08/09/2014

Ban Gioi tre_Le dau thang 092014 13.jpg

Ban Gioi tre_Le dau thang 092014 14.jpg

Ban Gioi tre_Le dau thang 092014 15.jpg

Vào lúc 17g45 ngày 06.09.2014, tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho (GPMT) đã ưu ái dâng thánh lễ đầu tiên dành cho Giới trẻ trong sứ vụ Giám mục GPMT. Đồng tế với ngài, có Cha Đặc trách Giới trẻ GB. Nguyễn Tấn Sang, Cha sở Giacôbê Hà Văn Xung, quý cha phó Giáo xứ (Gx) Chánh Tòa và Gx Ba Giồng. Tham dự Thánh lễ dành cho giới trẻ, có đông đảo các bạn trẻ của các Gx và giáo dân Gx Chánh Tòa.

Vào đầu Thánh lễ, Cha Đặc trách Giới trẻ có đôi lời giới thiệu các bạn trẻ ở các giáo xứ lân cận với Đức Cha. Tiếp sau lời Cha, cộng đoàn đã nổ một tràng pháo tay giòn giã dành tặng cho vị chủ chăn của Gp.

Trong Bài giảng lễ, Đức Cha khẳng định bạn trẻ là những người khỏe, lạc quan và có nhiều sáng kiến; các bạn luôn mang trong mình một năng lực về thể xác cũng như tinh thần. Ngài cũng xác nhận các bạn trẻ là những người đầy nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng cao cả. Sau đó, Đức Cha nêu ra cho các bạn một suy tư: những năng lực nhiệt huyết đã được các bạn đặt vào đâu? Đức Cha cũng đưa ra 3 vấn nạn mà trong thực tế mà các bạn trẻ ngày nay mắc phải: 1/ Những đam mê không lành mạnh như game, web đen…; 2/ Lấy mục đích lớn nhất cuộc đời mình là làm ra tiền bất chấp mọi thứ và 3/ Sự hụt hẩng trong cuộc sống dẫn tới việc tự tử ở các bạn trẻ ngày càng gia tăng.

Trích Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô với các bạn trẻ Á châu, Đức Cha khuyên nhủ các bạn hãy biến sự lạc quan thành niềm tin Kitô giáo; và đặt tất cả hy vọng của mình vào Chúa, để không vì hoàn cảnh khó khăn mà dẫn đến tuyệt vọng và tự tử. Đừng chỉ dùng năng lực của mình mà thỏa mãn những cái xấu, mà hãy dùng Lời Chúa giúp nhau sống ngay thẳng và yêu thương. Đức Cha khuyên các bạn cố gắng hy sinh để biến nhiệt huyết thành tình yêu đích thực.

Kết thúc Bài giảng, Đức Cha hứa sẽ dâng Thánh lễ cho Giới trẻ vào thứ Bảy đầu tháng. Hơn nữa, ngài còn mong ước việc gặp gở Giới trẻ không chỉ gói gọn trong Thánh lễ mà còn gặp các bạn trẻ trong các buổi hành hương, lớp học về đức tin hay ngoại khóa tham khảo về cuộc sống …. Đức Cha chúc các bạn hãy biến niềm vui phút chốc, thành nhiều niềm vui lâu vững bền trong Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45, các bạn chia tay nhau trở về xứ nhà. Những cánh tay giơ cao vẫy chào nhau thay lời tạm biệt, cũng là lời hẹn gặp lại trong Thánh lễ giới trẻ đầu tháng tới. Như Đức Cha Phêrô mong muốn, hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội, để các bạn trẻ có điều kiện giao lưu và học hỏi.

Phi Phạm