10/10/2017
878
TNTT Giáo xứ NVHB đem niềm vui Trung Thu đến các em Thiếu Nhi Nghèo


Maria Ngọc Diễm

 

Dư âm về những ngày vui trung thu vẫn còn đó. Len lỏi tận nơi xa xôi, vùng sâu vùng xa, vẫn còn nhiều gương mặt trẻ em đón ánh trăng rằm trong sự đơn sơ và khó nghèo. Với sứ điệp đem Chúa Giê-su là niềm vui đến với các trẻ em nghèo trong dịp Trung Thu, Cha Tuyên Úy Xứ Đoàn NVHB cùng các anh chị trong Ban Chấp Hành (BCH) đã tổ chức cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) trong Xứ Đoàn chuyến đi trao quà cho các trẻ em nghèo tại Giáo điểm Bo Bo xã Tân Lập, thuộc Giáo hạt Đức Hòa - Long An vào ngày 08.10.2017 vừa qua.

Kế hoạch đến với các trẻ em vùng giáo điểm Bo Bo và Thạnh Lợi đã được chuẩn bị sẵn từ trước những ngày Trung Thu diễn ra. Đến ngày 08.10.2017, đúng 10g30, sau khi đã hoàn thành việc dạy Giáo lý cho các ngành học của TNTT trong giáo xứ, các bạn Huynh trưởng, Dự trưởng cùng các anh chị trong BCH bước lên xe để lên đường cùng với hành trang là những phần quà trung thu muộn dành cho các trẻ em nghèo thuộc xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Trong trang phục áo thun đỏ - màu đỏ của trái tim, màu đỏ của tình yêu, tất cả các bạn trẻ của Xứ Đoàn lên đường trong niềm tin vào tình yêu của Thiên Chúa mang niềm vui đến cho mọi người cùng niềm hăng say phục vụ và dấn thân. Nụ cười lại tràn ngập trên từng gương mặt của các bạn trẻ của Xứ Đoàn.

Xe lăn bánh từ Gx. NVHB ra đến Quốc lộ, băng băng trên từng con đường của vùng quê heo hút với những rặng rừng tràm hai bên vệ đường thật trong xanh ngút ngàn… và sau đó rẽ vào khu vực vùng dân cư mới ở Xã Tân Lập. Sau một giờ rưỡi lăn bánh, xe đã dừng lại tại Giáo điểm Bo Bo tại một nhà nguyện khang trang của vùng đất nghèo khó. Nơi đây đã hội tụ rất đông các em thiếu nhi của giáo điểm, các trẻ em nghèo không công giáo với làn da đen rám nắng đậm chất vùng quê xa xôi… và có cả sự hiện diện của ông bà, cha mẹ, nội ngoại, cô dì chú bác… của các em. Tất cả đã tạo nên một không khí sôi động đón tiếp “đoàn xe áo đỏ”.

“Đoàn xe áo đỏ” nhanh chóng xuống xe và di chuyển vào bên trong bắt đầu chương trình giao lưu văn nghệ “cây nhà lá vườn” thật hoành tráng. Các trẻ em nơi đây thật đơn sơ và hồn nhiên… Thật không khó bắt được khoảnh khắc thích thú, ngạc nhiên của các em khi thấy hình ảnh các chú Hugo nhún nhảy theo điệu nhạc mà bình thường các em chỉ thấy được trên tivi, nay đã sờ được vào các chú Hugo mơ ước. Sau đó các em lại tròn xoe mắt trong tiết mục Múa rối chân Rock Vầng Trăng của các chị Huynh trưởng. Ôi các chú rối sao mà nhún nhảy đáng yêu quá! Thêm vào đó, các em lại được thấy hình ảnh các chị vũ công trong trang phục Ấn Độ thật là rực rỡ và đẹp mắt. Các anh chị nhảy điệu múa Ấn Độ thật tưng bừng, hấp dẫn. Xen lẫn trong không khí văn nghệ tui tươi là các bài múa cử điệu vui nhộn của anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng của Xứ Đoàn NVHB và Xứ Đoàn Lương Hòa Hạ. Các em nhỏ cũng đứng dậy nhún nhảy theo điệu múa của các anh chị thật vui. Các em cũng ơi…à theo các trò chơi sinh hoạt tại chỗ thật vui nhộn mà Cha Philipphê dành cho các em. Một không trí ban trưa thật nhộn nhịp, tưng bừng, vang dội cả vùng đất nghèo nơi đây quanh năm thanh vắng.

Rời Giáo điểm Bo Bo, đoàn tiếp tục hành trình đến với Giáo điểm Thạnh Lợi cách Bo Bo độ chừng 12 km. Lúc 14g30 đoàn đã đến điểm tập kết, các bạn hăng hái “tải đồ nghề” qua gần 1km đường bộ để đến với các em Thiếu Nhi, dù trời nắng nóng oi bức, nhưng không bằng tấm lòng đang nóng mang những món quà nho nhỏ, mang niềm vui đến với các em…

Sau chương trình văn nghệ vẫn là phần vui nhất của các em… phần nhận quà trung thu. Mỗi em ra về với phần bánh trung thu và hộp sữa. Phần quà nhỏ nhỏ, đơn sơ... nhưng chứa đựng niềm vui sướng biết bao của các trẻ em nghèo ở vùng đất hẻo lánh này.

Tiếng cười hòa lẫn niềm vui cùng sự ngạc nhiên thích thú của các trẻ em nghèo vùng đất xã Tân Lập… nơi mà các em suốt ngày quanh quẩn với những trò chơi dân dã ngoài sân, ngoài vườn, có khi còn không có gì để ăn, các em phải theo cha mẹ ra tận ngoài nông sâu để đi kiếm từng bữa ăn, manh áo… huống chi là tìm niềm vui tuổi thơ vốn có của chính mình.

Chuyến đi “hậu trung thu” thật ý nghĩa cho các bạn trẻ của Gx.NVHB. “Đường con đi chông gai, ngăn mờ lối tương lai, có Chúa đi… còn sợ hãi chi…” Câu hát vẳng bên tai trong chuyến hành trình đầy gian nan, nhưng trong niềm tin vào Chúa Giê-su Kitô, các bạn trẻ của Xứ Đoàn đã đi trong niềm hân hoan và bỏ qua “sự sợ hãi” của gian nan, của mệt nhọc mà cứ bước tới trên con đường dấn thân, phục vụ. Và hơn hết, giúp các bạn trẻ của Xứ Đoàn nhận ra rằng, đâu đó vẫn còn những bạn nhỏ trạc tuổi còn cần lắm tình thương, sự quan tâm của cộng đồng trong xã hội đang tha hóa con người vào cái sự vô tâm và thờ ơ đến lạ. Và để các bạn biết sẻ chia yêu thương, sẽ chia bác ái… trong chính những việc làm nhỏ nhoi của mình như ý nghĩa chuyến hành trình hôm nay – “Hành trình yêu thương – hành trình đi để trở về…!”