18/08/2017
725
Suy niệm Chúa Nhật 20 Thường Niên năm A_Lm Giuse MinhCHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN A

Is 56,1.6-7; Rm 11,13-15,29-32; Mt 15,21-28

“Này bà, bà có lòng tin mạnh mẽ. Bà muốn sao thì được vậy”.
 

I. Dẫn vào phụng vụ Lời Chúa:

Trong cuốn tự thuật của Mahatma Gandhi, vị thánh của người Ấn Độ giáo, ông kể lại rằng trong thời gian còn là học sinh, ông đã đọc Phúc Âm và nhìn thấy trong những lời giảng dạy của Chúa Giêsu câu trả lời cho vấn nạn lớn lao của người dân Ấn Độ phải giải quyết, đó là chế độ đẳng cấp. Đang khi suy nghĩ một cách nghiêm chỉnh về đức tin Kitô giáo, một buổi sáng Chúa Nhật, Gandhi bước vào nhà thờ với ý định sẽ bàn thảo với mục sư về tư tưởng của mình. Tuy nhiên vừa bước vào trong nhà thờ, người hướng dẫn chỗ ngồi đã khước từ không tìm chỗ cho ông, mà còn đề nghị ông nên bước ra ngoài đi đến nhà thờ dành riêng cho giai cấp của ông. Gandhi đã bỏ nhà thờ và không bao giờ trở lại nữa. Sau này ông nói: “nếu những người Kitô hữu cũng có những đẳng cấp khác nhau, thì tốt hơn tôi nên ở lại với Ấn Độ Giáo-Hinduisme”.

Vì sự kỳ thị và phân biệt mà người đàn bà Canaan và ông Gandhi đã bị loại trừ. Nhưng Chúa Giêsu đã chứng tỏ cho mọi người nhìn thấy rằng ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa vượt qua tất cả mọi hàng rào ranh giới của con người dựng nên.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, tường thuật cuộc đối thoại về ơn cứu độ giữa Chúa Giêsu và bà xứ Canaan. Qua đối thoại, Đức Giêsu nói gì về ơn cứu độ? Và qua bài Tin Mừng ấy có ý nghĩa gì đối với chúng ta.

II. Đức Giêsu nói gì về ơn cứu độ?

Trong Tin Mừng hôm nay, Matthêu cho ta thấy rằng Chúa Giêsu âm  thầm lui về miền ngoại giáo Tia và Xiđôn, có thể là để tránh sự nhòm ngó của nhóm Pharisêu, cũng như sự nồng nhiệt của quần chúng sau vụ hóa bánh ra nhiều (Ga 6,15). Nhưng chủ ý của Matthêu ở đây là muốn nói lên ý nghĩa thần học từ những địa danh này đó là: Dân Do Thái chối từ ơn cứu độ thì dân ngoại được hưởng.

- Điển hình là Chúa Giêsu đáp lại lời xin của một phụ nữ Canaan. Có một số điểm đáng để chúng ta lưu ý:

* Về thân phận của bà này: bà là một người bị xã hội Do Thái  khai trừ vì bà vừa là phụ nữ vừa là người ngoại.

* Về sự thử thách mà bà gặp phải: thân phận bị khai trừ, Chúa Giêsu lại làm ngơ trước lời bà xin, lại còn nói nặng lời ví bà là chó. Nhưng bà đã kiên trì vượt qua mọi thử thách ấy.

* Kết quả: Chúa Giêsu khen bà “có lòng tin mạnh” và còn nói “bà muốn sao thì được vậy”.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cao lòng tin của người đàn bà xứ Canaan, tức là một người ngoại giáo. Lúc sinh thời, Chúa Giêsu chỉ giảng cho người Do Thái: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà Israel”. Khi sai các môn đệ đi, Chúa cũng giới hạn việc rao giảng của họ trong lãnh thổ Israel. Đó là lý do Chúa Giêsu không đáp lời van xin của bà ngay ban đầu. Ngài im lặng để tăng cường lòng tin của bà. Nhưng khi các môn đệ can thiệp “xin Thầy thương ban ơn để cho bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi” Chúa Giêsu trả lời: “không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con”. (Mt 15,26). Nhưng bà Canaan van nài: “Vâng lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn chủ rơi xuống”. Thấy lòng tin khiêm tốn của bà, Chúa Giêsu đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật, bà muốn sao thì được như vậy”. Từ giờ đó, con gái bà được khỏi (Mt 15,28).

Trước đây, đối diện với lòng tin của một đại đội trưởng không phải là người Israel, Đức Giêsu đã từng ngạc nhiên và nói: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế.” Lần này, Đức Giêsu cũng tỏ ra ngạc nhiên khi nói: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật”.

Người đàn bà Canaan này có lẽ không biết nhiều về luật Môsê, nhưng đã sống niềm tin của mình một cách mãnh liệt. Lòng tin đó được thể hiện qua việc phó thác hoàn toàn vào quyền năng của Chúa Giêsu.

Như thế, thái độ của người đàn bà Canaan có nét tương đồng đặc biệt với thái độ của người đại đội trưởng ngoại giáo đã ngăn cản Đức Giêsu vào nhà ông (8,13). Cả hai đều thừa nhận sự phân biệt Israel với dân ngoại, cả hai đều tự nhận mình ở bậc dưới so với người Israel, nhưng đồng thời cả hai đều tin nhận rằng Đức Giêsu có một tấm lòng nhân hậu vượt hẳn những giới hạn của Dân Do Thái và niềm tin đã đưa đến ơn chữa lành.

III. Đâu là bài học cho chúng ta?

Trong cuộc hành trình đức tin, không ai là không gặp phải thử thách về đức tin. Nhiều khi gặp cuộc thử thách rất nặng nề. Nhưng là môn đệ của Chúa Giêsu chúng ta không được nản lòng thất vọng, nhưng hãy vững niềm tin, trông cậy phó thác trong tay Chúa. Bởi vì “lửa thử vàng, gian nan thử đức”. “gió lung mới biết tùng bá cứng, có ngọn lửa lừng mới biết vàng thức cao”.

Trong hoàn cảnh mà cái nhìn của con người có thể cho là tuyệt vọng, người tín hữu hơn bao giờ hết được mời gọi nêu cao niềm tin của mình: tin vào sự hiện diện quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống, tin vào tình yêu vô biên của Ngài, tin vào ý nghĩa của cuộc sống và tình người… chính trong niềm tin đó,  con người gặp gỡ Chúa Giêsu.

Vì thế muốn bước theo Chúa Giêsu, chúng ta còn phải sẵn sàng dẹp bỏ những hàng rào ngăn cách. Điều này được thể hiện bằng thái độ nhìn nhận tất cả mọi người bình đẳng như nhau, không còn phân biệt kỳ thị nam - nữ, giàu nghèo, sắc tộc, màu da hay tôn giáo. Và trong ánh sáng đức tin, phải nhìn mọi người là anh em của mình, là con cái của Chúa Cha trên trời. Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta điều này trong thư gởi tín hữu Galát: “Không còn chuyện phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà, nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô” (Gl 3,28)

Trong một cuộc sống chỉ có nghi kỵ và hận thù, người tín hữu được mời gọi để đốt lên ngọn đuốc của yêu thương. Trong một xã hội bị gặm nhấm bởi chán nản tuyệt vọng, họ được mời gọi để mang lại niềm hy vọng, chỉ khi nào giữ đúng vai trò đó, người tín hữu mới thực sự xứng đáng với danh hiệu của mình.

Đức Giêsu đã thử thách, rồi ca tụng niềm tin của bà người Canaan và sau hết đã nhận lời bà, thì trong thánh lễ này, chúng ta cũng xin cho nhau giữ vững niềm tin và xin cho mọi người chung quanh trong phố phường cũng được nghe nói về Chúa Giêsu, và nhờ đó, mà chấp nhận niềm tin để được hưởng ơn cứu độ và hạnh phúc muôn đời trong nước hằng sống của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho