28/04/2018
2830
Từ ngày 30.04 đến ngày 05.05.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa
 

 

30.04.2018

THỨ HAI TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 14,21-26

 

Lời Chúa:

“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy” (Ga 14,23).

Câu chuyện minh họa:

Thánh Phanxicô Assisie có lòng yêu mến Chúa và yêu người rất sâu xa. Một hôm Ngài gặp một người bạn, người này nói với thánh nhân rằng, ông ta không thể nào yêu mến Thiên Chúa được.

Đang khi hai người đi đường thì gặp một hành khất vừa mù, vừa què. Thánh nhân hỏi người hành khất:

- Nếu tôi chữa cho anh để anh thấy và đi được thì anh có yêu mến tôi không?

Người hành khất trả lời:

- Thưa Ngài, không những tôi yêu mến Ngài mà xin dâng hiến trọn phần còn lại của đời tôi để phục vụ Ngài.

Nghe câu trả lời của người hành khất, thánh nhân quay sang người bạn đang đứng bên Ngài nói:

- Đấy anh thấy không, người hành khất này chỉ thấy được, đi được, thế mà còn hứa với tôi như thế, huống hồ là anh, anh không những được Chúa dựng nên với chân tay mắt mũi lành lặn, Ngài lại còn chịu chết để cứu chuộc anh nữa, đang khi đáng lý ra anh phải chết vì tội của anh. Vậy mà anh lại không mến Ngài được sao?

Suy niệm:

Yêu Chúa không phải trên môi miệng nhưng là gồm tóm tất cả trong tình yêu. Yêu Chúa trong tâm tình của người con thảo là lắng nghe, và đem lời ấy ra thực hành chứ không phải yêu cách thụ động, nghĩa là thực hành Lời Chúa với sáng kiến.

Chúa Giêsu đã dùng tình yêu mà cảm hóa được rất nhiều người và họ đã thay đổi cách sống: Giakêu, Maria Madalena, Lêvi... Vì thế, chúng ta là những người theo Chúa cần phải sống theo gương Ngài, mà tiêu chuẩn để nhận ra môn đệ của Ngài là: anh em có lòng yêu thương nhau. Đó là tính chất đặc trưng của người môn đệ Chúa. Môn đệ Chúa đích thực không hẳn phải căn cứ vào việc được rửa tội, nhưng còn căn cứ vào tình yêu đối với đồng loại. Vì không thể nói yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương đồng loại được. Là Kitô hữu, chúng ta đã thực hiện giới luật yêu thương ấy thế nào?

Lạy Chúa, là môn đệ Chúa, con phải tuân giữ giới răn Chúa trong tinh thần và thể hiện ra bên ngoài bằng việc quan tâm giúp đỡ những người sống gần con, cũng như những người mà con gặp gỡ.

 

 

 

 

 

01.05.2018

THỨ BA TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 14,27-31a

 

Lời Chúa:

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy  ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14,27)

Câu chuyện minh họa:

Michael Jackson, một ca sĩ nhạc rock, anh đã đạt tới đỉnh cao danh vọng. Bây giờ ước mơ của anh là được sống tới 105 tuổi. Vì thế, anh chẳng ngại thuê trực thăng đem khí Oxi từ đỉnh núi cao, bơm đầy phòng kính nơi anh ở, để tránh mọi sự ô nhiễm.

Tôi tự hỏi: “Liệu anh có thật sự an toàn nơi phòng kín?”

Suy niệm:

Sự bình an mà thế gian tìm kiếm là sự an phận, trốn tránh, thỏa hiệp… Nó đem đến cho chúng ta sự bình an trong giây lát. Bình an của Chúa đòi hỏi phải chiến đấu, đối mặt và phải hy sinh nhiều, dám sống theo những đòi hỏi của Chúa, dám ra khỏi mình… Trong Chúa, chúng ta cảm thấy an bình vì đó là sự bình an thực sự, mặc dù chúng ta phải hy sinh hay mất mát nhiều.

Chúng ta đang tìm sự bình an ở đâu? Điều gì đã đem lại cho chúng ta sự bình an thực sự?

Lạy Chúa xin ban cho con sự bình an của Chúa, xin chạm vào trái tim con để con luôn ước muốn và làm những điều tốt đẹp mang lại bình an cho chính mình và những người khác nữa.

 

 

 

 

 

02.05.2018

THỨ TƯ TUẦN 5 PHỤC SINH

Thánh Athanasiô, giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Ga 15,1-8

 

Lời Chúa:

“Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy” (Ga 15,4)

Câu chuyện minh họa:

Một ngày kia, các tu sĩ hỏi thầy Sirovin:

- Làm sao mà thầy có thể bảo những người thợ kia làm việc chăm chỉ đến thế mà không cần trông chừng họ, trong khi mắt chúng con không rời họ mà họ vẫn đánh lừa chúng con?

Thầy Sirovin trả lời:

- Tôi cũng không rõ. Tôi chỉ biết rằng mỗi buổi sáng, trước khi tới xưởng tôi cầu nguyện cho họ. Tôi đến với họ bằng quả tim yêu thương. Khi tôi bước vào xưởng, tôi yêu thương họ với tình yêu dạt dào của lòng tôi. Tôi phân công cho họ rồi ra về với quyết định là sẽ cầu nguyện cho họ trong suốt thời gian họ làm việc. Trong phòng tôi, tôi đặt mình trước nhan Chúa và cầu nguyện cho từng người trong họ. Tôi sống như vậy đó, tôi cầu nguyện cho mỗi một người thợ, người này đến người khác. Cuối ngày tôi đến trao đổi với họ vài câu chuyện. Chúng tôi cầu nguyện chung với nhau và họ ra về nghỉ ngơi. Phần tôi, tôi trở lại tu viện với nhiệm vụ còn lại của một đan sĩ.

Suy niệm:

Trong cầu nguyện chúng ta sẽ được gặp gỡ Chúa và tha nhân. Nhờ cầu nguyện, đức tin của chúng ta trở nên sắc bén hơn. Và qua cầu nguyện, chúng ta sẽ gần gũi anh chị em chúng ta hơn nữa. Vị tu sĩ trên đây đã kết hiệp đời sống mình trong cầu nguyện và đã đem lại kết quả tốt đẹp.

Gốc nho duy nhất của người Kitô hữu là Chúa Giêsu. Nếu chúng ta biết kết hợp với Người, thì nơi chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái. Hoa trái của người môn đệ đó là tình yêu thương và bác ái. Chúng ta muốn sinh hoa trái, thì chúng ta cần ở lại với Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa, và  sẵn sàng để Chúa cắt tỉa chúng ta mặc dù việc cắt tỉa ấy gây nên đau đớn. Vì thế, chúng ta cần “ở lại” với Chúa nhiều hơn nữa để chúng ta bước đi với Chúa trên con đường hẹp và đau khổ. Và chính những đau khổ ấy sẽ mang lại cho chúng ta hạnh phúc đời sau.

Lạy Chúa, xin cho con luôn kết hợp đời sống của con  với Chúa trong mọi giây phút, để con không còn lo lắng điều gì ngoài Chúa nữa, nhưng luôn chu toàn thánh ý Chúa mà thôi.

 

 

 

 

 

03.05.2018

THỨ NĂM TUẦN 5 PHỤC SINH

Thánh Philipphê và thánh Giacôbê tông đồ

Ga 14,6-14

 

Lời Chúa:

“Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn lao hơn nữa,.” (Ga 14,12)

Câu chuyện minh họa:

Tôi tên là Nguyễn Thị Lan Thu hiện đang sống tại Việt Nam. Tôi muốn lớn tiếng làm chứng về quyền năng của Đức Chúa Trời đã cứu rỗi linh hồn tôi, chữa lành bệnh nan y cho tôi và thân nhân tôi trong khi tình trạng y tế tại quê hương rất hạn chế.

Tôi xuất thân từ một gia đình đạo Phật. Cuộc sống tôi có nhiều bất an nên tôi đã đi chùa để cầu khẩn Phật tổ ban bình an cho gia đình tôi. Tôi cũng thấy tương lai mình bất định nên đã đi coi bói. Nhưng gia đình tôi vẫn cứ trải qua nhưng biến động đau lòng như việc cha mẹ tôi ly thân làm tôi rất đau buồn. Từ đó tôi cảm thấy tôn giáo cũ của tôi chẳng giúp ích gì cho tôi nên tôi đã ngưng đi chùa.

Tôi có chứng bịnh đau bao tử kinh niên. Cơn đau diễn ra mỗi ngày; mỗi lần ăn cơm thì cơn đau ập đến, đau đến nỗi đi không nỗi. Mỗi lần như vậy tôi chỉ biết khóc. Một ngày nọ có một tôi tớ Chúa đến làm chứng về Chúa cho tôi. Người ấy hỏi là tôi có tin Chúa là Đấng chữa lành không. Khi tôi nghe những lời này thì tôi bật khóc lên và nói rằng tôi tin, trong lúc cơn đau bao tử đang hoành hành cơ thể. Tôi bằng lòng cho người ấy cầu nguyện cho tôi. Sau đó tôi tiếp nhận Chúa vào lòng tôi và tin rằng Ngài sẽ chữa lành mọi bệnh tật cho tôi. Qua ngày sau tôi đi chụp điện lại. Khi có kết quả, bác sĩ nói rằng tôi không có bịnh gì cả. Lúc đó tôi rất vui mừng và cảm tạ Chúa vô cùng. Cơn đau bao tử của tôi hết hẳn từ đó. Ngày qua ngày tôi có kinh nghiệm hơn trong đức tin về quyền năng của Ngài.

Nhớ đến gia đình mình vẫn chưa tin Chúa tôi nghĩ mình cần phải chia sẻ về Chúa cho họ biết.

Tôi có người chị bị bệnh gan rất nặng. Trong đức tin tôi cầu nguyện cho chị tôi. Chúa một lần nữa lại đặt bàn tay quyền năng của Ngài trên đời sống chị tôi và bệnh của chị tôi cũng đuợc chữa lành hoàn toàn. Lòng tôi luôn luôn hướng về Chúa sau những phép lạ Ngài đã làm cho tôi và gia đình tôi. Chúa luôn luôn chăm sóc chúng tôi. Ngài luôn luôn chúc phúc cho chúng tôi vượt quá sự cầu xin của tôi. Chúa nói rằng ai ở trong Ngài thì Ngài ở trong người ấy. Ngài luôn luôn ở gần những ai biết cầu khẩn Ngài.

Suy niệm:

Lòng tin có sức mạnh cứu rỗi. Và ai tin vào Đấng ấy thì sẽ làm được nhiều điều lớn lao như Chúa đã nói trong đoạn Tin mừng hôm nay. Thật vậy, tin không phải chuyện dễ, mà tin vào một điều khó thực hiện lại là một thách đố. Nhưng Chúa đã quả quyết: ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Chỉ những người cảm nghiệm được Chúa luôn hiện diện với họ thì không có gì là khó cả. Thiên Chúa là Đấng vô hình thì làm sao con người thấy Chúa được? Chính Thiên Chúa hiện diện nơi những anh chị em đang sống chung quanh chúng ta. Vì con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin mở mắt đức tin của chúng con, để chúng con nhận ra Chúa hiện diện nơi anh chị em con, để con yêu mến họ như Chúa đã yêu thương con.

 

 

 

 

 

04.05.2018

THỨ SÁU TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 15,12-17

 

Lời Chúa:

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại…” (Ga 15,16)

Câu chuyện minh họa:

Ngày nọ con Mi-mi chạy chơi trong cánh đồng của chủ. Một con ngựa lên tiếng bảo nó:

- Này chú chó nhỏ, chú thấy không. Ông chủ quí tôi hơn những con vật ở đây chứ. Vì tôi giúp ông chủ chuyên chở mọi thứ cần thiết. Còn chú, tôi nghĩ chú chả giúp được gì cho ông.

Mi-mi gật đầu bỏ đi. Nó lại nghe tiếng bò cái:

- Này tôi chiếm địa vị đặc biệt ở đây vì nhờ sữa của tôi mà gia đình bà chủ mới có bơ và phô mát. Còn chú chắc chả cung cấp được gì cho chủ. 

Lúc đó con cừu ở gần đó lại nói:

- Bò cái ơi, chị không hơn tôi đâu vì tôi cung cấp len cho chủ dệt áo ấm mùa đông. Không có tôi thì chắc là cả nhà chết vì lạnh đấy. Nhưng có lẽ chị nói đúng. Chú chó con này không giúp được gì cho chủ cả.

Lần lượt các con vật đều khoe với Mi-mi về công nghiệp của chúng, từ con ngựa, con bò cho tới con mèo, con vịt, con gà.

Nghe những lời chê bai sự vô ích của mình, Mi-mi buồn quá, nó tìm một chỗ vắng vẻ để than khóc thân phận. Chợt một con chó già tiến lại và bảo nó:

- Này con, đừng than khóc về những điều mình không làm được. Đành rằng con quá nhỏ không thể kéo xe như ngựa, cũng không cung cấp được trứng, sữa, len... nhưng con hãy dùng tới khả năng mà thượng đế đã ban cho loài chó chúng ta, là mang đến cho con người nụ cười và lòng quý mến.

Chiều hôm ấy, khi chủ trở về nhà sau những giờ lao động mệt nhọc, Mi- mi vui vẻ chạy ra vẫy đuôi, liếm tay chủ và chạy thót vào lòng ông. Cả hai lăn tròn trên thảm cỏ xanh. Ông chủ ôm Mi-mi vào lòng và nói với nó:

- Về đến nhà ta mệt biết bao, nhưng bây giờ ta thấy đỡ mệt hẳn vì Mi-mi đã làm ta vui. Ta không thể sánh Mi-mi với bất cứ con vật nào trong nông trại này được. Vì điều quan trọng nhất là lòng quý mến, chỉ Mi-mi quý mến ta.

Suy niệm:

Trước mặt Chúa chúng ta không là gì và cũng không có công trạng gì hết. Chúng ta là những người được Thiên Chúa tuyển chọn bằng tình yêu và qua tình yêu, Ngài nâng chúng ta ngang hàng với Thiên Chúa. Hơn thế nữa, Ngài đã dùng chính mạng sống mình mà cứu chúng ta khỏi chết muôn đời. Nhưng Ngài chỉ đòi hỏi chúng ta một việc là “anh em hãy yêu thương nhau”.

Lạy Chúa, xung quanh con có biết bao con người đang cần đến tình thương, xin cho con đừng khép lòng mình lại, như chính Chúa đã yêu thương con hết tình.

 

 

 

 

 

05.05.2018

THỨ BẢY TUẦN 5 PHỤC SINH

Ga 15,18-21

 

Lời Chúa:

“…vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em.” (Ga 15,19)

Câu chuyện minh họa:

Một gia đình lao động nọ, vì muốn có thêm thu nhập để tiêu xài trong gia đình, nên người cha đã lên kế hoạch nuôi gà chuồng.

Sau khi đã huấn luyện cho mấy đứa con cách chăm sóc bầy gà, vợ chồng bác phu xích lô kia đi làm. Công việc chăm sóc bầy gà được giao cho các con. Những em này đã thực hiện tốt công việc này được hơn nửa tháng rồi.

Hôm đó, lúc xuống chuồng cho gà ăn, thằng lớn con bác phu xích lô nói với em nó rằng:

- Mày vào chuồng gà bắt ra đây cho tao một con đi.

Được anh sai vào bắt gà, thằng em rất đắc ý. Nó mau mắn mở cửa chuồng gà, ép mình lẻn vô trong, rồi đóng cửa ngay lại. Hắn lùa bầy gà chạy tán loạn. Sau một hồi quần thảo, hắn bắt được một con đem ra cho thằng anh, lúc đó đang cầm một hộp sơn đỏ đứng chờ ở ngoài.

Thế rồi hai đứa đằng con gà ra, lấy sơn đỏ bôi phết sơn lên mình gà. Chỉ mấy phút sau, chú gà trắng vừa bắt từ chuồng ra đã trở thành một chú gà đỏ.

Thằng anh cầm chân con gà vừa được sơn đỏ, thả lại vào chuồng rồi đóng của chuồng lại, xong ra ngoài đứng ngó.

Con gà được sơn đỏ vừa được thả vào chuồng đã bị những con gà khác trong bầy xô đến mổ tới tấp, làm cho nó không còn biết chống đỡ lối nào nữa. Trận đòn “Hội đồng” chú gà bị sơn đỏ, đã làm cho hai thằng con bác phu xích lô thích thú. Chúng cười như nắc nẻ.

Khi đã chán trò chơi tinh nghịch đó rồi, chúng bỏ đi chỗ khác. Chiều đến khi bác phu xích lô đi làm về, xuống chuồng gà, bác thấy có một con gà sơn đỏ nằm chết ngay đơ...

Những con gà khác đã tấn công con gà bị sơn đỏ chỉ vì nó không giống những con khác.

Suy niệm:

Những người đi theo Chúa cũng bị ghét bỏ như thầy mình thôi, vì người ta đối xử với chủ ra sao thì đầy tớ cũng bị đối xử như vậy. Dấu sơn đỏ của con gà bị những con khác tấn công vì nó không giống những con khác. Nhưng máu Đức Kitô không nhuộm đỏ những người theo Ngài mà máu ấy có sức biến đổi cách sống và cuộc sống những người theo Chúa và tin Chúa. Bởi lẽ những người theo Chúa bị thế gian ghét bỏ vì cách sống tốt lành đã tố cáo những hành vi xấu xa của thế gian. Đó cũng là dấu chứng chúng ta thuộc về Chúa, vì chúng ta không yêu những gì thuộc về thế gian.

Xin cho con sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng, để cuộc đời con luôn thuộc về Chúa, và trung thành theo Chúa.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho