05/09/2018
679
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 8.2018 

I. TIN GIÁO HỘI

* GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Chiều tối ngày 11.08.2018, ĐTC gặp gỡ cầu nguyện với các bạn trẻ Italia, có 40 ngàn bạn trẻ thuộc 195 trên tổng số 226 giáo phận toàn quốc đã tham dự cuộc hành hương “qua ngàn nẻo đường” từ ngày 08.08, trước hết ở các địa phương rồi tiến về Roma, và ngoài ra có 70 ngàn người khác thuộc giáo phận Roma.

Ngày 15 tháng 8, ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh tương đương với Bộ trưởng nội vụ của Tòa Thánh. ĐTGM Edgar Penha Parra hiện đang là Sứ Thần Tòa Thánh tại Mozambic, ngài thông thạo các thứ tiếng Tây Ban Nha, Ý, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Serbo-Croat.

Sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 19.08, ĐTC cầu nguyện và kêu gọi hỗ trợ nạn nhân lũ lụt ở bang Kerala, Ấn Độ. Các trận mưa lớn liên tục từ ngày mùng 8 tháng 8 kéo dài cho đến ngày 15 tháng 8 vừa qua đã khiến cho hàng trăm người thiệt mạng, và gây rất nhiều thiệt hại cho các cơ cấu hạ tầng khiến cho chính quyền bang phải loan báo tình trạng khẩn cấp.

Một Cuốn Phim Công Giáo Đoạt Nhiều Giải Thưởng 2017 Và 2018, đây là một phim tài liệu hay, mô tả về cuộc đời của sơ Êlidabet, một người sống trong thời đại của chúng ta. Với đức tin mạnh mẽ, Sơ đã trải qua, và làm nên nhiều điều huyền diệu.

ĐTC chào mừng cuộc gặp gỡ các dân tộc tại Rimini vào sáng chúa nhật 19.08, có chủ đề là “Những sức mạnh làm chuyển động lịch sử cũng là những sức mạnh làm cho con người được hạnh phúc”, một câu nói của cố LM Giussani, người sáng lập Phong trào “Hiệp thông và giải phóng”.

Trong Thư ĐTC gửi Dân Chúa về những vụ lạm dụng tính dục công bố ngày 20.08.2018, sau phúc trình về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, với khoảng 300 giáo sĩ lạm dụng 1 ngàn nạn nhân trong vòng 70 năm qua. Hầu hết những vụ đó xảy ra trước đây nhiều năm, nhưng ĐTC khẳng định rằng những vết thương đó không bao giờ bị xóa bỏ.

Khai mạc cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới tại Ailen chiều 21.08.2018, tại thủ đô Dublin của Ailen đồng thời tại 26 giáo phận toàn quốc với chủ đề “Cùng nhau với Chúa Kitô” (together with Christ). Lễ nghi khai mạc được cử hành dưới hình thức kinh chiều đại kết.

Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo lần thứ IX tại Dublin kéo dài từ ngày 21-26.08.2018, với sự tham dự của các gia đình đến từ 116 nước trên thế giới, trong đó có 6.000 người trẻ vị thành niên.

Ngày 22.08.2018, ĐGH Phanxicô tiếp kiến 150 nhà lập pháp Công Giáo đang tham dự khóa họp thường niên tại thành phố Frascati, nam Roma, về đề tài “tự do tôn giáo và lương tâm”, một vấn đề thời sự hơn bao giờ hết.

Từ cầu thủ bóng đá giải Ngoại hạng Anh trở thành tu sĩ Đaminh, đó là cha Philip Mulryne. Ngài nói: “Không có gì mâu thuẫn giữa đức tin và thể thao. Thiên Chúa làm cho mọi thứ tốt hơn và làm cho chúng thú vị hơn. Ngài không chỉ biết 15 năm tôi chơi bóng đá, mà cả những năm tiếp theo của tu sĩ Đaminh. Bây giờ tôi đang chờ từ Ngài một chương mới trong đời của tôi...”

Hơn 80 ngàn người tham dự Lễ Hội gia đình tại Dublin với ĐTC tại Sân vận động Croke Park, chiều tối ngày 25.08.2018. Trong bài huấn dụ kết thúc, ĐTC giải thích đề tài của cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới “Tin mừng gia đình niềm vui cho thế giới”.

Sơ Clara Crockett: từ ngôi sao truyền hình trở thành nữ tu, với tài năng thiên phú về nghệ thuật, sở hữu một giọng nói rất hay, có một dáng vẻ hấp dẫn thu hút và một nụ cười đáng yêu, Clara đã có thể nổi tiếng thế giới về lãnh vực truyền hình. Nhưng Clara đã chọn con đường tu trì, gia nhập dòng các Nữ tỳ Nhà của Mẹ năm 18 tuổi và chọn tên dòng Clara Đức Mẹ Chúa Ba Ngôi và Mẫu Tâm. Đó là một nữ tu rất giàu lòng quảng đại với một tinh thần cảm thông đặc biệt và một đặc sủng hiếm hoi trong việc chăm sóc các trẻ em và người trẻ.

Giám mục và tu sĩ Australia: không thể vi phạm ấn tòa giải tội: Ngày 31.08.2018, hơn 8 tháng sau khi bản phúc trình được công bố, các Giám mục và các dòng tu ở Australia đã chính thức trả lời các đề nghị của Ủy ban hoàng gia. Trong lời mở đầu bản trả lời, các Giám mục và tu sĩ Australia khẳng định: “Chúng tôi cam kết bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương trong khi vẫn giữ ấn tòa giải tội. Chúng tôi không thấy biện pháp bảo vệ và ấn tòa giải tội như là các yếu tố loại trừ lẫn nhau.”

ĐTC tiếp tổng tu nghị dòng Hiến Sĩ Thánh Giuse sáng 31.08.2018 ở Asti tiếp tục phục vụ và làm việc tông đồ theo tinh thần của thánh Giuse: khiêm tốn, sống thân mật với Chúa, thinh lặng, kín đáo, nhiệt thành và chuyên cần.

 

* GIÁO HỘI VIỆT NAM

Mừng Ngân khánh Giám mục ĐHY GB Phạm Minh Mẫn vào lúc 10g00 thứ Bảy 11.08.2018 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Thánh lễ do Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế. Đồng tế với ngài có ĐHY Gioan Baotixita, quý Đức cha: Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giuse Đinh Đức Đạo, Stêphanô Tri Bửu Thiên, Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giuse Trần Văn Toản, Gioan Đỗ Văn Ngân, Luy Nguyễn Anh Tuấn, cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân cùng hàng trăm linh mục trong và ngoài giáo phận.

Thánh lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang 2018 do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, cùng đoàn đồng tế gồm 4 Giám mục và trên 150 linh mục trong, ngoài nước. Đây vừa là Thánh lễ cao điểm vừa là bế mạc cuộc hành hương truyền thống thường niên.

Lúc 08g00, 15.08.2018, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Đồng tế trong thánh lễ có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Gp Mỹ Tho, Đức cha Thomas Vũ Đình Hiệu – Giám mục Gp Bùi Chu, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, quý cha Quản hạt và quý cha đồng tế.

Gp Long Xuyên: Ký kết giao lại Đại Chủng Viện Tôma (Cũ) vào lúc 17g30 chiều ngày 15.08.2018, tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên, Đức cha chánh giáo phận Giuse Trần Xuân Tiếu đã ký văn bản nhận lại Đại Chủng Viện Toma trước đây. Đây là một tin vui lớn cho cả giáo phận sau bao năm mong chờ. Theo chương trình của TGM thì trước mắt, tòa nhà này sẽ được tu sửa gấp để kịp sử dụng cho cuộc tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận vào tháng 11 tới đây, và sau đó sẽ đại tu để trở thành Trung Tâm Mục Vụ của giáo phận.

Giáo phận Vinh mừng Đại lễ Quan thầy– Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới, 15.08.2018. Đại lễ năm nay diễn ra trong thời điểm giáo phận mừng Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu lượt. Trước thánh lễ, tại tiền sảnh Tòa Giám mục, Đức cha Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép Tòa Giám mục mới.

Dòng Camillô: Thánh lễ phong chức Linh Mục được cử hành hết sức long trọng lúc 09g00, Thứ Bảy, 18 tháng 8, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho chủ sự. Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến căn tính linh mục của nhà dòng cũng như của 2 anh em nhận sứ vụ hôm nay.

Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam: Thánh Lễ Khai Mạc lúc 17g30, Thứ Tư, 22 tháng 8 do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội chủ tế, Thánh Lễ tạ ơn cùng với Đức Hồng Y có quý Đức Cha: Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh -Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản–, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên–, quý Cha tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể các cấp.

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Của Giáo Phận Hưng Hóa Năm 2018 vào lúc 08g00, sáng thứ Tư, ngày 22.08.2018, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Thánh lễ truyền chức Linh mục cho 9 thầy Phó tế do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cử hành.

II. GIÁO PHẬN MỸ THO

Gx. Lương Hòa Thượng: Thánh Lễ Ban Bí tích Thêm Sức vào lúc 09g30 Thứ năm, ngày 02.08.2018, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắc lại 7 ơn Chúa Thánh Thần một cách chi tiết và minh họa bằng câu chuyện thuở nhỏ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Legio Mariae: Hành hương đầu tháng 08.2018 vào ngày 03.08.2018. Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha muốn nêu lên nhiệm vụ của Hội Đoàn Lêgiô không chỉ là làm việc đạo đức, học hỏi, lý thuyết mà công việc quan trọng nhất của “Đạo Binh Đức Mẹ” là thăm viếng, nhất là thăm viếng những người nghèo khổ, không may mắn.

Gx Tân Long: Làm phép nhà xứ mới và Thánh lễ chia tay Cha xứ Giuse 04.08.2018, đồng tế với Đức Cha có cha đặc trách xứ Tân Long Giuse Nguyễn Hồng Quân và 15 linh mục trong giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có bà cố và thân nhân của cha Giuse, quý soeur giúp xứ, quý ân nhân trong ngoài giáo phận và giáo dân trong giáo xứ.

Gx Tín Đức: Đức Cha Phêrô ban bí tích Thêm Sức cho 66 em thiếu nhi vào sáng Chúa nhật ngày 05.08.2018, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận bí tích rất quan trọng này.

Legio Mariae toàn quốc: Hành hương Ba Giồng nhân dịp kỷ niệm 70 hiện diện tại Việt Nam ngày 12.08.2018. Vào lúc 10g00, thánh lễ trọng thể kính CTTĐVN được bắt đầu, do Đức Cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha TĐD Gp Mỹ Tho, Cha linh giám Senatus Việt Nam, quý cha quản hạt và 50 linh mục là linh giám Legio của các Gp trong cả nước.

Gx. Hiệp Hòa: Thánh lễ Thêm sức và rước lễ lần đầu do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự ngày 19.08.2018. Đồng tế với Đức Cha có cha sở Tôma Bùi Công Dân, cha phó Phaolô Ngô Trung Hiếu, cha Đôminicô Nguyễn Trọng Dũng -cha sở giáo xứ Nhật Tân-, cha Gioan Lasan Lê Thiện Tín -cha sở giáo xứ Rạch Thiên-.

Gx. Cái Bè: Thánh Lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 22 em trong Giáo xứ vào lúc 09g00, 24.08.2018. Trong bài giảng, Đức Cha dùng hình ảnh "Ngọn lửa" để nói về Chúa Thánh Thần giúp các em có thêm hiểu biết về bí tích mà mình sắp lãnh nhận.

Gx. Lập Điền: Kỷ niệm 150 năm Thành lập Giáo xứ, 26.08.2018 do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- chủ tế lúc 09g30. Đồng tế với Đức cha có cha Quản hạt Đức Hòa, Tân An, Cha sở Lu-y cùng các cha trong Hạt Đức Hòa.

Gx. Bắc Hòa: Lễ Thánh Mônica Bổn Mạng Các Bà Mẹ Công Giáo ngày 27.08.2018. Trong thánh lễ có nghi thức tuyên thệ Ban Chấp Hành nhiệm kỳ mới, và có 34 chị em mới xin gia nhập hội CBMCG và Tuyên hứa. Suốt tuần lễ vừa qua, cha sở Phaolô Phạm Minh Thanh đã giúp các chị tĩnh tâm và xưng tội để mừng lễ Bổn mạng.

Thánh lễ khai giảng năm học mới của chủng sinh dự bị Gioan 23 và mừng 38 năm linh mục của Đức Cha Phêrô, tại Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình vào lúc 09g30, 31.08.2018, gần 90 linh mục trong và ngoài Giáo phận đồng tế với Đức Cha. Sau thánh lễ, Đức Cha chủ sự nghi thức làm phép Nhà sách Hòa Bình do quý sơ dòng Thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho phụ trách. Và trong dịp này, trước bữa tiệc mừng, Đức Cha Phêrô đại diện Giáo phận Mỹ Tho chúc mừng Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn nhân dịp 25 năm giám mục.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho