05/08/2016
973
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 07.2016
 

I. TIN GIÁO HỘI

ĐTC gần gũi toàn dân Argentina trong dịp kỷ niệm 200 năm độc lập, trong thư gửi cho ĐC José Maria Arancedo, Chủ tịch HĐGM Argentina. ĐTC nói ngài đặc biệt gần gũi những ai đau khổ; người bệnh, người sống trong cảnh nghèo nàn, người bị tù, người cô đơn, người không công ăn việc làm, người chịu mọi loại thiếu thốn, các nạn nhân của nạn buôn người và khai thác bóc lột, các trẻ vị thành niên nạn nhân của lạm dụng và biết bao người trẻ khổ đau vì nạn nghiện ma tuý. Họ là những người con bị đâm thâu nhất của quê hương.

Sau 21 phiên xử, chiều ngày mùng 7-7, Toà Án Vaticăng phán quyết chung kết về vụ Vatileaks 2 như sau: Thẩm phán đoàn đã kết án Đức Ông Angel Lucio Vallejo Balda, người Tây Ban Nha, Thư ký Sở Kinh tế Toà Thánh, 18 tháng tù vì tội lấy và chuyển tài liệu mật của Toà Thánh cho hai nhà báo Ý. Bà Francesca Immacolata Chaouqui, người Ý, đồng loã trong vụ này, bị kết án 10 tháng tù.

ĐTC công bố Tự sắc về các thẩm quyền trong lãnh vực kinh tế tài chánh hôm 09.07. Tự sắc đã được ký ngày mùng 4 tháng 7 bổ túc cho việc cải tố các cơ quan đặc trách viêc kiểm soát, canh chừng và điều hành các tài sản của Toà Thánh.

Thứ Bảy ngày 09 tháng 07 vừa qua, tại Karachi (thủ đô Pakistan), đã diễn ra lễ an táng ông Abdul Sattar Edhi, người được dân chúng tôn kính như một vị “thánh sống” và được mệnh danh “Mẹ Têrêsa của Pakistan”. Hơn một vạn người đã tham dự lễ tang cấp quốc gia dành cho nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng này để Vĩnh biệt Abdul Sattar Edhi, “Mẹ Têrêsa” của Pakistan.

Hôm 11 tháng 7 vừa qua, ĐTC đã nhận đơn từ chức phát ngôn viên kiêm giám đốc Phòng Báo Chí Toà Thánh của cha Federico Lombardi, và chỉ định Tân giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh là ông Greg Burke người Mỹ thay thế, đồng thời ngài cũng chỉ định bà Paloma Garcia Ovejero người Tây Ban Nha làm phó giám đốc.

ĐTC gửi điện tín chia buồn với các nạn nhân tai nạn xe lửa đụng nhau trên tuyến đường Corato-Andria vùng Puglia, nam Italia, sáng ngày 12 tháng 7 vừa qua.

Sáng ngày 13 tháng 7, ĐTC bất thình lình tới thăm Ủy ban Toà Thánh đặc trách về châu Mỹ Latinh. Ngài đến gõ cửa văn phòng của Ủy ban trong khi các nhân viên đang họp để bàn về việc cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Bogotà thủ đô Colombia.

Ngày 13 tháng Bảy 2016, ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm vào Quốc vụ viện Truyền thông đã được ngài thành lập ngày 27.06.2015.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận Cha Lombardi từ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh sau 10 năm đảm nhận chức vụ Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, được từ nhiệm cương vị này.

Bốn ban nhạc “Tuổi trẻ Giêsu” trình diễn tại Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow, Ba Lan. Tất cả những ban nhạc này gồm các nhạc sĩ trẻ đều được thành lập trong ba thập kỷ qua, sau khi đã cảm nghiệm cuộc gặp gỡ Chúa Kitô làm cho đời sống họ thay đổi sâu xa, qua Phong trào “Tuổi trẻ Giêsu”.

Hôm thứ Ba, 12.07, Cha Gilles Reithinger được bầu làm Bề trên tổng quyền Hội Thừa sai nước ngoài Paris thay thế cha Georges Colomb đã được Toà Thánh bổ nhiệm làm giám mục giáo phận La Rochelle et Saintes vào ngày 09 tháng Ba trước đó.

Hôm thứ Sáu 15.07 Hội đồng Giám mục Pháp với vụ khủng bố tại Nice bày tỏ nỗi cảm thông của các ngài, vụ khủng bố đã khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Mở lại án phong chân phước cho Đức giáo hoàng Gioan Phaolô I với vị cáo thỉnh viên mới là Đức hồng y Beniamino Stella, vào hôm thứ Bảy 16.07 tại giáo xứ gốc của Đức cố giáo hoàng là Lentiai.

Trước những sự kiện bạo lực và căng thẳng chủng tộc vừa qua tại các cộng đồng trên toàn nước Mỹ, Đức Cha chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi ngày cầu nguyện toàn quốc cổ vũ hòa bình và chữa lành trong thời gian những căng thẳng nặng nề trong xã hội dân sự.

Hôm 22.07.2016, Đức Thánh Cha thăm Auschwitz, tưởng niệm tất cả các nạn nhân của bạo lực mù quáng hiện nay, như nạn khủng bố. Trong cuộc viếng thăm trại Auschwitz, ĐTC Phanxicô đã quyết định không đọc bài diễn văn nào, nhưng chỉ cầu nguyện trong thinh lặng.

Tòa Thánh lên án vụ tấn công và sát hại linh mục ở Pháp: Khoảng 9 giờ 45 sáng ngày 26.07.2016, hai tên khủng bố đã lẻn vào cửa sau thánh đường Saint-Etienne-du-Rouvray, gần Rouen ở mạn tây bắc Pháp. Trong cuộc tấn công, hai tên khủng bố dùng dao sát hại cha Jacques Hamel, 86 tuổi đang dâng lễ và làm bị thương một tín hữu khác.

Thánh lễ khai mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ ba, 26.07.2016, với thánh lễ trọng thể do ĐHY Stanislaw Dziwisz, TGM Cracovia, chủ sự tại cánh đồng Blonia ở thành phố này.

ĐTC chủ sự thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Cracovia vào ngày chót trong chuyến tông du của ĐTC Phanxicô bên Ba Lan tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót lúc 10 giờ sáng.

Sau mười năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh,  Cha Lombardi được bổ nhiệm làm chủ tịch Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI của Toà Thánh, qua thư bổ nhiệm của Đức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin.

II. GIÁO PHẬN MỸ THO

Ngày 01.07.2016, ngày hành hương của Hạt Cù Lao Tây; đây là một Giáo hạt cách xa Trung Tâm Mục vụ Giáo phận, nhưng đã về Trung tâm hành hương của Giáo phận tham dự cách tích cực và đông đảo.

Gx Bình Tạo: Các em thiếu nhi được Thêm Sức và Rước Lễ lần đầu chiều Chúa Nhật, ngày 3.7.2016.

Vào lúc 17g30 chiều Thứ Bảy 09.07.2016, Đức cha Phêrô, Giám mục Giáo phận đã đến Họ đạo Vĩnh Kim: Thánh lễ Thêm Sức và ra mắt Ban Mục Vụ mới.

Gx Cai Lậy: Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm Sức ngày 10.7.2016. Đồng tế với Đức Cha có Cha sở Anphongsô Khuất Đăng Tôn và quý cha ở nhà hưu và các giáo xứ lân cận. Hiện diện trong Thánh lễ có thầy Phaolô, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, cha mẹ đỡ đầu và đông đảo giáo dân trong Giáo xứ.

Vào Chúa Nhật ngày 10.07.2016 tại Gx Lập Điền: Hội Trại Hè 2016 được tổ chức cho các em trong và ngoài Giáo xứ với khoảng hơn 100 em. Chương trình Hội trại bắt đầu vào lúc 07g00 sáng và kết thúc vào lúc 17g00.

Họ Đạo Vĩnh Kim: Thăm Viếng Bệnh Nhân vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.07.2016, do Ban Caritas của họ đạo đã chuẩn bị 25 phần cơm với các thức ăn: thịt kho tàu hủ, canh cải; để chia sẻ với các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Phòng khám đa khoa Vĩnh Kim, huyện Châu Thành.

Gx Mỹ Hạnh: Trại hè “em học với Giêsu 2016” được tổ chức từ 6g00 đến 21g00, ngày 16 tháng 07 năm 2016. Nhân dịp chuyến tông đồ phục vụ hè của các thầy tại Giáo xứ đã kết hợp với anh chị em giới trẻ của giáo xứ tổ chức cho các em thiếu nhi và giới trẻ một ngày vui chơi đầy ý nghĩa và hạnh phúc.

Sáng chủ Nhật ngày 17.07.2016, cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn, cha sở Gx Tân An: phát tập cho học sinh với mục đích tạo điều kiện cũng như khuyến khích các em thiếu nhi trong Giáo xứ luôn phấn đấu trong học tập.

Gx Thủ Ngữ: Ngày hội trại “Điểm hẹn Giêsu”: vào lúc 7g30 sáng ngày 21.07, khoảng 110 bạn trẻ của Giáo xứ Thủ Ngữ và 20 bạn trẻ thuộc Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình đã cùng nhau bước vào ngày hội trại với tinh thần phấn khích, nhiệt quyết.

Sáng ngày 22.07.2016 tại Gx Ngũ Hiệp: Trại Hè 2016 được tổ chức cho các em thiếu nhi với Chủ đề “Hành Trình Theo Chúa”. Tham gia ngày trại ngoài các em thiếu nhi Giáo xứ Ngũ Hiệp còn có các em Thiếu nhi Giáo xứ Long Quới (Giáo phận Mỹ Tho), Giáo xứ Cái Tắc, Giáo xứ Mỹ Sơn (Giáo phận Vĩnh Long), với số lượng 120 em.

Thiếu nhi hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót 28.7.2016 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho. Chương trình bắt đầu lúc 8g00 và kết thúc lúc 5g30.

Gx Bình Quân: Thánh Lễ Ban Bí tích Thêm Sức vào sáng Chúa nhật, ngày 31.07.2016, có 48 thiếu nhi, trong đó có một anh tân tòng trong giáo xứ.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho