05/01/2018
1473
Từ ngày 08.01 đến ngày 13.01.2018 _ Phút lắng đọng Lời Chúa
 

 

08.01.2018

THỨ HAI TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Mc 1,7-11

Lời Chúa:

“Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.” (Mc 1,8)

Câu chuyện minh họa:

Có một nhà Truyền giáo, tình cờ thấy một người đàn ông đang chăm sóc một ngôi mộ cũ và trang điểm bằng những bông hoa đẹp. Nghĩ rằng mình có thể an ủi ông ta đôi lời, nên vị Truyền đạo bắt chuyện: “Người quá cố là thế nào với anh vậy?” Sau giây phút im lặng, người đàn ông tâm sự: “Người nằm nơi đây đã chết thế cho tôi. Khi cuộc nội chiến xảy ra, tên tôi có trong danh sách ra trận. Nhưng tôi đã có vợ và bốn đứa con, cả gia đình đều trông cậy vào tôi. Người thanh niên ở cạnh nhà đã tình nguyện đi lính thế cho tôi – điều này được cho phép trong luật nội chiến… Anh ta ra trận và đã hy sinh trong một trận đánh. Sau đó, cha anh mất, mẹ anh trở thành góa phụ, chúng tôi đưa bà về sống với gia đình tôi, và phụng dưỡng bà như là mẹ ruột của mình. Anh ta chết thay cho tôi, để tôi được sống.”

Suy niệm:

Những người dám hy sinh cho chúng ta, có thể là cha mẹ, anh chị em, bạn bè… Họ hy sinh thời giờ, của cải, vật chất, có khi chính hạnh phúc của họ nữa, để chúng ta được an vui, hạnh phúc. Nhưng Chúa Giêsu còn hơn thế nữa, Ngài chẳng những hy sinh bản thân mình mà còn mang lại ơn cứu độ cho chúng ta. Ngài hy sinh không phải trong đau khổ nhưng trong tình yêu thương “yêu cho đến cùng”. Chính vì thế, hôm nay Chúa bắt đầu thực hiện sứ mạng ấy qua việc Ngài xuống dòng sông chịu thanh tẩy và bắt đầu cuộc sống công khai của Ngài, cũng là bắt đầu cuộc hành trình của tình yêu.

Ngài cúi mình xuống chịu phép rửa trong dòng sông Giorđan để lãnh lấy tội lỗi của con người, để nâng con người ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi. Mỗi người chúng ta đã lãnh nhận phép rửa để trở nên thụ tạo mới và trở thành con cái Chúa, vì thế chúng ta hãy liên kết với Chúa Kitô là Đầu để làm cho Hội Thánh mỗi ngày một phát triển hơn và trổ sinh hoa trái sự sống.

Lạy Chúa, xin cho con dám hiến tế cuộc đời con mỗi ngày bằng những hy sinh, nổ lực canh tân đời sống mình.

 

 

 

 

 

09.01.2018

THỨ BA TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Mc 1,21b-28

Lời Chúa:

“Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.” (Mc 1,22)

Câu chuyện minh họa:

Một nông dân nghèo Nhật Bản vào thiên đàng và điều đầu tiên ông nhìn thấy là một kệ dài với những vật rất kỳ lạ. Ông hỏi:

- Cái gì thế? Có phải để nấu xúp?

- Không, đó là những cái tai. Chúng là của những người khi sống ở đời nghe được những điều tốt, nhưng họ không làm. Nên khi chết, tai họ vào thiên đàng, nhưng các phần khác của cơ thể thì không.

Một lát sau, ông lại thấy một kệ khác với những vật kỳ quái. Ông hỏi:

- Cái gì thế? Có phải để nấu xúp?

- Không, đó là những cái lưỡi. Chúng là của những người sống ở đời bảo người khác làm điều tốt và sống tốt, nhưng chính họ không làm hoặc không sống điều đó. Nên khi chết, lưỡi họ vào thiên đàng, nhưng các phần khác của cơ thể thì không.

Suy niệm:

Lời giảng dạy của Chúa có thẩm quyền bởi Ngài dùng chính quyền lực của Ngài chứ không van xin người khác. Và quyền lực của Ngài mang lại sự bình an cho con người, có khả năng diệt trừ ma quỷ. Những lời thẩm quyền của Ngài chứng minh nguồn gốc của Ngài đến từ Thiên Chúa. Chúa Giêsu đến trong trần gian để mang lại cho thế giới một kỷ nguyên mới, một nền giáo lý mới, và hơn thế nữa là khai mở Nước trời: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần”.

Chúa Giêsu đã đến với chúng ta đã hơn 2000 năm, và vẫn hằng hiện diện với chúng ta. Vậy, chúng ta có nhận ra uy quyền của Chúa và xa tránh sự dữ? Chúng ta có thực thi điều chúng ta giảng dạy chưa hay đó chỉ là những lời nói suông?

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết canh tân đời sống mỗi ngày, để những lời nói và việc làm của con phản ánh tình yêu Chúa.

 

 

 

 

10.01.2018

THỨ TƯ TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Mc 1,29-39

Lời Chúa:

“Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau, mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ” (Mc 1,33)

Câu chuyện minh họa:

Hai ông cháu đi dạo trên hè phố. Họ đến cạnh hàng rào hoa hồng rất đẹp. Cô bé thở nhẹ nói: “Nội ơi, nội có thể ngửi những bông hồng này? Chúng rất thơm phải không?” Rồi hai ông cháu nghe giọng nói của một bà từ trong mái hiên vọng ra: “Cứ làm tất cả những gì các bạn muốn”.

Hai ông cháu ngắt một bông hoa rồi cám ơn bà và khen luống hoa thật đẹp. Bà nói: “Tôi trồng những bông hồng này mục đích là để những người khác được hạnh phúc. Tôi không thấy họ. Tôi mù”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu trao cho chúng ta sứ mệnh cao cả là loan báo tin mừng, thế nhưng một điều không kém quan trọng đó là sự chạnh lòng thương và nhạy cảm trước những khó khăn và đau khổ của người khác. Để làm được điều đó đòi ta phải hy sinh, mất nhiều thời gian, sức khỏe, chịu thiệt thòi,… Chúa Giêsu đã không tính toán khi đã làm phép lạ, chữa bệnh, trừ quỷ... vì nơi Ngài chứa chan tình yêu thương.

Lạy Chúa, xin cho con biết chạnh lòng thương trước những anh chị em đang cần đến con.

 

 

 

 

 

11.01.2018

THỨ NĂM TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Mc 1,40-45

 

Lời Chúa:

Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” (Mc 1,41)

Câu chuyện minh họa:

Câu chuyện về vua thánh Louis, ngày kia ngài cùng với một số quan chức đi thăm một trại cùi. Ngài hỏi một viên đại thần. Nếu ngươi được phép chọn lựa: Một là phạm tội trọng hai là mắc chứng bệnh phong cùi thì ngươi sẽ chọn đường nào.

Viên đại thần trả lời: kẻ hạ thần thà phạm một trăm tội trọng chứ chẳng thà mắc phải chứng bệnh ghê tởm ấy.

Thế nhưng nhà vua đã nói với ông ta: Còn trẫm, thà rằng trẫm mắc phải chứng bệnh ghê tởm gấp trăm lần chứ chẳng thà phạm một tội trọng mất lòng Chúa.

Suy niệm:

Chứng bệnh phong đối với xã hội Do Thái là một điều ghê tởm. Người ta thường cô lập những người mắc bệnh này, cho ở một nơi riêng lẻ và tránh tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những người mắc bệnh này phải đau đớn, nhức nhối, hôi thối, nó hủy hoại cơ thể và làm cho người ta chết dần chết mòn. Bệnh phong cũng chính là hình ảnh những người tội lỗi. Vì tội lỗi làm cho tâm hồn chúng ta xấu xa trước Thiên Chúa, làm cho sự sống của chúng ta chết dần chết mòn trong tội lỗi. Đồng thời, nó cũng làm cho lây lan sang người khác vì gương mù gương xấu.

Người mắc bệnh phong muốn xin Chúa chữa lành vì ông ý thức được tình trạng của mình, và Chúa đã chữa ông khỏi bệnh. Còn chúng ta, nếu chúng ta biết chạy đến với Chúa để xin Ngài tha thứ khi chúng ta lỗi lầm, thì chắc hẳn chúng ta sẽ nhận được lòng thương xót của Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con tránh xa tội lỗi làm mất lòng Chúa để sự sống của Chúa tồn tại trong con luôn mãi.

 

 

 

 

 

12.01.2018

THỨ SÁU TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Mc 2,1-12

 

Lời Chúa:

“Ta truyền cho con: Hãy đứng dậy vác chõng của con mà đi về nhà.” (Mc 2,11)

Câu chuyện minh họa:

Ngày nọ, vị thừa sai đang đi truyền giáo ở Inđônêxia có mua được một con khỉ rất dễ thương từ một người bản xứ. Nhưng sau đó ông nhận thấy chú khỉ này thường nhăn mặt và kêu lên đau đớn mỗi lần ông chạm phải thắt lưng chú ta. Sau khi quan sát kỹ lưỡng, ông khám phá ra có một vết sưng ngang hông vòng quanh người chú khỉ. Ông liền đè chú khỉ ra, vén lớp lông phủ quanh vết sưng để tìm nguyên nhân. À thì ra từ khi chú khỉ còn bé xíu, người chủ cũ đã dùng một sợi dây thép buộc ngang hông để làm chỗ cột dây và cho tới nay sợi dây thép đó vẫn chưa được tháo ra.

Khi chú khỉ này ngày càng lớn lên, thì sợi dây càng lặn sâu thêm vào da thịt chú. Chiều hôm đó, vị thừa sai quyết định giải thoát cho chú bằng cách dùng một lưỡi lam cạo sạch vùng lông bao quanh sợi dây, rồi cắt sợi dây thép và từ từ kéo ra khỏi da thịt con vật tội nghiệp. Trong thời gian làm việc này, chú khỉ kiên nhẫn nhắm mắt và im lặng chịu đau. Rồi đến khi vị thừa sai lấy được sợi thép ra thì chú ta mừng quá nhảy tới nhảy lui rồi ôm chặt lấy vai vị thừa sai. Thế là chú khỉ đã được giải thoát khỏi sợi dây kẽm gây bao đau đớn mà chú phải chịu đựng bấy lâu. Chú ta tỏ ra rất vui mừng vì được tự do và bày tỏ lòng biết ơn đối với người vừa giải thoát cho mình.

Suy niệm:

Người bại liệt trong bài Tin Mừng hôm nay đã được Chúa giải thoát khỏi chứng bệnh tê liệt đã ràng buộc anh mấy chục năm qua, nay được giải thoát chắc hẳn không còn niềm vui nào bằng. Cũng vậy, những người sống trong tội lỗi xa rời Thiên Chúa, đến khi được ân sủng Chúa giải thoát sẽ vui mừng hân hoan biết chừng nào. Điều đó cũng giống như chú khỉ đã nhiều năm bị vết chì in hằn trên thân thể được vị thừa sai tháo ra.

Để được giải thoát, cần có sự cộng tác của chúng ta, vì Người luôn sẵn sàng giơ tay đón lấy mỗi người chúng ta khi chúng ta biết ăn năn, quảng đại và chạy đến với Người.

Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra tình yêu Chúa, để con biết chạy đến với Chúa dù con tội lỗi yếu hèn, Ngài vẫn rộng lòng đón nhận khi con sám hối ăn năn.

 

 

 

 

13.01.2018

THỨ BẢY TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Mc 2,13-17

 

Lời Chúa:

Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy và đi theo Người. (Mc 2,14)

Câu chuyện minh họa:

Socrate gặp chàng trai trẻ Xenophon lần đầu. Thoạt tiên, ông hỏi chàng có biết ở đâu bán cái này, cái nọ, và ở đâu người ta chế ra vật này, vật kia. Xenophon chỉ cho Socrate những thông tin cần thiết. Rồi Socrate hỏi:

- Anh có biết người ta chế tạo điều lành và nhân đức ở đâu không?

- Không.

- Vậy anh hãy theo Ta.

Đó cũng là câu của Chúa Giêsu: Hãy theo Ta.

Suy niệm:

Ơn gọi của Lêvi không giống như ơn gọi của những môn đệ khác. Vì ông là người thu thuế. Xét về mặt tôn giáo và xã hội của người Do Thái, người thu thuế là gương mù gương xấu, nhơ bẩn. Nhưng đối với Chúa Giêsu thì khác, Ngài lại kêu gọi ông làm tông đồ, vì Ngài “không đến để kêu gọi người công chính mà để kêu gọi người tội lỗi”. Đó là điều an ủi những người tội lỗi. Ngài thấu hiểu sự yếu đuối của con người và sẵn sàng tha thứ cho con người nếu con người thành tâm sám hối.

Xin cho con nhận ra tiếng gọi của Chúa trong cuộc đời và sẵn sàng đáp lại tiếng gọi ấy.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho