc

 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 4 Thường Niên năm B

Lời Chúa: Mc 1,21-28

 

Bước vào đời sống công khai, Chúa Giêsu bắt đầu hoạt động rao giảng tại Caphacnaum, một thành phố lớn thứ nhì sau Giêrusalem. Ngày sabat, Ngài vào giảng trong Hội đường, vì mọi người đều giữ ngày sabat. Trước một cử tọa rất đông, vì là một hội đường lớn, Chúa Giêsu lên tiếng rao giảng Nước Trời. Thánh Maccô không nói đến nội dung Chúa giảng những gì, chỉ nói phản ứng của tính giả thôi: “Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của ngài, vì Ngài giảng như một Đấng có uy quyền.”

Theo tục lệ Do Thái nơi Hội đường ngày sabat, những người có thế giá trong dân được quyền bước lên đọc sách Thánh và giảng lời Chúa, giải thích đoạn Kinh Thánh mình đã đọc. Chúa Giêsu làm cho mọi người sửng sốt. Ngài giảng như Đấng có uy quyền. Uy quyền ở đây là gì? Uy quyền ở đây không là uy quyền của một vị có chức quyền mà là lời nói mang ý nghĩa chính xác, rõ ràng, thấm nhập vào tâm trí người nghe khiến họ kinh ngạc và hiểu rõ những điều họ nghe đọc. Chúng ta cũng thế, khi nghe ai tuyên bố những gì chính xác, hợp lý, chúng ta cũng thán phục và thích thú.

Và trong Hội đường một sự kiện bất thường xảy ra: một người bị quỷ ám la lên: “Ông Giêsu Nadaret, chuyện chúng tôi có can dự gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Chúng tôi biết ông là ai; là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” Chúng ta có thể hình dung cảnh tượng trong Hội đường lúc đó. Mọi người nhốn nháo, lao xao… chưa biết xử trí ra sao thì Chúa Giêsu can thiệp, vì chính tên quỷ ám đã nói đến tên Ngài và chỉ cho mọi người thấy vai trò của Ngài là tiêu diệt ma quỷ. Và Ngài chứng minh điều đó trước mặt mọi người. Chỉ cần một lời nói, ma quỷ phải vâng phục khiến mọi người sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì?Lời giảng thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền, các thần ô uế phải vâng phục!”

Họ không biết rằng Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa và là Thiên Chúa. Đó là tiếng nói của Ngôi Lời trong ngôn ngữ của loài người. Lời đó có sức tiêu diệt ma quỷ. Ngài đến trong trần gian là để sáng tạo một thế giới mới, thế giới của Sự Thật và Sự Sống. Thánh Gioan đã nói: “Ngôi Lời là ánh sáng và là sự sống”. Lời đó được ghi vào một quyển sách, nhưng ai đón nhận Lời thì Lời sẽ mang lại sự sống cho tâm hồn. Giáo Hội tôn kính Lời Chúa như tôn kính chính Thánh Thể. Công Đồng Vatican II đã xác quyết như thế. Chính Chúa Giêsu cũng nói: “Thế gian này qua đi, nhưng một chấm một phết trong Lời Ta sẽ không qua đi”.

Chúng ta có tin vào sức mạnh của Lời Chúa không? Các thánh đã tin và đã nhờ lời Chúa mà sống thánh. Các ngài đã nghiền ngẫm Lời Chúa và sống Lời Chúa hết mình. “Giáo Hội không ngừng lấy bánh ban sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Chúa Kitô để trao ban cho các tín hữu”, và luôn khuyến khích giáo dân đọc Lời Chúa, sống Lời Chúa. Chúng ta có tin vào sức mạnh của Lời Chúa không? Chúng ta có yêu mến Lời Chúa như Giáo Hội mong ước không?

Lời Chúa vẫn nguyên vẹn là Lời Chúa, là Ngôi Lời trong ngôn ngữ của loài người, vẫn có sức tẩy trừ ma quỷ và mang lại sự sống cho tâm hồn. Chúng ta hãy xác tín điều đó. Các thánh đã yêu mến Lời Chúa và sống Lời Chúa và đã nên thánh nhờ Lời Chúa. Nhiều người mất thì giờ rất nhiều để xem những chuyện phù phiếm trên màn hình và không có thì giờ để đọc hay lắng nghe Lời Chúa. Làm sao chúng ta có thể yêu mến Chúa nếu chúng ta không yêu mến và sống Lời Chúa?

Con người không sống chỉ bằng cơm bánh hay hình ảnh trên màn hình mà bằng chính Lời Chúa. Cha Peyriguère, một linh mục sống ở sa mạc Phi Châu đã nói: “Ôi Chúa mong ước biết bao có những người không chỉ nói Lời Chúa mà sống Lời Chúa!”

Đừng để Lời Chúa chìm trong quên lãng mà phải để cho Lời Chúa trở nên lương thực hằng ngày cho chúng ta. Tại sao thế giới hôm nay trở nên một bãi chiến trường và con người trở nên kẻ thù của nhau, tranh giành những quyền lợi vật chất đến nỗi giết nhau không thương tiếc? Chỉ vì chúng ta, những người đã lãnh nhận đức tin, mà không sống Lời Chúa. Lời Chúa chính là Lời Yêu Thương của Chúa ngỏ với loài người, kêu gọi mọi người yêu thương nhau. Và chính Thiên Chúa đã yêu chúng ta trước, và đã làm bất cứ điều gì để chúng ta hạnh phúc. Ngài đến trong trần gian để tiêu diệt ma quỷ và mang lại hạnh phúc cho chúng ta, nhưng chúng ta không đáp lại. Và những ai đón nhận Ngài thì Ngài cho họ được làm con Thiên Chúa.

Vì là con Thiên Chúa, chúng ta được nuôi dưỡng bằng chính Bánh bởi trời. Hãy ăn lấy Chúa để trở nên như Chúa, trở nên tình yêu như Ngài, sống với Ngài trong thực tại của chúng ta, trở nên lời của Ngài cho những ai chưa biết Ngài.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho