31/05/2021
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 05.2021

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Cha Nguyễn Đình Anh Nhuệ được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Liên hiệp Giáo hoàng Truyền giáo, đồng thời làm Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo và Giám đốc hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc. Cha Nhuệ sẽ bắt đầu công việc của mình, với nhiệm kỳ 5 năm, từ ngày 01.05.2021.

Ngày 03.05, HĐGM Ba Lan nhóm họp Hội nghị thường niên tại đan viện Jasna Góra. Nội dung tập trung vào các đề tài: lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Stefan Wyszyński, dự kiến vào ngày 12.09 tới; chăm sóc mục vụ trong và sau đại dịch; cử hành 100 năm ngày sinh của Thánh Gioan Phaolô II; và cử hành phụng vụ và tái dâng hiến quốc gia cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Các giám mục Mexico kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân tai nạn tàu điện ngầm xảy ra vào tối ngày 03.05. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 23 người bao gồm cả trẻ em và 79 người bị thương.

Ngày 11.05, ĐTC chính thức thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên của giáo dân qua Tông thư dưới dạng Tự sắc, có tên “Antiquum ministerium”.

Kenya tuyên bố địa điểm ĐTC cử hành Thánh lễ hồi năm 2015 là “di tích quốc gia". Trong sắc lệnh, Bộ trưởng xác định: “Toàn bộ tòa nhà và khu liên hợp thể thao liền kề, của Đại học Nairobi cũng như khu vực xung quanh, được tuyên bố là ‘di tích quốc gia’”.

Hôm 13.05.2021, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça đã chủ tế Thánh lễ kỷ niệm 104 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ngài nói rằng từ Fatima, chúng ta mang theo một giấc mơ để chiếu sáng thế giới.

Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 16.05.2021, Đức Thánh Cha dâng lễ với các tín hữu Myanmar tại Đền thờ Thánh Phêrô, cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar.

Sáng thứ Hai 17.05, Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục Hong Kong, cha Stephen Chow Sau-yan, Dòng Tên, là Giám tỉnh tỉnh Dòng Tên Trung Hoa.

Năm Inhã, kỷ niệm 500 năm cuộc hoán cải của vị thánh thành Loyola. Năm Inhã được cử hành từ ngày 20.05.2021, ngày thánh Inhã bị thương trong trận chiến Pamplona, đến ngày 31.07.2022, ngày lễ thánh Inhã.

Sáng thứ Bảy 22.05, ĐTC Phanxicô tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen. Trong buổi nói chuyện, cả hai ghi nhận mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Liên minh châu Âu, trong đó bao gồm các sáng kiến đang được tiến hành, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lúc 4 giờ chiều ngày 24.05.2021, tại hội trường của khách sạn Ergife ở Roma, ĐTC khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 74 của các giám mục Ý. Hội nghị diễn ra từ ngày 24-27.05.2021, với sự tham dự của hơn 200 giám mục.

Trong thông điệp chúc mừng các Phật tử, Tòa Thánh chúc mừng lễ Phật Đản 2021. Tòa Thánh mời gọi các Phật tử “khám phá và thực hành tình liên đới, điều được chứa đựng trong truyền thống của Công giáo và Phật giáo”.

Chúa nhật Lễ Hiện Xuống 23.05.2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Mark Coleridge của giáo phận Brisbane, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia đã ký sắc lệnh Chính thức triệu tập Công đồng toàn quốc Australia lần thứ V, sau ba năm chuẩn bị.

Hôm 26.05, Hai Tổng thống của Bắc Macedonia và Bulgari đến Roma để tôn kính hai thánh Cyrillô và Mêthôđô, các nhà truyền giáo thế kỷ thứ chín và những người sáng lập bảng chữ cái Slav đầu tiên.

Ngày 27.05, ĐTC bổ nhiệm Đức TGM Arthur Roche làm tân tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Tân Tổng Thư ký của Bộ Phụng tự là Đức cha Francesco Viola, 55 tuổi, dòng Phanxicô, giám mục giáo phận Tortona.

TIN GIÁO PHẬN MỸ THO

Gx. Tín Đức: Thánh lễ mừng kỷ niệm 45 năm linh mục Cha sở Đôminicô Phạm Văn Khâm lúc 09g30, 05.05.2021. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ, quý khách và giáo dân Giáo xứ Tín Đức, Bắc Hoà và Thánh Giuse.

Đức Cha Phêrô thăm và mừng Lễ Phật Đản PL.2565 đến Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang lúc 15g00, ngày 25.05.2021 (nhằm 14.04 âm lịch).

Têrêsa Mai An

BTT Gp. Mỹ Tho