07/12/2017
883
Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm B_Lm. Giuse MinhCHÚA NHẬT II MÙA VỌNG – NĂM B

Is 40,1-5.9-11; 2 Pr 3,8-14; Mc 1,1-8

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN

“Hãy dọn đường sửa lối cho thẳng để Chúa đi”

 

I. Dẫn vào Phụng Vụ Lời Chúa

Hàng năm, vào trước dịp mừng lễ Giáng Sinh, các dãy phố và hàng quán trưng bày lộng lẫy, nào là hang đá, đèn hoa, các cây thông lớn nhỏ... các gia đình dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa. Các nhà thờ chuẩn bị làm hang đá. Cùng với việc chuẩn bị bên ngoài, còn những chuẩn bị trong tâm hồn. Người ta đi xưng tội tại các nhà thờ hay các trung tâm sinh hoạt Công giáo. Chuẩn bị mừng Chúa Giáng sinh như vậy là “Dọn Đường Cho Chúa”, như phụng vụ Chúa nhật II Mùa Vọng mời gọi chúng ta chuẩn bị con đường cho Chúa cứu thế ngự đến. Chúa đến đem an bình là niềm vui lớn lao nhất cho toàn thể nhân loại. Nhưng để được hưởng niềm vui này đòi hỏi mỗi người cũng như toàn thể nhân loại phải biết dọn đường, sửa lối cho thẳng để cho Chúa đến. Dọn đường là nỗ lực hoán cải bản thân, tẩy trừ tội lỗi trong đời sống; đồng thời tập thể cũng cần phải hoán cải để trong xã hội tình yêu và chân lý, công lý và hoà bình được ngự trị.

II. Bối cảnh sứ điệp Tin Mừng (Mc 1,1-8)

Bản văn Tin Mừng được chọn đọc trong Thánh lễ hôm nay là phần đầu của Tin Mừng theo Thánh Marcô. Các nhà chú giải Kinh Thánh cho đây là phần nhan đề của cả tác phẩm. Phần này nói lên chủ đích của tác phẩm là trình bày Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa.

Trong bài đọc 1 (Is 40,1-5.9-11 ) khi ngôn sứ Isaia nhìn thấy ý định của Thiên Chúa, Ngài đã nhắc nhở rằng: vì dân Do Thái phạm tội nên Thiên Chúa đã để họ bị lưu đày. Nhưng nay đã tới lúc Thiên Chúa ân xá tội lỗi cho họ và chấm dứt thời nô lệ: "Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá". Ngôn sứ còn kêu gọi: Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho ĐỨC CHÚA, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta.(Is 40,3). Đáp lại lời Chúa, Thánh vịnh đáp ca ( Tv 84) là một ca khúc hân hoan nói lên niềm vui thoát cảnh lưu đày trở về quê hương: “Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa, và ban ơn cứu độ cho chúng con”.

Tất cả những niềm hy vọng ấy của Cựu Ước được thực hiện nơi Ðức Giêsu qua bài Tin Mừng (Mc 1,1-8). Người chính là Ðấng Messia. Người sắp đến. Bởi thế, Thiên Chúa đã sai Gioan Tẩy Giả dọn đường cho Người, thực hiện lời kêu gọi của Isaia ngày xưa.

Gioan Tẩy Giả và lời kêu gọi dọn đường cho Chúa đến

Suốt chiều dài lịch sử Cựu ước, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho con người đón tiếp Đấng Thiên Sai, và khi đến thời gian đã định, Thiên Chúa dùng Gioan Tiền hô, một tiên tri vĩ đại, gạch nối giữa Cựu ước và Tân ước, để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế. Ngài xuất hiện nơi hoang địa miền Giuđê, là vùng sa mạc khô cằn, nằm giữa tuyến đường Giêrusalem- Hêbrôn và Biển Chết. Ngài thi hành sứ vụ trong sa mạc, xa tránh mọi tiện nghi của đời sống, nhất là xa hẳn khuôn khổ đạo đức Do Thái, đặc biệt của Đền Thờ và Hội Đường. Y phục của Ngài là áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, thức ăn là châu chấu và mật ong rừng. Lối sống đó gợi lên hình ảnh một vị ngôn sứ.

Ở đây, Thánh sử Marcô đã thấy rõ Gioan Tẩy Giả là người thực hiện các điều ngôn sứ Isaia đã loan báo. Với sự trình bày súc tích vắn gọn Marcô đã phác họa rõ nét con người, cách sống, sứ điệp và ảnh hưởng của Gioan nơi dân chúng. Gioan Tẩy Giả khi đến thời đã xuất hiện trong hoang địa rao giảng để chuẩn bị cho Đức Giêsu thực hiện công cuộc cứu độ thì đã lặp lại lời kêu gọi như Isaia ngày xưa: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho ngay thẳng để Người đi”.

Sứ điệp của Gioan Tẩy giả là chuẩn bị cho dân chúng đón nhận tin Mừng bằng việc kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Sám hối là ăn năn, đổi lòng đổi dạ, thay đổi não trạng, thay đổi toàn diện con người từ trong tâm hồn, biểu hiện qua ngôn ngữ và hành vi, hướng cả con người về với Thiên Chúa. Như thế Gioan không bắt người ta phải thay đổi cuộc sống, địa vị xã hội, cho dù là thu thuế hay binh lính, hai hạng người mà thời bấy giờ bị khinh dể và coi thường. Nhưng Gioan chỉ nhắc nhở: “người thu thuế đừng lấy quá mức ấn định, người lính đừng dựa vào sức mạnh mà hà hiếp dân chúng, hãy bằng lòng với số lương của mình” (Lc 3,10-14). Gioan Tẩy giả chỉ nhắc nhở, thúc giục mọi người hãy hoán cải đời sống, đổi mới tâm hồn để sẵn sàng chờ đón Chúa đến.

Thánh nhân còn tận tình giới thiệu về nguồn gốc cao cả của Đấng Cứu Thế, đến nỗi Ngài không xứng đáng cởi quai dép cho Người, chính Người sẽ làm phép rửa cho muôn dân trong Thánh Thần.

III. Sống và chia sẻ Tin Mừng

Việc chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh của người tín hữu hôm nay làm rộ lên niềm vui và hy vọng nơi những người chưa nhận biết Thiên Chúa hay thuộc các tôn giáo khác, người tín hữu càng phải sống ngay thẳng và trong sáng, đáp lại lời mời gọi của Gioan Tẩy giả:

“Hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu, hãy bạt mọi núi đồi, con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng”

Đây là những lời mời gọi tha thiết: hãy tẩy rửa con người cho sạch mọi vết nhơ tội lỗi để mọi phàm nhân được thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa (Lc 3,6)

Quả thật, đã đến lúc người tín hữu cần đổi đời, đổi lối nhìn, đổi cách nghĩ. Bởi vì, chúng ta không thể tiếp tục lối sống như xưa! Con đường đến với Chúa là chân thành sám hối, là dọn con đường của lòng mình và lên tiếng mời gọi mọi người cùng dọn mọi nẻo đường của lòng họ. Điều này không phải dễ dàng, bởi nó thường gây đau đớn, có khi gây chảy máu con tim, vì những điều chỉnh và những dứt khoát từ bỏ nhiều khi làm cho ta như hụt hẫng và mất mát. Do đó, vấn đề không phải chỉ là đi xưng tội qua loa, chỉ là những buổi tĩnh tâm cho có, chỉ là những hoạt cảnh náo nhiệt xem cho vui, nhưng là san bằng những núi đồi, những chỗ gồ ghề, tượng trưng cho những tội lỗi, những thờ ơ nguội lạnh đã ngăn cản con người đến với Thiên Chúa Tình Yêu, để biết sống tiết độ giữa trào lưu hưởng thụ, ăn xài sang trọng, để bạt đồi núi của tự tôn bằng một nếp sống khiêm nhường trong một xã hội ham chuộng thành tích. Những hố sâu ngăn cách giữa con người với con người cần phải lấp đầy bằng sự quan tâm, bằng tình bác ái chân thật, như Gioan Tẩy giả đã mời gọi: “ai có hai áo hãy cho người không có, ai có của ăn cũng làm như vậy” (Lc 3,11), và “hãy sinh hoa trái tốt lành để chứng tỏ lòng ăn năn thống hối của mình”

Chính trong cung cách sửa đường uốn lối đó, chúng ta hãy chuẩn bị cho Chúa đến:

Hãy bao bọc những trẻ thơ, người già yếu cô đơn bằng những ngôi nhà tình thương và tấm lòng nhân ái.

Hãy chiếu sáng vào những hố sâu tối tăm của những cuộc đời thiếu vắng tình yêu.

Hãy san phẳng những ngăn cách giữa người với người, hãy uốn nắn bạt lấp những hố sâu tội lỗi trong cuộc sống con người, để cho Đức Chúa đến ban an bình và hạnh phúc cho chúng ta.

Kết luận: Ước mong lời Chúa vang vọng trên giảng đài cũng vang vọng trong tâm hồn mỗi người tín hữu, để biến cả cuộc đời mình thành một mùa vọng không ngừng sám hối canh tân, khát khao dọn đường cho Chúa đến.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho