25/11/2017
1335
Suy niệm Chúa Nhật 34 Thường Niên năm A_Lm Giuse Minh

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN A

Ed 34,11-12.15-17; 1 Cr 15,20-26.28; Mt 25,31-46

ĐỨC GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ

“Vương quốc yêu thương công lý và sự thật”

I. Dẫn nhập Tin Mừng

Trong cuốn sách “One Heart Full of Love : Con Tim Tràn Đầy Yêu Thương”, Mẹ Têrêsa Calcutta đã cảnh giác: “Đức Kitô đã lấy sự trao ban trọn vẹn toàn thân mình làm điều kiện để có sự sống. Người sẽ phán xét chúng ta khi giờ chết đến. Chúng ta sẽ được xét đoán trên những gì đã làm cho người nghèo khổ, trên thái độ chúng ta đối với họ. Người nói với chúng ta: “Ta đói nhưng các ngươi đã không cho ăn. Ta đói bánh, đói sự công bằng, đói nhân phẩm con người, nhưng các ngươi đã bỏ mặc Ta! Ta trần truồng và bị tước hết mọi điều cần thiết, Ta bị sự công bằng chối từ, và ngay cả điều đơn giản nhất được nhìn nhận rằng Ta cũng giống như các ngươi, được cùng một Thiên Chúa tình yêu tạo dựng nên để yêu thương, ngay chính điều đơn giản đó, Ta cũng bị khước từ. Các ngươi đã để mặc Ta chết, mặc Ta cô đơn và bị xua đuổi. Ta đã bị quăng ra đầu đường xó chợ, không một ai đoái hoài, không một ai thương xót và chôn vùi trong quên lãng”.

Ngày 11 tháng 12 năm 1925, Đức Thánh Cha Piô XI thiết lập Đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Điều Ngài muốn nói khi thiết lập và nhắc nhở cho nhân loại nhớ rằng Chúa Kitô là Đấng Cứu Độ chúng ta và do đó, Giáo Hội muốn chúng ta suy niệm ý nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay, và qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói gì với chúng ta?

II. Ý nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay

Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta một dung mạo Vua Kitô khác hẳn với hình ảnh vua trần thế. Ngài chính là Thiên Chúa Nhập Thể làm người, mang lấy thân phận con người, trải qua tất cả những cảnh huống của con người, kể cả cái chết nhục nhã trên thập giá để cứu chuộc con người.

Nói rõ hơn, Thiên Chúa yêu thương con người. Tình yêu ấy không phải là một lý thuyết trừu tượng nhưng đã trở nên hữu hình, và loài người có thể cảm nghiệm được qua con người và cuộc đời của Chúa Giêsu. Điều này chính Mẹ Têrêsa Calcutta đã cảm nghiệm sâu sắc và được trình bày trong cuốn sách “Con Tim Tràn Đầy Yêu Thương” mà chúng ta vừa nghe kể lại. Thật vậy, Chúa Giêsu chính là tình yêu của Thiên Chúa giữa trần gian, có nghĩa là, vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa sẽ ban Đức Giêsu cho chúng ta. Ngài dùng con Ngài để thực hiện ý định yêu thương của Ngài, như Thánh Gioan đã viết: “Cứ dấu này chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta, là Ngài đã sai Con Một xuống trần để cứu chuộc chúng ta”.

Như thế, Đức Giêsu, vua của chúng ta đã tự hiến bản thân mình để cứu chuộc nhân loại.

Trước hết, Ngài là vua như mục tử nhân lành. Ngài tụ họp các con chiên bị phân tán, tìm con chiên lạc, băng bó chiên bị thương tích, chữa lành chiên bị đau ốm, chăm sóc đoàn chiên theo đường công chính (Bài đọc 1: Ez.34,11-17) chính Đức Giêsu đã tuyên bố: “Tôi là mục tử nhân lành, tôi biết chiên tôi và chiên tôi biết tôi” (Ga 10,10.11-14) Tôi đến để chiên tôi được sống và sống dồi dào.

Ngài còn là vua như tôi trung đau khổ: Ngài hạ mình khiêm tốn, nhường nhịn, dịu hiền khả ái: “Ngài không đành bẻ gẫy cây lau đã bị dập, chẳng nỡ dập tắt tim đèn còn khói.” Ngài đặc biệt quan tâm đến những kẻ yếu kém hoặc lầm lạc. Ngài cũng bận tâm mang lại hoà bình và công lý cho nhân loại. Cuối cùng Ngài đã bị đóng đinh vào thập giá. Thập giá chính là đỉnh cao cuộc đời của Chúa Giêsu, cũng là đỉnh cao của tình yêu Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã nói: “Không có tình yêu nào lớn hơn là hiến mạng sống vì người mình yêu”.

III. Qua Tin Mừng, Đức Giêsu muốn nói gì với chúng ta ?

Nếu Thiên Chúa là tình yêu, và yêu thương chính là bản tính của Ngài, thì đạo của Ngài hẳn là đạo yêu thương. Vì thế, Chúa dạy chúng ta phải sống yêu thương, và Chúa coi những việc chúng ta làm cho người khác là chúng ta làm cho chính Ngài, như bài Tin Mừng hôm nay đã thuật lại. Rồi trước khi chấm dứt cuộc đời rao giảng Tin Mừng ở trần gian, Chúa còn quả quyết: “Tôi bảo thật, những gì anh em làm cho một trong những người bé nhỏ của tôi, là anh em đã làm cho chính tôi”. Như vậy, mỗi Kitô hữu là sứ giả của Chúa cũng được mời gọi để phân phát tình yêu thương, lòng tha thứ, khoan dung, những tin vui đến cho mọi người, nhất là những người cùng khổ bất hạnh! Bởi vì, Đức Giêsu Ngài cần đến đôi tay chúng ta để phục vụ. Ngài cần đến trí hiểu và con tim chúng ta để sống tình liên đới yêu thương. Ngài cần đến đôi chân chúng ta để đến với mọi người. Đó là tiêu chuẩn để được cấp “hộ chiếu” vào Nước Trời. Như cha Mark Linh viết: “Khi Chúa đến Ngài không cân đo trí khôn chúng ta thông minh thế nào. Nhưng Ngài sẽ cân đo trái tim chúng ta yêu thương ra sao”.

Kết luận

Hôm nay là Chúa Nhật cuối cùng năm phụng vụ, Giáo Hội muốn chúng ta nhớ lại rằng thế giới này rồi sẽ qua đi, và chúng ta sẽ phải trình diện trước mặt Đấng vừa là vua, vừa là thẩm phán. Chúng ta tôn vinh Đức Kitô là vua khi chúng ta tưởng niệm công cuộc cứu chuộc của Ngài. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn, mến phục, tin tưởng và hy vọng ngày hồng phúc chúng ta được cứu độ.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho