08/11/2018
403
VP TGM Mỹ Tho: Ý cầu nguyện tháng 11.2018 của ĐGH


 

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ :

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11 – 2018
 

   

         

 

1.  Ý cầu nguyện

Xin cho ngôn ngữ của tình yêu và đối thoại luôn thắng vượt ngôn ngữ của xung đột.

 

2.  Suy niệm

Trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ các phương tiện truyền thông phát triển nhanh chóng và hiện đại như ngày nay. Trước đây, người ta chỉ nói chuyện với nhau bằng miệng hoặc viết thư cho nhau, tiến bộ lắm thì điện thoại cho nhau; ngày nay, người ta nói chuyện bằng điện thoại di động, thư điện tử, rồi dùng mạng xã hội để chia sẻ, giãi bày tâm sự và nhận định của mình về mọi vấn đề của đời sống.

Tuy nhiên có một thực tế là bên cạnh những giá trị tích cực như gia tăng kiến thức và sự hiểu biết, thì nhiều khi các phương tiện truyền thông hiện đại thay vì kiến tạo và củng cố sự hiệp thông và xây đắp bình an giữa người với người, lại đang gieo rắc chia rẽ, nghi ngờ, thù hận và sự bất an trong đời sống cá nhân, gia đình, xã hội và cả Giáo hội. Xem ra các phương tiện truyền thông hiện đại không làm cho con người hạnh phúc và bình an hơn nhưng lại thấy căng thẳng và bất an hơn. Tại Việt Nam hiện nay, có đến 3 triệu người có dấu hiệu bệnh tâm thần, số người tự tử cũng gia tăng mỗi năm, tất cả đều là những dấu hiệu đáng ngại.

Cội rễ của vấn đề không phải là phương tiện kỹ thuật và công nghệ nhưng là lòng người. Các phương tiện truyền thông, dù hiện đại đến đâu, vẫn chỉ là phương tiện, chính con người mới là chủ thể. Một khi tâm hồn con người chất chứa những tư tưởng hận thù, ghen tị, độc ác, thì thay vì mang lại bình an, các phương tiện truyền thông họ sử dụng lại thành công cụ nguy hiểm trong việc gieo rắc hận thù, xung đột và chia rẽ. Còn khi tâm hồn một người tràn ngập tình yêu thương và sự bình an, các phương tiện truyền thông người đó sử dụng sẽ trở thành  “khí cụ bình an của Chúa”, để “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem tha thứ vào chốn lỗi lầm”.

Hợp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta hãy xin Chúa thanh tẩy tâm hồn mình, để ngôn ngữ hằng ngày của chúng ta trở thành ngôn ngữ của tình yêu và đối thoại chứ không phải là ngôn ngữ gây xung đột.

Văn phòng Tòa giám mục Mỹ Tho