15/09/2018
1652
Từ ngày 17.09 đến ngày 22.09.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa 

 

17.09.2018

THỨ HAI TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Lc 7,1-10

 

Lời Chúa:

“Tôi nói cho các ông hay: ngay cả trong dân Israel, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế.” (Lc 7,9)

Câu chuyện minh hoạ:

Sau quả bom nguyên tử ném xuống Nagasaki, ông Paul Nagai đã trở thành một con người bất hủ, vì sự tận tụy hy sinh vô bờ bến đối với nạn nhân. Ông để lại dòng tâm sự như sau: Từ một kẻ vô thần ông đã trở nên người Kitô hữu như thế nào: Kỳ nghỉ tết đầu năm, lúc tôi học năm thứ hai y khoa, mẹ tôi bị bệnh nặng. Tôi đến bên giường mẹ tôi. Mẹ tôi chỉ còn một chút hơi thở, nhưng cặp mắt vẫn âu yếm nhìn tôi. Cái nhìn cuối cùng của cặp mắt mẹ tôi, người đã sinh thành, dưỡng dục và yêu thương tôi, đã làm cho tôi xúc động và tin chắc chắn: Phải có một linh hồn tồn tại mãi mãi, và từ đó tôi thay đổi nếp sống. Chính cái nhìn của người đã cảm hoá được Paul Nagai."

Suy niệm:

Ông đại đội trưởng người ngoại giáo này thật khiêm tốn, ông biết thân phận mình và biết tôn kính Thiên Chúa. Biết mình không xứng đáng để Chúa đến nhà mà còn có lòng tin mạnh mẽ vào lời phán của Chúa Giêsu: “Thưa ngài, không dám phiền Ngài quá như vậy, vì tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi”. Vì thế, nhờ đức tin ông đã được Chúa chữa lành cho người đầy tớ của ông. Đối với mỗi Kitô hữu, trong mọi hoàn cảnh chúng ta có tin tưởng vào Chúa và phó thác cho Chúa như người ngoại giáo này không?

Thiên Chúa luôn nhân từ, tình thương của Ngài thật bao la và lòng thương xót của Ngài vô bờ bến, dù con người có tội lỗi đến đâu đi nữa thì lòng thương xót của Ngài cũng bao phủ, và nếu con người quay trở về với Ngài, thì Ngài sẵn sàng đón nhận. Vì thế, chúng ta hãy luôn chạy đến với Chúa để được Người yêu thương, chữa lành và tha thứ.

Lạy Chúa, xin cho đức tin của chúng con mỗi ngày thêm vững mạnh hơn, nhờ việc tham dự vào bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

 

 

 

 

 

18.09.2018

THỨ BA TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Lc 7,11-17

 

Lời Chúa:

Đức Giêsu nói: “Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!” (Lc 7,14)

Câu chuyện minh hoạ:

Này anh phạm nhân kia. Anh bị tố cáo về tội xách động người ta vi phạm lề luật, chà đạp các truyền thống và tập tục của đạo thánh. Anh tự bào chữa thế nào đây? - Vị thẩm phán toà điều tra hỏi.

- Thưa ngài, tôi có tội.

- Anh thường xuyên la cà với bọn ngoại giáo, đĩ điếm, bọn tội lỗi công khai, bọn thu thuế và bọn ngoại xâm- nói tóm lại, anh giao du với những người bị tuyệt thông. Anh tự bào chữa thế nào đây?

- Thưa ngài, tôi có tội.

- Còn nữa, anh bị tố cáo về tội chất vấn và sửa đổi những nguyên lý cơ bản và thánh thiêng của giáo lý đức tin. Anh tự bào chữa thế nào đây?

- Thưa ngài, tôi có tội.

- À, mà này, tên anh là gì?

- Dạ, Giêsu Kitô, thưa ngài.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca hôm nay thuật lại việc Chúa chữa lành và cho phục sinh người thanh niên con bà goá thành Naim, đồng thời trình bày sứ mạng cứu thế và lòng nhân ái của Chúa Giêsu.

Thật thế, qua việc Chúa Giêsu làm phép lạ cho anh thanh niên con bà goá thành Naim sống lại, chúng ta thấy rằng: Chúa Giêsu không chỉ có đủ mọi quyền hành, Ngài làm chủ cả sự sống lẫn sự chết, mà còn mạc khải về sứ vụ của Ngài ở thế gian, đó chính là Chúa đến để mang ơn cứu độ và sự sống đời đời cho nhân loại.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết cố gắng sống đạo tốt, bằng một lòng mến Chúa và yêu tha nhân thật sự. Để qua đó, con sẽ là chứng nhân cho sự hiện diện và ơn cứu độ của Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

19.09.2018

THỨ TƯ TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Lc 7,31-35

 

Lời Chúa:

“Tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai?”. (Lc 7,31)

Câu chuyện minh họa:

Một ký giả, khi được thực hiện một thiên phóng sự về lễ Kim Khánh hôn phối của một đôi vợ chồng già sống rất hạnh phúc, đã đến hỏi người chồng về bí quyết đã giúp cho ông giữ được niềm vui và sự an hoà trong gia đạo. Ông lão đã trả lời đại khái như sau:

“Giản dị lắm cậu ơi! Tôi mồ côi cha mẹ từ tấm bé và đã tự mình chống chọi với đời để mưu sinh ngay từ thuở nhỏ. Tôi không còn thời giờ để nghĩ đến việc khác, cũng chẳng có thời giờ để phạm vào một vài lỗi lầm của tuổi trẻ. Lúc đã gần đến tuổi lấy vợ, tôi mới để ý đến Kiều Giang… Sau khi hôn lễ và những tiệc tùng đã chấm dứt, ông nhạc tôi kêu tôi ra riêng một nơi, trao cho tôi một gói nhỏ mà bảo tôi: “Đây là tất cả những gì con cần biết để cho vợ con được hạnh phúc và mang hạnh phúc đến cho con”. Trong cái gói nhỏ ấy chỉ có một cái đồng hồ quả quít. Đây, chiếc đồng hồ ấy đây! Đây là chiếc đồng hồ vàng đã cũ nhưng chạy vẫn còn tốt lắm. Cậu thấy không? Chỉ cần ấn vào cái nút nhỏ này là đồng hồ mở ra. Bây giờ mời cậu hãy nhìn vào hàng chữ khắc trên mặt đồng hồ. Tôi đọc đi đọc lại câu ấy mỗi ngày 10 lần. Đó là tất cả bí quyết của tôi!”

Ký giả đọc câu ấy như sau: “Hãy nói vài lời dễ thương với vợ con!”

Những lời tử tế tạo được nhiều phép lạ!"

Suy niệm:

Một cuộc sống biết quan tâm đến người khác không mấy ai làm được, nếu họ chỉ nghĩ đến bản thân mình. Một cuộc sống vô cảm làm cho con người ngày càng xa cách nhau dù ở rất gần nhau. Hôm nay Chúa Giêsu cũng nhắn nhủ mỗi Kitô hữu biết thay đổi lối sống cho phù hợp với Tin mừng. Lời kêu gọi sám hối cũng như lối sống của Gioan Tẩy Giả đã không được đón nhận, nên Chúa Giêsu đã ví họ như lũ trẻ ngoài chợ. Khi Chúa Giêsu đến với những người tội lỗi, những người bị xã hội loại bỏ, thì người ta lại bảo Ngài chỉ là tay ăn nhậu. Họ cố chấp không thay đổi lối sống và cách nhìn, nên tìm cách biện minh để loại bỏ chân lý.

Còn chúng ta, lối nhìn của chúng ta về Chúa có như họ không? Chúng ta có nhận ra chân lý, đi tìm và sống chân lý cách triệt để chưa? Chỉ khi chúng ta ra khỏi cái tôi của mình, thì chúng ta mới tìm thấy sự hiện diện đầy tình yêu thương của Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con vượt qua tính ích kỷ, tham vọng, định kiến của bản thân để con đến với Chúa, với anh chị em con bằng quả tim biết yêu thương. Amen.

 

 

 

 

 

20.09.2018

THỨ NĂM TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolô Chong Hasang và các bạn, tử đạo

Lc 7,36-50

 

Lời Chúa:

Đức Giê-su nói với người phụ nữ: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.” (Lc 7,50)

Câu chuyện minh hoạ:

Có một chàng thanh niên chán sống nơi thôn dã, đã bỏ nhà trốn lên thành thị. Ở đó chàng đã ăn chơi trác táng. Kiếp sống sa đọa đã đưa chàng đến chỗ thân tàn ma dại. Trong nỗi cùng cực, chàng bắt đầu hồi tâm và nhớ lại nếp sống êm ấm trong gia đình. Chàng quyết định trở về. Nhưng trên đường về nghĩ mình quá bất xứng, không biết cha mẹ có tha thứ không, nên chàng đã rẽ lối đi nơi khác. Ở đó chàng viết thư cho cha mẹ và thú nhận tội lỗi. Chàng cũng ngỏ ý nếu cha mẹ bằng lòng cho chàng trở về thì hãy lấy chiếc áo bông treo trước cửa nhà. Mẹ chàng đã làm gì? Bà không những treo một cái áo bông, mà còn lấy tất cả áo trong nhà ra treo kín cửa dậu trước ngõ.

Suy niệm

Bài Tin mừng hôm nay chúng ta được chứng kiến một phiên tòa khác thường, vì không có luật sư, không có bản án, nhưng được ra về với sự bình an. Sự bình an ấy chính Thiên Chúa ban cho con người và con người chỉ được bình an khi con người có lòng sám hối. Người phụ nữ trong Tin mừng hôm nay đã bất chấp mọi lời dị nghị của những người xung quanh, và đến với Chúa bằng cả lòng thành, và vì cảm nhận được ơn tha thứ nên bà đã thể hiện lòng yêu mến của mình.

Hình ảnh người phụ nữ tội lỗi và biệt phái cho chúng ta thấy hai thái độ của chúng ta trước tội lỗi. Người biệt phái kiêu hãnh, tự phụ, thì không thể nào vào Nước Chúa được; còn người phụ nữ, khiêm tốn nhìn nhận mình tội lỗi, cần ơn tha thứ của Chúa dễ bước vào Nước Chúa hơn. Như thế, mỗi người chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa, chúng ta chọn thái độ nào để xứng hợp với Nước Trời?

 

 

 

 

 

21.09.2018

THỨ SÁU TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Thánh Matthêô, tông đồ, tác giả sách Tin Mừng

Mt 9,9-13

 

Lời Chúa:

Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi! Ông đứng dậy đi theo Người.” (Mt 9,9)

Câu chuyện minh họa:

Không có một sự kiện vật chất gì bên ngoài chứng tỏ dân làng Aman giàu có, nhưng niềm vui tươi nở trên gương mặt chứng tỏ sự nghèo vật chất không ngăn cản họ sống hạnh phúc.

Phải, tất cả mọi người trong làng đánh cá Aman này đều sống trong an bình hạnh phúc. Nhưng rồi một ngày kia có hai người đánh cá trong làng là Jopo và Jopa, lưới lên một thùng rất nặng, khi thuyền về đến bờ, họ tò mò mở nhanh thùng ra và rất đỗi ngạc nhiên khi thấy thùng chứa đầy những hạt ngọc. Hai anh em không biết làm gì với kho tàng liền bàn nhau đem đến hỏi ý kiến nhà hiền triết Akian sống gần bên. Jopo hỏi:

- Thưa Ngài, chúng tôi phải làm gì với những hạt ngọc này, số lượng đủ để phân phát cho mỗi người trong làng chúng tôi mỗi người một hạt và như thế mỗi người chúng tôi trở thành giàu có.

Nhà hiền triết trả lời một cách khô khan.

- Hãy đem chúng đổ lại xuống biển.

- Nhưng thưa Ngài, Ngài không cảm thấy sung sướng cho những người dân trong làng mỗi người được tặng một hạt ngọc để sống giàu có dư thừa hay sao?

Nhà hiền triết chậm rãi giải thích:

- Đó là sự khác biệt to lớn giữa giàu có của cải vật chất và hạnh phúc.

Phải, dân làng Aman này nghèo vật chất nhưng đang sống rất là hạnh phúc bởi vì họ yêu mến quý trọng sự sống vì sự sống đáng trọng chứ không phải vì sự sống đó mang lại cho họ của cải lợi lộc vật chất.

Suy niệm:

Khi con người theo đuổi một lý tưởng mà dám từ bỏ những gì là quý giá, đó mới là điều đáng trân trọng. Matthêu đã từ bỏ một cái nghề hái ra tiền một cách dễ dàng, nhưng ông đã can đảm vứt bỏ tất cả sau khi gặp Chúa, và ước mong dấn thân theo Chúa. Đối với dân Do Thái thời bấy giờ xem ông như một người tội lỗi, nhưng dưới cái nhìn của Chúa, Ngài thấy tận sâu thẳm tâm hồn ông. Đối với chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng là những con người tội lỗi, nhưng Chúa vẫn yêu thương và kêu gọi chúng ta mỗi ngày bước theo Chúa một gần hơn, để chúng ta trở nên giống Ngài nhiều hơn nữa; chúng ta đã đáp lại lời mời gọi đó như thế nào? Chúng ta có nhanh nhẹn bước ra khỏi cạm bẫy của tội lỗi chưa?

Lạy Chúa, xin thêm sức cho con để con vượt ra khỏi những yếu hèn của bản thân mà bước theo Chúa mỗi ngày.

 

 

 

 

 

22.09.2018

THỨ BẢY TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Lc 8,4-15

 

Lời Chúa:

“Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời Chúa và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.” (Lc 8,15)

Câu chuyện minh hoạ:

Chiều hôm ấy, đi qua một chuồng heo, luật sư Gioan Parendi dừng bước lại xem. Để cho qua chuyện Parendi nheo con mắt, nói:

- Bầy heo trông dữ quá nhỉ!

Xếp chăn heo không biết người đối diện với mình đó là ai, cũng vui miệng trả lời:

- Vâng, dữ lắm! Chuồng không thiếu chi chỗ thế mà cứ dành nhau vào. Trông thật không khác chi mấy ông luật sư trước cửa hoả ngục. Câu nói vô tình ấy làm cho nhà luật sư giật mình, nghĩ đến nghề sinh sống xưa nay của mình mà hồi hộp lo sợ.

Thế rồi sau đó ít hôm, người ta bỡ ngỡ trông thấy Gioan Parendi đã đổi bộ áo luật sư, mặc lấy tấm áo khó khăn của dòng Phanxicô.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng thuật thánh Luca hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “người gieo giống” mà giảng dạy dân chúng, giúp họ hiểu về Nước Trời. Dụ ngôn dạy rằng: cùng một lời Chúa rao giảng nhưng tuỳ thái độ tiếp nhận của các tâm hồn mà nó sinh hoa kết quả khác nhau.

Cách đặc biệt, Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, được tham dự vào sứ vụ ngôn sứ của Đức Kitô, phải có trách nhiệm làm cho hạt giống là Lời Chúa sinh hoa kết quả không chỉ nơi tâm hồn chúng ta mà còn đến được với những người chúng ta gặp gỡ.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết lấy đời sống tốt lành, đạo đức để làm chứng cho sự hiện diện của Chúa nơi cuộc đời chúng con, để qua đó mọi người sẽ nhìn thấy Chúa nơi chúng con. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho