04/05/2021
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 04.2021

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Ngày 04.04, Giáo hội Philippines khai mạc Năm Thánh mừng 500 năm (1521-2021) Kitô giáo đến đất nước.

Sáng thứ Sáu Tuần Thánh, ĐTC chào những người nghèo được tiêm vắc-xin tại Vatican. Ngài chào thăm các tình nguyện viên, các bác sĩ và y tá đang giúp tiêm vắc-xin.

ĐTC cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt ở Indonesia và Đông Timor. Hơn 100 người đã thiệt mạng, nhưng con số vẫn liên tục được cập nhật, do cơn bão Seroja đổ bộ vào miền đông Indonesia và Đông Timor với những trận mưa xối xả khiến các con sông bị tràn bờ, lở đất và lũ lụt.

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót tại nhà thờ Chúa Thánh Thần. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mở rộng lòng với tình yêu thương xót được Chúa Ki-tô ban qua ơn bình an, tha thứ và các vết thương của Người.

Lúc 10 giờ 30 sáng 17.04.2021, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho Sáu đan sĩ Xitô tử đạo được phong chân phước. Các vị bị giết hại vì đức tin trong những ngày, từ 13 đến 16.05 năm 1799.

Tòa Thánh chúc mừng các tín hữu Hồi giáo nhân tháng chay tịnh Ramadan. Trong tháng này, các tín hữu Hồi giáo “ăn chay, cầu nguyện, làm phúc và thực hành các việc đạo đức khác để đến gần Thiên Chúa, là Đấng Tạo Dựng chúng ta và gần gũi tất cả những người chúng ta sống và làm việc với họ, giúp đỡ nhau tiến bước trên con đường huynh đệ”.

UNESCO vinh danh Copernic, Mendel và thánh Tê-rê-sa Hài đồng. Họ là những người bằng những cách thế khác nhau đã đánh dấu một thời đại và đóng góp một cách phổ quát cho lợi ích của nhân loại và cùng là biểu hiện của một “thiên tài” Ki-tô giáo.

ĐTC Phanxicô tặng vật tư y tế giúp Colombia đối phó với Covid-19 gồm: 4 máy trợ thở, nhiều loại khẩu trang bảo vệ và khoảng 200 kiếng bảo hộ, để giúp nước này đối phó với đại dịch.

ĐTC mừng bổn mạng cùng với người nghèo và các thiện nguyện viên khoảng 10g30 sáng ngày 23.04.2021, ngày lễ bổn mạng thánh Giorgio của Đức Thánh Cha.

Sáng thứ Năm 22.04, Đức Thánh Cha tiếp thủ tướng Liban tại Vatican. Cả hai đã thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội mà đất nước của cây thông tuyết đang phải đối diện.

Ngày 23.04.2021, Tổng thống Ý chúc mừng bổn mạng ĐTC Phanxicô nhân lễ thánh Giorgio. Kết thúc lá thư, Tổng thống Ý nói rằng một lần nữa bày tỏ sự gần gũi của tất cả người dân Ý và sự quan tâm hết sức của ông đối với sứ vụ tông đồ của Đức Thánh Cha.

Vào lúc 9 giờ sáng Chúa nhật 25.04.2021, Đức Thánh Cha truyền chức 9 tân linh mục tại Đền thờ Thánh Phêrô. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha là Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma, Đức cha Gianpiero Palmieri, Phó Giám quản Roma, một số hồng y, giám mục, giám đốc đại chủng viện và các linh mục.

Thánh lễ phong chức linh mục cảm động của cha Livinius, qua đời sau 23 ngày chịu chức: Hôm thứ Năm Tuần Thánh, ngày 01.04.2021, thầy Livinius Esomchi Nnamani, 31 tuổi, người Nigeria, thuộc dòng Mẹ Thiên Chúa, đã được truyền chức linh mục ngay tại bệnh viện Casilino, nơi thầy đang được điều trị ung thư máu. Sáng ngày 23.04.2021, vào lúc 11g10, cha Livinus đã trút hơi thở cuối cùng.

Guatemala mới có thêm 10 chân phước tử đạo; một vị mới 12 tuổi đã bị sát hại vào giữa các năm 1980 và 1981 vì trung thành với đức tin. Thứ Sáu 23.04, Đức Hồng y Álvaro Leonel Ramazzini đã chủ sự Thánh lễ tuyên phong chân phước cho 3 linh mục dòng Thừa sai Thánh Tâm và 7 giáo dân tại nhà thờ chính tòa Thánh Giá ở Quiché, Guatemala.

Ngày 24.04, ĐTC tuyên thánh cho một tín hữu Dòng Ba Đa Minh bị mù vào thế kỷ XIV. Đức Thánh Cha đã cho phép mở rộng việc cử hành phụng vụ kính nhớ chân phước Margherita di Città di Castello trong Giáo hội hoàn vũ và ghi tên ngài vào danh sách các thánh.

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Gp. Xuân Lộc: Ngày Hành Hương LCTX và Thánh Lễ Mừng Kim Khánh Linh Mục Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo vào chiều Thứ Sáu, 09.04.2021.

Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021 được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang.

Hội ngộ Truyền thông thường niên 2021 của Công giáo Việt Nam được tổ chức online trong hai ngày 22 và 23.04.2021. Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự cuộc Hội ngộ này, với sự tham dự của 43 vị đặc trách truyền thông của các giáo phận tại Việt Nam.

Thánh lễ Tạ ơn chuyển giao sứ vụ mục tử tại Hà Tĩnh 29.04.2021 vào lúc 08g00 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh của Giáo phận Hà Tĩnh. Đồng tế với ngài có 15 giám mục và rất đông linh mục.

TIN GIÁO PHẬN MỸ THO

Gx. Chánh Toà: Đức Cha Phêrô chủ sự thánh lễ vọng phục sinh lúc 19g00, 03.04.2021, tại nhà thờ Chánh Toà. Đức Cha Phêrô đã chủ sự các nghi thức trong đêm vọng Phục sinh gồm: thắp nến phục sinh, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Phép Rửa, và Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kính Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu - Bổn mạng Giáo phận tại Trung tâm Hành hương Ba Giồng, lúc 08g30, 07.04.2021.

Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại TTMV Giáo phận vào lúc 17g30, 11.04.2021 do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận - chủ sự. Đồng tế với ngài có 30 linh mục trong Giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân trong Giáo phận, khoảng 3 ngàn người.

Têrêsa Mai An

BTT Gp. Mỹ Tho