03/03/2018
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 2.2018

I. TIN GIÁO HỘI

* Giáo hội Hoàn Vũ

Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22 vào chiều 02.02.2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22. Buổi lễ bắt đầu với nghi thức làm phép nến và đi rước tiến lên bàn thờ, do 50 tu sĩ nam nữ, đại diện cho các hình thái khác nhau của đời sống Thánh Hiến, đảm trách.

“Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế. Liên kết trong sự khác biệt, vì một sứ vụ của lòng thương xót và chứng tá”. Đó là chủ đề được chọn cho Đại hội thường niên của các Giám mục Ấn độ diễn ra từ 02-09.02.2018, tại Bangalore.

Sáng 05.02.2018, Đức Giáo Hoàng tiếp Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên tại Vatican. Trong các cuộc trao đổi thân mật, các vị nói đến quan hệ song phương giữa Tòa Thánh và Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình đất nước này và hoàn cảnh cộng đồng Công Giáo tại địa phương, sự dấn thân đón tiếp nhiều người tị nạn và những thách đố kèm theo đó.

Gambia có vị Giám mục đầu tiên người bản địa, đó là Đức cha Gabriel Mendy; ngài cũng là vị Giám mục thứ 4 của Giáo phận Công giáo Banjul (Gambia). Đức cha Gabriel Mendy sinh tại Lamin, có học vị tiến sĩ thần học. Ngài đã được chọn làm Giám mục vào ngày 30.11.2017.

Cha José Tolentino Mendonça (53 tuổi), người Bồ Đào Nha, một linh mục thi sĩ giảng tĩnh tâm mùa Chay cho Đức Thánh Cha và Giáo triều Rôma diễn ra từ ngày 18 đến 23 tháng Hai. Cha José Tolentino Mendonça là Viện phó Đại học Công giáo Lisbon và là cố vấn của Hội đồng Toà thánh về Văn hoá.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô trưa Chúa nhật 11.02.2018, Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết đến các gia đình thuộc miền Viễn Đông và tại nhiều nơi trên thế giới đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán.

Hôm 17.02.2018, Đức Thánh Cha bổ nhiệm thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em trong đó có 9 người mới và 7 người từng là thành viên cũ được ngài tái bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm này mang lại cho Ủy ban một viễn tượng hoàn vũ trong việc bảo vệ trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương.

Hôm 19.02.2018, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha nhận đơn từ chức của Đức Cha Okpaleke và bổ nhiệm Đức Cha Lucius Iwejuru Ugorji, GM giáo phận Umuahia gần đó làm Giám quản tông tòa, với tất cả năng quyền của một vị bản quyền.

Trung Quốc: Gần 50.000 người được rửa tội trong năm 2017; con số này phản ánh sức sống và sức mạnh truyền giáo của các cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc, theo tường thuật của Fides, cơ quan truyền thông của Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc.

* Giáo Hội Việt Nam

Thánh Lễ Tạ Ơn 8 Năm Hồng Ân Giám Mục Của Đức Cha Matthêô vào Chúa Nhật 04.02.2018, lúc 5 giờ 30 chiều tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha đã chủ sự thánh lễ Chúa Nhật 5 Thường Niên với ý tạ ơn cùng với một số linh mục đồng tế.

II. GIÁO PHẬN MỸ THO

Hạt Tân An: Hành hương Lễ Đài Lòng Thương Xót, 02.02.2018: Đúng 17g00, đoàn đồng tế từ Chủng viện Dự Bị Thánh Gioan XXIII tiến ra lễ đài. Trước khi lên lễ đài Đức Cha Làm Phép Nến cho những người tham dự đã chuẩn bị sẵn. Sau khi làm phép nến, Đức Cha và đoàn đồng tế tiến lên lễ đài bắt đầu thánh lễ với Kinh Vinh Danh.

Phái đoàn Giáo phận Mỹ Tho: Thăm và chúc tết ĐHY, Đức TGM và bà cố Đức Cha Phêrô, 09.02.2018

Gx Chánh Tòa: Thánh Lễ Cầu Nguyện Và Xức Dầu Cho Các Bệnh Nhân vào sáng thứ bảy, lúc 9g00 ngày 10.02.2018. Trước khi thánh lễ bắt đầu lúc 9g00, cha sở và 2 cha phó đã đến giải tội tại chỗ cho các bệnh nhân và các cụ già.

Ngày 08.02.2018, (nhằm ngày 23 tháng chạp âm lịch), Cha sở Phaolô Phạm Minh Thanh Gx. Bắc Hòa: Trao quà tết cho người có hoàn cảnh khó khăn gồm 300 phần quà. Cha không chỉ chú trọng đến người Công Giáo mà phần lớn là những người không Công giáo ở chung quanh.

Gh. Giồng Vảy Ốc: Thánh lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Giáo họ và Làm phép chuông, 09.02.2018

Gx. Chánh Tòa: Thánh Lễ Giao Thừa vào lúc 22g00 ngày 15.02.2018, do Đức Cha Phêrô chủ sự thánh lễ. Đức Cha kêu gọi cộng đoàn chung lời tạ ơn Chúa vì những ơn Chúa đã ban cho từng người, từng gia đình, từng giáo xứ và cho toàn giáo phận.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho