03/10/2017
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 09.2017

I. TIN GIÁO HỘI

* Giáo hội Hoàn Vũ

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày cầu nguyện bảo tồn môi sinh hôm 01.09. ĐTC và Đức Thượng Phụ Chính Thống Constantinople kêu gọi các tín hữu thay đổi quan niệm về thế giới và lối sống để dấn thân bảo tồn thiên nhiên.

Sứ điệp Đức Thánh Cha ngày Tòa Thánh tại Expo 2017 ở Astana cử hành lúc 3 giờ chiều ngày 02.09.2017, tại Căn nhà của Tòa Thánh ở cuộc triển lãm Expo 2017 tại Astana thủ đô Kazachstan, về chủ đề “Năng lượng tương lai”.

Trong Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi nhân dân Colombia hôm 04.09.2017 trước ngưỡng cửa cuộc viếng thăm của ngài tại nước này. ĐTC kêu gọi nhân dân Colombia trở thành những người xây dựng hòa bình và hòa giải, đi bước đầu trong việc bắc những nhịp cầu và kiến tạo tình huynh đệ.

Đức cha Benny Travas của giáo phận Multan và cũng là chủ tịch ủy ban phụng vụ của Hội đồng Giám mục Pakistan đã thông báo rằng Giáo hội Pakistan cử hành Năm Thánh Thể vào năm 2018. Chủ đề được lấy từ Tin mừng thánh Gioan: “Ta là bánh hằng sống”. Lễ khai mạc trọng thể được tổ chức từ 24-26.11 năm nay, ở Karachi, với Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ chánh tòa thánh Patrick.

Chiều thứ tư, 06.09.2017, Đức Thánh Cha đến Colombia khởi đầu chuyến viếng thăm 5 ngày. Cuộc viếng thăm này nhằm khích lệ mọi thành phần dân chúng trong tiến trình hòa bình và hòa giải sau 53 năm nội chiến.

Đức Thánh Cha tôn phong 2 chân phước tử đạo Colombia sáng 08.09.2017, trước sự hiện diện của 400 ngàn tín hữu.

Hôm thứ Bảy 9 tháng Chín 2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố một Tông thư: Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tự sắc về vấn đề dịch các bản văn phụng vụ được Đức Thánh Cha ký ngày 03.09.2017, nhằm sửa đổi Điều 838 của Bộ Giáo luật về vấn đề dịch các bản văn phụng vụ sang các ngôn ngữ bản địa.

Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 21 từ thứ Hai 11 đến thứ Tư 13 tháng Chín 2017. Hội đồng Hồng y tư vấn gồm 9 Hồng y (nên cũng gọi là Nhóm C-9) ở tại Vatican và nhiều nơi khác trên thế giới, ngoài ra còn có một thư ký là Đức giám mục Marcello Semeraro, giám mục giáo phận Albano, Italia.

Tự sắc mới lập Học Viện Gioan Phaolô 2 hôn nhân gia đình mang tựa đề “Summa Familiae cura” (Săn sóc tối đa cho gia đình), mang chữ ký của ĐTC ngày 08.09 vừa qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày đăng trên báo “Quan sát viên Roma” tức là từ ngày hôm qua 19.09.2017.

Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị dòng Trappiste sáng ngày 23.09.2017 dành cho 230 thành viên, gồm hai ngành nam nữ, đang tiến hành chung tại Roma.

Đức Thánh Cha ca ngợi tấm gương can đảm của Chân Phước Rother tử đạo người Mỹ, được tôn phong chân phước sáng ngày 23.09.2017 tại thành phố Oklahoma, Hoa Kỳ.

* Giáo Hội Việt Nam

Lễ công bố thành lập trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc với quyết định số: 1800/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ký ngày 09 tháng 6 năm 2008, trường trung cấp nghề Hòa Bình thuộc Tòa Giám Mục Xuân Lộc do Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas giáo phận điều hành và quản lý, chính thức ra đời.

Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng niên khoá 2017-2018 tại nhà thờ Hàng Xanh, Tổng giáo phận Sài Gòn – TP.HCM vào Thứ Năm 14 tháng Chín 2017.

Trong hai ngày 19 và 20/9/2017 tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam số 72/12 Trần Quốc Toản, Quận 3, Tp. HCM đã diễn ra Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần thứ VIII. Tham dự Hội nghị có Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Lạng sơn-Cao Bằng, Chủ tịch UBMVGĐ, Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký UBMVGĐ, các linh mục Trưởng và Phó Ban MVGĐ của hầu hết các giáo phận trên toàn quốc.

Cơn bão Doksuri (số 10) đổ bộ vào các tỉnh miền Trung vào ngày 15.09.2017 vừa qua, đã để lại nhiều hậu quả nặng nề, nhất là hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình phải gánh chịu những tổn thất to lớn, nhiều căn nhà bị tốc mái, các công trình xây dựng bị đổ sập. Vì thế, sáng ngày 21.09.2017, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cứu trợ tại Giáo xứ Đông Yên và Quý Hòa.

Khóa thường huấn dành cho tu sĩ: Sống khiết tịnh thánh hiến trong thế giới tục hóa đó là chủ đề do nữ tu Cécilia Vũ Trang Nhung (nữ tu Cécilia) -Thạc sĩ Thần học Luân lý, Tổng phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Thanh Hoá- trình bày trong ba ngày, từ 21 đến hết sáng 23.09.2017, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Đến tham dự khoá học có 327 tu sĩ nam nữ thuộc 64 đơn vị.

II. GIÁO PHẬN MỸ THO

Thánh lễ đầu tháng 09.2017: Hội Legio Mariae hành hương, và mừng kỷ niệm 37 năm LM của Đức Cha Phêrô tại lễ đài Lòng Thương Xót.

Gx. Bắc Hòa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 57 em trong Giáo xứ vào sáng thứ sáu ngày 08 tháng 09 năm 2017, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận chủ sự.

Hạt Cù Lao Tây: Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima tại Lễ Đài LTX 13.09.2017, với sự hiện diện của khoảng 400 người từ những Giáo xứ trong Giáo Hạt. Bên cạnh đó, còn có sự đồng hành của quý cha trong Giáo Hạt và một số Cha trong Giáo phận.

GĐPTTTCG Giáo phận Mỹ Tho: Khóa tập huấn năm 2017 tại hội trường Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công với sự hiện diện của Ban Chấp Hành (BCH) GĐPTTT trung ương (thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn). Về phía Giáo phận Mỹ Tho (Gp. MT) có sự tham dự của Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh – Đặc trách Ban Giáo Dân Gp. MT, Cha Giuse Phạm Thanh Minh – Tổng Linh Hướng GĐPTTT Gp. MT và quý cha linh hướng của các xứ đoàn; cùng sự tham gia của 19 xứ đoàn với 90 đoàn viên đại diện các xứ đoàn.

Gx LHT: Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Cha Sở Gabriel và Ban Lễ sinh. Thánh lễ đồng tế đã diễn ra thật long trọng. Cha sở và cha phó đồng tế, với sự tham dự của đông đảo giáo dân gồm các thành phần dân Chúa trong giáo xứ, đặc biệt hơn, hôm nay các em Lễ sinh như những thiên thần nhỏ với trang phục chỉnh tề trên tay cầm nến được rước từ Nhà xứ vào nhà thờ một cách trang nghiêm.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho