04/05/2018
619
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 4.2018 

 

 

 

I. TIN GIÁO HỘI

* Giáo hội Hoàn Vũ

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Phục sinh tại quảng trường thánh Phêrô trước sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu. Hiện diện gần bàn thờ có 25 Hồng Y, đông đảo các GM, các Giám chức và hàng trăm linh mục.

Malala Yousafzai, người trẻ tuổi nhất được nhận giải Nobel hòa bình đã trở về quê hương Mingora, ở thung lũng Swat để thăm gia đình và ngôi trường nơi cô đã từng theo học cách đây khoảng 6 năm.

Đức Thượng phụ Tawadros II chúc mừng Phục sinh Đức giáo hoàng Phanxicô nhân dịp lễ Phục sinh - mà các Kitô hữu Chính thống sẽ cử hành vào Chúa nhật tuần sau, ngày 8 tháng Tư, theo lịch Giulianô. Vị Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copt chúc Đức giáo hoàng Phanxicô được sức khoẻ và hạnh phúc, đồng thời cũng kêu gọi cầu nguyện cho các Kitô hữu Copt.

Giáo hội Myanmar kỷ niệm 150 năm các thừa sai Pime đến rao giảng Tin mừng, cùng với các Giám mục đến từ các miền của Myanmar, cha bề trên tổng quyền của hội PIME, cha Ferruccio Brambillasca cũng đến để kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Trưa thứ Hai 09.04.2018, tại Phòng Báo chí Toà thánh đã diễn ra buổi họp báo công bố và giới thiệu Tông huấn mới của Đức Thánh Cha về việc nên thánh. Tông huấn được Đức Thánh Cha ký ngày 19 tháng Ba 2018, lễ kính thánh Giuse, năm thứ 6 trong triều giáo hoàng của ngài. Tông huấn Gaudete et Exultate gồm 177 số, chia làm 5 chương.

Sáng ngày 10.04.2018, Đức Thánh Cha gặp gỡ các Thừa Sai Lòng Thương Xót trong dịp 550 LM thừa sai lòng thương xót, từ các nơi tựu về Roma tham dự 3 ngày gặp gỡ và tham dự Thánh Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa hôm chúa nhật 08.04 vừa qua. Trong số các vị cũng có một vài linh mục người Việt.

Tòa Thánh mời gọi các Phật Tử cùng với các tín hữu Công Giáo bài trừ nạn tham nhũng trên thế giới. Lời mời gọi này được Hội Đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn gửi đến các Phật tử trên thế giới hôm 11.04.2018 trong sứ điệp Tòa Thánh chúc mừng các Phật Tử nhân lễ Vesakh.

Vào ngày 16.04, Mừng sinh nhật thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI với việc trình chiếu phim tài liệu tựa đề “Biển Đức XVI, giờ của sự thật” tại phòng chiếu phim của Vatican tại dinh thự thánh Carlo.

Hôm 20.04.2018, ĐTC đã dành gần 7 tiếng đồng hồ để viếng thăm làng Alessano và giáo phận Molfetta nhân dịp Đức Thánh Cha kỷ niệm 25 năm ĐGM Tonino Bello qua đời. Hiện diện trong dịp này có Đức Cha Vito Angiuli, GM giáo phận Ugento-Santa Maria Leuca sở tại, và chính quyền địa phương.

Đức Thánh Cha tiếp Học Viện Anh Quốc tại Roma sáng ngày 21.04.2018, ĐTC nhắn nhủ mọi người tăng trưởng trong tình mến Chúa yêu người qua đời sống cộng đoàn. Học viện này được ĐHY William Allen thành lập năm 1576 với mục đích đào tạo các linh mục Anh quốc và Wales.

Sáng 21.04.2018, Đức Thánh Cha tiếp kiến 13 ngàn tín hữu Bologna và Cesena bắc Italia, và ngài khuyến khích họ tích cực tham gia sứ mạng chia sẻ gia sản cứu độ cho tha nhân.

Ngày 22.04.2018, Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ĐTC chủ sự Thánh lễ truyền chức Linh Mục cho 16 tân chức và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Đồng tế Thánh Lễ với ĐTC có 9 Hồng Y và hơn 200 Linh Mục, trong đó có hàng chục Linh Mục Việt Nam, với sự tham dự của khoảng 8.000 tín hữu trong đó có các anh chị em Liên Tu Sĩ Roma.

Sáng thứ Hai 23.04.2018, Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 24 tại Vatican. Hội đồng này gồm chín hồng y, cũng gọi là Nhóm C9, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm nhằm giúp ngài thực hiện việc cải tổ Giáo triều và điều hành Giáo hội hoàn vũ. Đây là lần họp thứ hai kể từ đầu năm 2018. Cuộc họp sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng Tư.

Sáng 27.04.2018, Đức Thánh Cha tiếp tổng tu nghị dòng Thánh Gabriel nhân dịp kỷ niệm hơn 300 năm thánh Louis Marie Grignon de Montfort thành lập dòng và cha Gabriel Deshayes mang lại cho dòng một đà tiến mới. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có các thành viên thuộc gia đình Thánh Montfort gồm các thừa sai Montfort, các nữ tử Đức Khôn Ngoan và các nữ tu thánh Giuse ở Kottayam, Ấn Độ, tổng cộng là 90 người.

Hôm thứ Bảy 28 tháng 4 năm 2018 tại Krakow, Ba Lan: Đức hồng y Amato chủ sự lễ tuyên phong Chân phước Hanna Chrzanowska. Đức hồng y Amato đã đề cao vị tân Chân phước như một mẫu gương trong việc sống mối tương quan với các bệnh nhân.

* Giáo Hội Việt Nam

Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn 80 tuổi: số Hồng y cử tri còn 115 vị. Vị hồng y cao tuổi nhất trong Hồng y đoàn hiện nay là Đức hồng y José de Jesús Pimiento Rodriguez (99 tuổi), nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Manizales (Colombia). Và hồng y trẻ nhất là Đức hồng y Dieudonné Nzapalainga (51 tuổi), Tổng Giám mục Tổng giáo phận Bangui (Cộng hoà Trung Phi), Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Phi.

Sáng ngày 04.04.2018, 12 Thầy nhận chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Hà Nội do Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội chủ phong. Thánh lễ diễn ra từ 10g00 đến 12g00 trong nhà thờ Chính Tòa. Hiện diện trong Thánh lễ còn có Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô, quý linh mục trong Tổng Giáo phận, các thầy phó tế cùng lớp với các ứng viên thuộc các Giáo phận khác, và đông đảo anh chị em tín hữu đến từ các giáo xứ quê hương của các ứng viên.

Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy: Thánh lễ phong chức linh mục và phó tế do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Phan Thiết chủ tế. Hiện diện cùng Đức cha Tôma trong Thánh lễ phong chức có cha Gioan Boscô Trần Văn Thành - Viện phụ Đan viện Châu Thủy, cha tổng đại diện Giáo phận Phan Thiết, quý cha hạt trưởng, khoảng 80 linh mục trong và ngoài giáo phận. Cùng quý cha hẳn nhiên có quý tu sĩ nam nữ, cha mẹ, thân nhân, ân nhân của các tiến chức cũng như của đan viện.

Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42 đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày thứ Ba 10.04.2018, dưới sự chủ tọa của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, (giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột - Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam) và linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký Ủy ban Thánh nhạc và sự tham dự của gần 160 hội thảo viên.

Lúc 12g00 ngày Thứ Tư 25.04.2018 tại Roma, tức 17g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà Giáo phận Thanh Hoá -Linh mục Giuse NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG-, linh mục Giáo phận Đà Lạt, hiện là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt.

Hội nghị Mục vụ di dân toàn quốc 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp.HCM (TTMV) trong các ngày từ 23 đến 26.4.2018. Hiện diện có Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Tp. PHCM, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBMVDD); linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J. - Chánh văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng thư ký UBMVDD cùng nhiều linh mục, tu sĩ đặc trách về di dân tại các giáo phận, dòng tu.

Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã có Thư công bố Năm thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, khai mạc vào ngày 19.06.2018 và bế mạc 24.11.2018.

II. GIÁO PHẬN MỸ THO

Lúc 09g30 tại Trung Tâm Hành Hương Gx Ba Giồng: Lễ Kính Cha Thánh Phêrô Lựu, bổn mạng Giáo phận Mỹ Tho, 7.4.2018 do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- chủ tế, với sự hiện diện của đông đảo quý linh mục, quý tu sĩ và giáo dân trong Giáo phận.

Gp. Mỹ Tho: Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa, 08.04.2018 lúc 17g00 tại Lễ Đài Lòng Thương Xót Chúa của Giáo phận Mỹ Tho, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- chủ sự. Trong bài giảng, Đức Cha nói đến nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa, đồng thời ngài cũng giải thích cho cộng đoàn hiểu vì sao mạc khải tư lại được ấn định cho toàn Giáo Hội.

Họp mặt Loan Báo Tin Mừng liên giáo phận: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Long Xuyên, Cần Thơ vào hai ngày 17 và 18.04.2018. Thành viên tham dự ngày họp mặt khoảng 150 người gồm 4 Giáo phận và gồm nhiều thành phần tham dự: linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Ngày 27.04.2018, lúc 09g15, Đức Cha làm nghi thức khởi công xây dựng nhà dưỡng lão Giáo phận Mỹ Tho với sự hiện diện của khoảng 100 người trong đó có Đức ông Phêrô, quý cha, quý tu sĩ và một số giáo dân trong Giáo phận Mỹ Tho.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho