15/09/2017
784
Suy niệm Chúa Nhật 24 Thường Niên năm A_Lm Giuse MinhCHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN A

Hc 27,33-28,9; Rm 14,7-9; Mt 18,21-35

ANH EM HÃY THA THỨ CHO NHAU

“Thầy không bảo các con tha đến bẩy lần nhưng đến bẩy mươi lần bẩy”

 

I. Bối cảnh phụng vụ Lời Chúa

Đặt trong sơ đồ chung của Matthêu, Chương 18 là Bài giảng của Chúa Giêsu về nếp sống chung trong cộng đoàn Hội Thánh. Ngài đề cập đến nhiều vấn đề rất cụ thể và thực tế, như :

- Những người làm lớn trong cộng đoàn.

- Thái độ đối với anh em lầm lạc.

- Sửa lỗi cho nhau.

- Cầu nguyện chung.

- Về tha thứ cho nhau.

Cuộc sống cộng đoàn cũng thường có nhiều va chạm nên Chúa Giêsu dạy thêm bài học tha thứ. Tin Mừng hôm nay nói đến những xúc phạm của anh em, bắt đầu với câu hỏi của Thánh Phêrô: “Thưa Thầy, con phải tha thứ cho anh em đến mấy lần? Đến bẩy lần chăng?

Câu hỏi của Phêrô bộc lộ một tâm thức khá phổ biến lúc đó là tâm thức vụ hình thức phân tích khá tỉ mỉ trong đạo Do Thái thời Chúa Giêsu, một tâm thức có tính toán, giới hạn về tha thứ cho anh em mình. Với câu trả lời của Chúa Giêsu: “Thầy không nói đến bẩy lần, nhưng là bẩy mươi lần bẩy”, nghĩa là hãy tha thứ luôn luôn, tha thứ không giới hạn, không tính toán, không điều kiện… Chúa Giêsu phá bỏ nếp sống cũ và mở ra một viễn tượng mới, viễn tượng của tám mối phước thật, hiến Chương căn bản của Nước Trời “Phúc thay cho những ai có lòng thương xót nhân từ vì họ sẽ được xót thương”. (Mt 5,7)

Để làm sáng tỏ việc tha thứ, Chúa Giêsu dạy thêm về người mắc nợ được tha thứ, nhưng lại không biết tha thứ cho kẻ mắc nợ mình. Điều mà Chúa Giêsu muốn dạy qua dụ ngôn được chính Chúa nói qua câu kết thúc: “như nhà vua đã tha thứ cho kẻ mắc nợ Ngài, nhưng kẻ đó lại không biết tha thứ cho kẻ mắc nợ hắn ta.”, “Cha Thầy trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như vậy, nếu mỗi người trong anh em không biết tha thứ cho anh em mình”. (Mt 18,35)

Trong dụ ngôn hai con nợ, nếu con nợ thứ nhất chịu tha cho con nợ thứ hai 100 quan tiền, thì anh ta đã được ông vua tha cho hắn mười ngàn nén vàng. Như chúng ta đã biết mỗi nén vàng thời xưa là sáu ngàn quan tương đương  với sáu ngàn ngày công. Mười ngàn nén vàng là quá nhiều so với 100 quan tiền là 100 ngày công.

Chúa Giêsu muốn làm nổi bật sự khác biệt “một trời một vực” giữa hai thái độ để cho thấy lòng nhân từ quảng đại của Thiên Chúa và sự vô lý của lòng dạ con người khi không sẵn sàng tha thứ cho kẻ khác; và lý do thúc đẩy ta tha thứ cho anh em chính là tình thương hải hà của Thiên Chúa đối với chúng ta, chứ không phải vì anh em biết điều mà xin lỗi, cũng chẳng phải vì chúng ta cao thượng hay nhân đức không chấp lỗi lầm của họ.

II. Qua Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu nói gì với chúng ta

Từ lời Chúa dạy, chúng ta rút ra những bài học cho cuộc sống của người tín hữu:

Tha thứ là đặc điểm của tình yêu: Trong tình yêu Chúa, chúng ta tha thứ cho nhau, như Ngài đã tha thứ cho chúng ta. Tha thứ như thế không phải là yếu nhược, mà là sức mạnh của tình yêu, là khí cụ của hòa bình.

“Chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn”: giận là một cảm xúc không ai có thể tránh được trong cuộc sống chung nhiều va chạm. Chúa không chấp nhất ta vì ta có cảm xúc đó, nhưng Chúa sẽ kết tội ta, nếu ta nuôi mãi lòng giận ghét không chịu bỏ qua. Thánh Gioan viết: “ai oán ghét anh em mình, kẻ đó là người sát nhân”.

Một người không thể tha thứ những lỗi lầm của anh chị em thì sẽ không nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa. Ai đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa thì phải biểu thị lòng thương xót với người khác. Chúng ta nhìn vào mẫu gương Chúa Giêsu để nhờ sức mạnh của Người mà thực hiện những lời dạy của Chúa về sự tha thứ cho đến bẩy mươi lần bẩy, tha thứ luôn mãi.

Câu chuyện sau đây là một minh họa cho sự tha thứ không mệt mỏi của Thiên Chúa đối với nhân loại. Vào một buổi chiều, trời mưa tầm tã, bà mẹ đón con đi học về đang lái xe trên đại lộ chính của thành phố. Bà phải để hết chăm chú vào việc lái xe vì đường phố rất ướt và trơn trượt. Thình lình cậu con trai ngồi bên cạnh mẹ nói lớn: “Mẹ, con đang suy nghĩ điều này”. Hành động này đối với bà mẹ thường có nghĩa là cậu con trai 7 tuổi của bà đang muốn xin điều gì đó và bây giờ sẵn sàng lên tiếng. “Con đang nghĩ gì vậy?” Người mẹ hỏi. “Trời mưa” nó nói “giống như tội, và những cái gạt nước giống như Thiên Chúa quét sạch tội lỗi của chúng ta đi”. Con giỏi quá Matthêu. Rồi tò mò người mẹ muốn biết đứa con trai của bà hiểu được điều mặc khải này sâu xa như thế nào. Bà mẹ hỏi: “Con có để ý thấy mưa cứ tiếp tục rơi như thế nào không? Mưa rơi nói với con điều gì không?” Matthêu không do dự trả lời: “Chúng ta đã phạm tội, và Thiên Chúa vẫn cứ tiếp tục tha thứ cho chúng ta”.

Sau khi dạy Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tha thứ. Chúa cho biết: nếu chúng ta tha thứ cho anh em thì Chúa mới tha thứ cho chúng ta. Chúng ta có thể coi đây như là một điều kiện để được Chúa tha thứ. Chúng ta xúc phạm đến Chúa thì nặng như thế nào, còn người ta xúc phạm đến chúng ta thì nặng ra sao?  So sánh hai bên chúng ta thấy tội của chúng ta xúc phạm đến Chúa nặng bội phần hơn người ta xúc phạm đến chúng ta. Mà nếu chúng ta không chịu điều kiện đó, nghĩa là không tha cho kẻ khác, thì Chúa cũng không tha thứ cho chúng ta, mà còn không nhận lời cầu xin và lễ dâng của chúng ta. Chính Chúa đã nói rõ điều đó: “Khi con đi dâng của lễ mà nhớ mình có chuyện bất hòa với anh em, thì hãy để của lễ đó về làm hòa với anh em đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ sau”.

Hằng ngày, chúng ta đọc Kinh Lạy Cha, chúng ta cầu xin: “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Chúng ta thưa với Chúa như vậy nhưng chúng ta có làm, có sống, có thực hành như thế không? Trong đời sống, không thiếu những chuyện, những người làm chúng ta bực tức, đau khổ, buồn giận...Chúng ta có sẵn lòng bỏ qua tha thứ cho họ không? Nếu chúng ta cứ để lòng giận ghét, bực tức, buồn phiền, oán hận..là chúng ta nói dối Chúa khi đọc Kinh Lạy Cha.

Lạy Chúa khi bị treo trên thập giá Chúa đã biện hộ cho tội chúng con “xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Còn con sống giữa tha nhân nhưng không hề biết tha thứ, xin Chúa cho con thêm lòng quảng đại để con luôn biết thứ tha cho nhau.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho