08/12/2017
609
Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm B_Lm. Trầm Phúc
GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm B

Lời Chúa: Mc 1,1-8

 

Chúng ta đang đón chờ Chúa đến. Từ xa xưa, dân Do Thái cũng mỏi mòn trông chờ Chúa vì họ luôn bị những nước lân bang hà hiếp, bị nhiều tai ươn khốn khổ. Tiên tri Isaia đã lên tiếng kêu gọi họ dọn đường cho Chúa đến giúp họ thoát khỏi những tai ươn mà họ đang gặp phải. Lời kêu gọi đó vẫn còn vang dội đến chúng ta ngày hôm nay, vì chúng ta cũng đang đón chờ Chúa, không chỉ để cứu chúng ta khỏi những tai ươn mà thôi, mà còn đến để cứu chúng ta thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi, mang lại cho chúng ta nguồn sống hạnh phúc của Ngài. Vì thế, hãy mở một con đường cho Đức Chúa… hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta.

Gioan Tẩy xuất hiện, tiếp tục kêu gọi dân Do Thái chuẩn bị đón chờ Chúa đến. Phải dọn một con đường thẳng băng cho Thiên Chúa là gì? Là nhìn nhận mình cần được cứu thoát, là nhìn nhận mình hoàn toàn là không, và hơn nữa, là người tội lỗi, Gioan kêu gọi dân chúng chịu phép rửa tỏ lòng ăn năn thống hối để được tha tội. Lời kêu gọi này được Giáo Hội tiếp tục lặp đi lặp lại trong suốt mấy tuần mùa Vọng này. Chúng ta có nghe không, hay chúng ta vẫn ung dung sống trong sự vô lo, vẫn tiếp tục ngủ yên trong những thói quen nhàn hạ, hưởng thụ của chúng ta? Nhiều người vẫn cảm thấy không cần phải sám hối vì nghĩ rằng tôi không phạm tội gì nặng, không cướp của giết người, không gian dâm v v… Tôi chỉ có những lỗi nho nhỏ như nói hành, nói xấu, loại trừ anh em hay lên án người này người kia. Những điều đó chắc Chúa thông cảm… Lương tâm chúng ta trở nên thông thoáng đến nỗi không biết tội là gì, xem tội như là trò đùa mà không thấy nó là một chướng ngại không cho chúng ta tiến đến với Chúa, ngăn cách chúng ta với tình yêu của Chúa. Chúng ta dễ tha thứ cho mình. Đó là điều đáng sợ. Nó làm cho chúng ta trở nên vô cảm về mặt thiêng liêng, không cảm thấy cần phải cải tiến tâm hồn. Nó làm cho tâm hồn chúng ta tê liệt không thể bước tới. Chúng ta bằng lòng với hiện trạng tăm tối của mình. Chúng ta sống trong một bầu không khí tranh tối tranh sáng, không rõ rệt.

Mùa Vọng là tiếng gọi tha thiết của Chúa qua Giáo Hội: Hãy cấp bách tỉnh dậy khỏi cơn mê, hãy dọn đường cho Chúa đến, vì Chúa sắp đến rồi. Ngài đang đứng ngoài và gõ cửa. Ngài là Đấng đầy lòng thương xót, Ngài không muốn cho kẻ có tội phải chết. Ngài muốn cứu vớt mọi người. Ngài đến trong trần gian là để tìm kiếm và cứu vớt những kẻ hư mất. Chúng ta là ai? Là những bậc thánh hay là những kẻ tội lỗi cần được cứu vớt? Thánh Gioan-Maria Vianney, cha xứ họ Ars, là một vị thánh, nhưng ngài vẫn muốn tìm một nơi yên tĩnh để than khóc tội mình. Ngài đã bỏ họ đạo để trốn đi hai lần, nhưng hai lần đều thất bại. Chúng ta có thánh thiện như ngài không? Chúng ta có cảm thấy cần được cứu vớt không?

Gioan Tẩy Giả xuất hiện, không là cây sậy phất phơ trước gió, không là một người ăn mặc lụa là sang trọng, mà là một ẩn sĩ, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng, một con người khắc khổ. Ông kêu gọi mọi người hãy dọn đường cho Chúa trong thống hối và ăn năn, vì có Đấng quyền năng sẽ đến sau ông, và ông không xứng đáng cởi dép cho Ngài. Đấng đó sẽ đến, sẽ rửa chúng ta trong Thánh Thần. Dân chúng khắp nơi đến với Gioan và chịu phép rửa để tỏ lòng thống hối. Chúng ta sẽ đợi đến lúc nào?

Có những người vô lo, cứ tưởng mình bình an sung sướng, không có gì để lo. Cuộc sống vẫn bình thản, tiền bạc vẫn dư thừa. Chúa chưa đến vội đâu. Cứ vui chơi cho thỏa thích. Thánh Phêrô cũng cảnh báo chúng ta. Sở dĩ Chúa chưa đến là vì Ngài nhẫn nại đợi chờ chúng ta ăn năn sám hối… Nhưng ngài vẫn cảnh giác: ngày Chúa đến sẽ như kẻ trộm… Trong khi chờ đợi ngày Chúa đến, anh em phải cố gắng sao cho Ngài thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an. Muốn thế, chúng ta hãy nhìn về Mẹ Maria. Giờ này Mẹ đang chờ đợi Chúa đến. Mẹ đang nóng lòng nhưng yêu thương biết bao! Hãy xin Mẹ cho chúng ta biết mong đợi với tất cả tâm hồn Vị Cứu Tinh quyền thế đang đến giải thoát chúng ta khỏi sự chết tâm hồn, đưa chúng ta vào cuộc sống trong sáng tinh tuyền như Mẹ. Đó là niềm hạnh phúc mà thế gian không thể ban cho chúng ta.

Nhưng trong khi chờ đợi thì Chúa vẫn có mặt ở đây. Ngài vẫn tiếp tục đến với trong khiêm tốn, nhỏ hèn, trong Tấm Bánh Tình Yêu, báo trước cho chúng ta một ngày nào vinh quang, chúng ta sẽ gặp thấy Ngài, mặt nhìn mặt, nếu giờ đây chúng ta vẫn yêu mến Ngài, mặc dù chưa thấy Ngài, như thánh Phêrô đã nói. Hãy đến ăn lấy Ngài như Ngài đã bảo, để sống với Ngài hôm nay, ngày mai và mãi mãi. Thiên đàng vẫn có ở trần gian vì Chúa vẫn là của chúng ta.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho