01/02/2021
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 01.2021

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Quốc hội Ba Lan công bố năm 2021 là Năm Đức Hồng y Wyszynski để vinh danh vị giáo chủ đã góp phần bảo tồn và củng cố Ki-tô giáo dưới chế độ cộng sản.

ĐTC bổ nhiệm giáo dân đầu tiên làm chủ tịch Ủy ban Kỷ luật của giáo triều Roma, ông Vincenzo Buonomo, viện trưởng đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma, thay thế Đức cha Giorgio Corbellini, người đã giữ trách nhiệm này từ năm 2010 và qua đời ngày 13.11 năm vừa qua.

Theo báo cáo thứ 14 của Trung tâm Đa phương tiện Công giáo: Thêm 7 linh mục Mexico qua đời vì Covid-19 và tất cả đã có 14 giám mục bị lây nhiễm.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho Indonesia sau trận động đất chết người tại đảo Sulawesi khiến cho 67 người chết. Trận động đất 6,2 độ Richter xảy ra ở phía Tây Sulawesi vào lúc 1:28 giờ địa phương ngày 15.01. Khu vực bị ảnh hưởng cũng là vùng bị Covid-19 nặng, làm dấy lên lo ngại về việc lây lan virus corona trong bối cảnh thảm họa.

Trước tình hình bi thảm tại Manaus, thủ phủ bang Amazon của Brazil, với số người tử vong cao vì Covid-19 và tình trạng thiếu vật dụng y tế, Đức cha Steiner kêu gọi gửi oxy đến giúp Manaus, nơi bệnh nhân Covid-19 chết vì thiếu oxy.

Ngày 20.01 nhân dịp ông Joseph Biden, Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden nhân dịp ông nhậm chức.

Ngày 21.01.2021, Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh Án phong chân phước cho nhà khoa học khám phá hội chứng Down đang tiến triển của giáo sư bác sĩ Jérôme Lejeune, nhà di truyền học người Pháp.

ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55 có chủ đề “Hãy đến và xem”. Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo về nguy cơ các tin tức của các tờ báo, tivi hay radio, sao chép nhau; ngài mời gọi đi vào thực tế để thông tin bằng chính kinh nghiệm gặp gỡ của mình.

Hôm 21.01.2021, Đức Tổng giám mục Wojciech Załuski, Tân Sứ thần Tòa Thánh đến Malaysia giữa lúc nước này còn ở trong tình trạng khẩn trương vì đại dịch Covid-19.

Hôm 17.01, Các giám mục Philippines ban hành các quy tắc hướng dẫn cử hành thứ Tư lễ Tro. Theo đó, các linh mục sẽ làm phép tro trong thinh lặng trước khi đọc một công thức Kinh Thánh chỉ một lần, thay vì lặp lại với mỗi người lên nhận tro.

Đan viện Biển Đức Silos ở Tây Ban Nha bị Coronavirus: Ngày 26.01.2021 vừa qua, trang mạng của Đan viện Silos cho biết “nhiều thành viên của Đan viện bị dương tính với Covid-19.

Sáng thứ Bảy 30.01.2021, ĐTC tiếp các thành viên Văn phòng Giáo lý của HĐGM Ý nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập.

Hôm Chúa nhật 31.01.2021, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã loan báo rằng ĐTC thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi. Đó là ngày Chúa Nhật thứ Tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ Thánh GioaKim và Anna.

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Gp. Bà Rịa: Thánh lễ phong chức linh mục 2021 vào lúc 08g30 ngày 04.01.2021 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn chủ tế.

Tân Giám mục chính tòa Xuân Lộc là Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc. Ngài được ĐTC bổ nhiệm vào lúc 18 giờ (giờ Việt Nam, tức 12 giờ trưa tại Roma) ngày thứ bảy, 16 tháng 1 năm 2021, do Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam gửi Thông cáo Báo chí số 304/21/V.

Gp. Đà Nẵng: Thánh Lễ Mừng 58 Năm Thành Lập Giáo Phận & Phong Chức Phó Tế cho 7 ứng viên là 4 đại chủng sinh giáo phận và 3 tu sĩ thuộc Hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc hiện đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ trong giáo phận. Thánh lễ diễn ra lúc 05g30, sáng 18.01.2021 tại nhà thờ Chánh Toà Đà Nẵng.

Gp. Phú Cường: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục cho 10 thầy phó tế tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự vào sáng thứ Năm, ngày 21 tháng 01 năm 2021.

Têrêsa Mai An

BTT Gp. Mỹ Tho