01/09/2017
641
Suy niệm Chúa Nhật 22 Thường Niên năm A_Lm. Trầm PhúcGỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 22 thường niên năm A

Lời Chúa: Mt 16,21-27

 

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Chúa đòi buộc như thế thì ai sẽ theo Chúa? Phải chi Chúa hứa cho người ta nhà cao cửa rộng, tiền bạc đầy kho, xe hơi và tiện nghi sang trọng, chắc sẽ có nhiều người theo Chúa. Nhưng đàng này, Chúa đòi buộc những điều kiện quá gắt gao, vì thế số người theo Chúa chỉ là con số nhỏ. Ở đời, người ta chỉ đi tìm lợi nhuận, tiền bạc, vì thế ai hứa những thứ đó sẽ được nhiều người ủng hộ. Chính thánh Phêrô, khi theo Thầy cũng đã thắc mắc: Chúng con theo Thầy, thì chúng con sẽ được những gì?”  Các tông đồ cũng đã có lần tranh nhau ai sẽ ngồi ghế nhất, hay ngồi bên hữu bên tả Thầy. Họ cũng chỉ là những con người như mọi người thôi, họ cũng mong rằng theo Thầy sẽ có tương lai sáng lạn hơn. Đến khi họ được Chúa Thánh Thần xuống tràn trề họ mới hiểu thế nào là theo Thầy.

Chúa biết con người chỉ thích tiện nghi, khoái lạc, và Chúa nắm trong tay quyền năng tuyệt đối trên vũ trụ, thì muốn cho người ta theo mình thì quá dễ. Nhưng, con người không chỉ sống bằng cơm bánh” con người cần hạnh phúc và hạnh phúc lâu bền. Chúa cũng biết con người tham lam vô độ, có một thì đòi mười. Có mười thì đòi một trăm và cứ như thế mà nhân lên. Cũng vì thế mà con người trở nên vô nhân đạo, chà đạp lên nhau, hút máu những kẻ bé mọn để làm giàu. Đường lối của Chúa không như thế. Ngài đến trong thế gian không phải để làm vua, không phải để làm giàu mà để yêu thương con người, để cứu họ thoát khỏi mọi thứ tham lam. Ngài chấp nhận thân phận nghèo hèn, sinh ra trong hang lừa lạnh giá, sống nghèo và chết cho con người để mang lại cho con người hạnh phúc mà họ mơ ước. Con đường của Ngài là yêu thương. Và yêu thương là bỏ mình, yêu thương là vác thập giá.

Ai đã sống trong tình yêu, ai một lần đã yêu thì có thể hiểu được điều này. Tình yêu là cho đi, cho đi tức là bỏ mình. Thiên Chúa là Tình Yêu, Chúa biết thế nào là tình yêu. Chúa mời gọi con người đi vào tình yêu với Ngài, vì thế Ngài bảo phải bỏ mình, vác thập giá. Hơn nữa, chính Chúa cũng đã nói: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người liều mạng sống vì bạn hữu”. Và Chúa đã làm như thế. Đó là con đường duy nhất để được hạnh phúc. Người ta nói rất nhiều về tình yêu mà vẫn không biết yêu, vì không mấy ai biết bỏ mình, biết cho đi. Người ta chỉ biết chiếm hữu và tìm khoái lạc chứ không biết yêu.

Chúa Giêsu còn cho chúng ta biết một sự thật mà nhiều người không để ý: “Dù lời lãi cả thế giới mà thiệt mất mạng sống thì có lợi gì? Đây mới là sự thật. Người ta tưởng rằng phải giàu có mới hạnh phúc, nhưng những người giàu có, nhất là những người giàu bất chính chỉ ăn sung mặc sướng, nhưng chưa chắc đã hạnh phúc. Nhiều người không phân biệt được hạnh phúc với sung sướng. Họ lẫn lộn hạnh phúc với khoái lạc. Họ tưởng rằng hạnh phúc chỉ là thỏa mãn thú tính mà thôi. Vì thế, người ta đua nhau kiếm tiền thật nhiều, xây những lâu đài dinh thự mà quên rằng hạnh phúc nằm trong tâm hồn chứ không ở trong thân xác.

Hạnh phúc có thể đi đôi với đau khổ. Những người bệnh liệt giường vẫn có thể hạnh phúc khi họ biết chấp nhận cơn đau vì yêu mến Chúa, vâng theo ý Chúa. Hạnh phúc được thông phần đau khổ với Chúa như thánh Phaolô đã từng kinh nghiệm: “Tôi vui mừng vì những đau khổ tôi phải chịu vì Chúa… Tôi cảm thấy vui sướng khi mình yếu đuối, khi bị sỉ nhục, hoạn nạn, bắt bớ, ngặt nghèo vì Đức Kitô…”. Chúa Giêsu không hứa cho chúng ta hạnh phúc ở đời này mà chỉ cho chúng ta tám con đường hạnh phúc của Ngài là nghèo khó, hiền lành… bị bách hại…

Hạnh phúc của Chúa Giêsu chính là phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục… gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba trỗi dậy. Hạnh phúc của Ngài chính là cho đi tất cả. Chúng ta dám theo Ngài không? Chúa Giêsu đã đi trước và một ngày nào đó, Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để đem chúng ta về với Ngài nếu chúng ta từ bây giờ dám bước theo Ngài.

Trong khi chờ đợi ngày vinh quang đó, Ngài đã hiện diện với chúng ta trong phép Thánh Thể, Ngài đến với chúng ta qua một tấm bánh để nuôi dưỡng chúng ta, và sống làm một với chúng ta. Hãy đến với Ngài, ăn lấy Ngài để học bài học yêu thương của Ngài là cho đi, cho đi mãi mãi không mệt mỏi, cho đi mà không đòi hỏi lại. Đó là con đường hạnh phúc thật.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho