11/01/2019
698
VP TGM Mỹ Tho: Ý cầu nguyện tháng 1.2019 của Đức Giáo Hoàng


 

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ :

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1 NĂM 2019
       

         

 

1. Ý cầu nguyện

“Chúng ta hãy cầu nguyện để các bạn trẻ, đặc biệt tại châu Mỹ La tinh, theo gương Đức Maria và đáp lại tiếng gọi của Chúa để thông truyền niềm vui Tin Mừng cho thế giới”.

 

2. Suy niệm

Đức Giáo Hoàng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho giới trẻ, cách riêng ở châu Mỹ La tinh. Tại sao? Có thể thấy rõ hai lý do. Thứ nhất là vì Thượng Hội đồng giám mục mới đây (tháng 10/2018) đã tập trung vào chủ đề Giới Trẻ, vì thế ít là trong 3 năm tới, Hội Thánh sẽ quan tâm đặc biệt đến giới trẻ trong hoạt động mục vụ của mình. Thứ hai là vì Đại hội Giới Trẻ thế giới năm 2019 sẽ diễn ra tại Panama (từ 22 – 27/1/2019), một trong những quốc gia thuộc châu Mỹ La tinh. Tại châu lục này, người Công giáo chiếm đa số nhưng người trẻ phải đối diện với không ít cám dỗ và khó khăn trong đời sống: nghèo khổ, ma túy, băng đảng, thất nghiệp…Vì thế đồng hành với người trẻ trong đời sống nhân bản, xã hội, đức tin là nhiệm vụ lớn, cũng là thách đố lớn cho Hội Thánh.

Khi kêu gọi mọi người cầu nguyện cho giới trẻ, Đức Giáo Hoàng cũng nêu cao một mẫu gương sáng ngời là Đức Maria. Thông thường, khi chiêm ngắm Đức Mẹ, chúng ta chỉ thấy nơi Đức Mẹ một phụ nữ xinh đẹp và thánh thiện mà quên mất rằng lúc Đức Mẹ được Chúa kêu gọi qua sứ thần Gabriel trong ngày Truyền Tin, Đức Mẹ là một thiếu nữ, một người trẻ. Người trẻ đó đã sẵn sàng từ bỏ những dự định riêng của cá nhân mình để thưa “Vâng – Fiat” với Lời Chúa, dấn thân vào một hành trình đức tin đầy những bất ngờ và không thiếu gian nan thử thách.

Theo gương Đức Mẹ, người trẻ Công giáo ngày nay cũng được mời gọi lấy Lời Chúa làm “đèn soi bước chân con, ánh sáng soi đường con đi”. Chắc chắn đây không hề là nẻo đường bằng phẳng và cách sống dễ dãi. Trong thực tế, sống theo Lời Chúa nhiều khi đòi hỏi người trẻ phải lội ngược dòng thời đại và chấp nhận những hi sinh. Thời đại ngày nay tung hô những niềm vui chiếm đoạt và hưởng thụ, người trẻ Công giáo lại được mời cảm nghiệm niềm vui của tình yêu hiến dâng và hi sinh cho hạnh phúc của người khác. Thời đại ngày nay đề cao quyền lực và thống trị, người trẻ Công giáo lại được kêu mời sống phục vụ và quảng đại. Thật không dễ dàng chút nào!

Tuy nhiên chính kinh nghiệm và thực tế đời sống làm chứng rằng chỉ có niềm vui Tin Mừng mới là niềm vui sâu xa, lâu dài và bền vững, ngược lại niềm vui hời hợt và chóng qua của thế gian. Khi cảm nghiệm và sống niềm vui Tin Mừng như thế, người trẻ làm chứng và loan báo niềm vui đó cho mọi người, nhất là cho các bạn trẻ cùng trang lứa với mình.

Văn phòng Tòa giám mục Mỹ Tho