18/01/2019
1427
Suy niệm Chúa Nhật 2 Thường Niên_Năm C_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN C

“TIỆC CƯỚI CANA”

Ga 2,1-12

 

Quí ông bà, cô bác, anh chị em thân mến trong Đức Kitô!

Để diễn tả mối đồng cảm sâu sắc hoàn hảo giữa hai tâm hồn, người ta nói đó là một mối tương giao tri âm – tri kỷ. Thành ngữ tri âm – tri kỷ dựa trên điển tích tình bạn của hai nhân vật có quí danh là Bá Nha và Tử Kỳ.

Bá Nha có ngón đàn tuyệt kỳ, bộc lộ được những tâm tình uẩn khúc, những suy tư tinh tế về thế thái nhân tình, song hình như chưa từng có ai cảm nhận được điều đó khi thưởng thức âm nhạc của nhà nghệ sĩ tài hoa. Tới một đêm trăng sáng kia, lúc Bá Nha đang thả thuyền dọc dòng nước và trao gởi tâm hồn mình theo tiếng nhạc du dương réo rắt thì bỗng chiếc đàn ông đang gẩy bị đứt dây. Bá Nha vui mừng vì biết đã có ai đó cảm được tiếng tơ lòng của mình, thế là Bá Nha hội ngộ với Tử Kỳ, người bạn tri âm – tri kỷ nghe âm thanh tiếng đàn mà hiểu thấu được lòng mình.

Điển tích còn thêm rằng, về sau khi hay tin bạn Tử Kỳ qua đời vì một cơn bệnh, Bá Nha đau đớn gẩy một bản nhạc tế vong linh bạn trong nước mắt rồi đập vỡ chiếc đàn than rằng: Từ đây đâu còn ai trên đời này còn có thể cảm nhận được tiếng đàn của mình nữa!

Bài Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay tường thuật cho chúng ta biết biến cố nước hoá thành rượu ngon tại tiệc cưới Cana. Một chi tiết thật thú vị và đầy ngụ ý trong câu chuyện này, đó là mối đồng cảm sâu xa thâm trầm giữa Đức Giêsu và Thân Mẫu Người.

Khi Đức Maria cho con trai yêu dấu của Người hay sự thể đang gây bối rối cho đôi tân hôn vì họ hết rượu rồi, thì phản ứng của Đức Giêsu sao mà thờ ơ, sao mà vô tình quá: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến Bà và đến Con?”. Lại còn như vẻ muốn phủi tay: “Giờ của Con chưa đến”.

Thế nhưng, đó là những gì kẻ ngoài cuộc có thể nhận xét và suy đoán được mà hiển nhiên là không đúng với thực tế của điều đang diễn tiến sâu xa trong hai trái tim, hai tâm hồn của người trong cuộc, đó là của Mẹ và của Con. Bởi lẽ chỉ có một tâm hồn lúc nào cũng sắp sẵn trong suy niệm, trong khiêm nhu, kiên nhẫn và nồng nàn như Đức Maria mới có thể cảm nhận với niềm tin và tình yêu thâm sâu Lời của Đấng Thiên Chúa Hằng Sống và Trường Cửu.

Quả vậy, Đức Maria đã cảm nhận được, đã thưởng thức được, đã tri âm – tri kỷ được cung giọng du dương ngọt ngào qua lời Con mình nói. Đức Mẹ đã vui mừng đón nhận và truyền đạt cho loài người sứ điệp của Đấng Cứu Thế: “Người bảo gì thì các anh cứ việc làm theo”.

Vâng! Đây chính là cốt lõi của đức tin Kitô giáo, là chuẩn mực của việc Phụng tự Hội Thánh đang cử hành: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Chìa khoá đời sống tôn giáo theo sứ điệp Tin Mừng chính là ở đây, không phải con người nỗ lực uốn nắn, lèo lái thiên ý, hoặc định cho thiên ý một đường hướng, một chương trình dựa theo sự khôn ngoan, tính toán của phàm nhân, nhưng phải là cố gắng thuận theo thiên ý: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

“Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”. Đơn giản quá, dễ dàng quá, hồn nhiên quá, gần gũi quá mà cũng kỳ diệu quá, quyền năng quá và hiệu nghiệm quá. Sự yếu đuối, giới hạn, mọn hèn vô thường của con người đã trở thành sức mạnh vạn năng, vô biên, thánh thiêng và trường cửu khi biết tựa nương vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta vững tin và khiêm tốn đặt tất cả cuộc đời mình, số phận mình trong tay Thiên Chúa. Đấng là Chủ của lịch sử, của mọi sự, của vạn vật vận hành vũ trụ. Giữa mắt chúng ta như đang bị chìm ngập, gần như không còn lối thoát trong bao âu lo toan tính, sợ hãi và tuyệt vọng khi cuộc sống cá nhân, gia đình, xã hội và kể cả đời sống tâm linh gần như ra nhạt nhẽo, vô vị, hết máu, hết cảm hứng. Đôi khi lời cầu nguyện chậm được đáp ứng, không nên coi là sự thờ ơ hay khước từ của Thiên Chúa, song đúng hơn phải coi đó là dấu chỉ, là lời mời gọi để tâm và ý phàm nhân được tôi luyện và thanh tẩy: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”, và điều kỳ diệu là phép lạ sẽ xảy ra như đã từng làm nước lã hoá thành rượu ngon.

Chúng ta hãy khẩn khoản nài xin Mẹ cầu xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng ta như Mẹ đã tin vào Lời Chúa hứa sẽ được thực hiện. Đức tin của Mẹ là đức tin mà giờ đây chúng ta cùng nhau tuyên xưng qua kinh Tin Kính.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho