31/08/2018
1635
Thánh lễ khai giảng năm học mới của chủng sinh dự bị Gioan 23 và mừng 38 năm linh mục của Đức Cha Phêrô


 

 

Thánh lễ khai giảng năm học mới của chủng sinh dự bị Gioan 23

và mừng 38 năm linh mục của Đức Cha Phêrô,

4 năm nhận Giáo phận Mỹ Tho, 31.08.2018

 Media: Henri Hưng, Phaolô Vũ

Bài viết: Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) Niềm mong chờ và hy vọng của những tâm hồn dâng hiến cho Chúa giờ đây được bước vào một giai đoạn đầu tiên, giai đoạn để Chúa Thánh Thần tác động và hành vi đáp lại lời mời gọi của Chúa, 28 anh em chủng sinh dự bị Gioan 23 hôm nay chính thức khai giảng năm học với thánh lễ khai giảng do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- chủ sự; đồng thời 7 anh em chủng sinh dự bị đã trải qua 3 năm trong nhà huấn luyện tại Giáo phận nhận áo dòng và được Đức Cha làm phép áo dòng. Cũng vậy, đời linh mục là một hành trình đi theo tiếng gọi “Hãy theo Thầy” không thể tránh khỏi những khó khăn, cạm bẫy, gian nan… thế nhưng Đức Cha Phêrô đã đi theo tiếng gọi ấy trong 38 năm qua. Với những ý nghĩa đó, cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha, và gần 90 linh mục trong và ngoài Giáo phận đồng tế với ngài vào lúc 09g30, 31.08.2018, tại Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình.

Sau bài hát nhập lễ, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh đại diện Giáo phận dâng lời tri ân, và chúc mừng Đức Cha nhân ngày kỷ niệm đáng ghi nhớ của ngài. Thời gian Đức Cha về nhận Giáo phận đến nay 4 năm nhưng Ngài đã làm Giáo phận thay đổi rất nhiều, điểm nổi bật mà ai đến Trung tâm Mục vụ Giáo phận cũng thấy rõ là những công trình: Lễ Đài Lòng Thương Xót, Chủng viện Gioan 23, khu nhà sinh hoạt của Giáo phận và nhà hưu dưỡng linh mục được khang trang; đồng thời ngài cũng mời gọi mọi thành phần dân Chúa dành ngày thứ sáu đầu tháng dâng thánh lễ tại Lễ Đài Lòng Thương Xót, và những thánh lễ đặc biệt của Giáo phận mọi người quy tụ rất đông đảo. Để thể hiện lòng tri ân đầy tôn kính dành cho Đức Cha, một linh mục đại diện dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn Cha Tổng Đại Diện đã thay mặt Giáo phận có những tâm tình quý mến và lời chúc mừng chân thành dành cho ngài. Ngài nói, nhờ lời cầu nguyện và cộng tác tích cực của mọi người, Giáo phận trở thành cộng đoàn hiệp nhất, và xây dựng Giáo phận mỗi ngày mỗi tốt đẹp hơn như lòng Chúa mong ước.

Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha gợi lên cho cộng đoàn tâm tình: “nhân ngày khai giảng năm học mới của chủng viện là sự kiện mang tính Giáo phận, vì anh em chủng sinh là những thành viên ở nhiều giáo xứ trong Giáo phận, quan trọng hơn nữa việc đào tạo tại chủng viện là nhằm đào tạo những linh mục tương lai đạo đức, thánh thiện phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận. Dâng thánh lễ này, chúng ta cầu nguyện cho những nhà đào tạo cũng như những người được đào tạo biết đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để cộng tác với Ngài thực hiện công trình đào tạo như lòng Chúa mong ước.”

Trong bài giảng, Đức Cha nêu bật tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong việc đào tạo, vì Chúa Thánh Thần chính là nguồn đào tạo chủng sinh. Ngài dẫn chứng bài đọc 1, Chúa Thánh Thần là Đấng cất khỏi lòng con người quả tim chai đá, và thay vào đó một trái tim mới, một thần khí mới, và con người mới theo hình ảnh Đức Kitô Phục Sinh, qua đó ngài muốn mọi chủng sinh hãy trở nên con người mới trong Đức Kitô.

Với các chủng sinh, Đức Cha nhắn nhủ ba điều như sau:

1. Ân ban của Chúa Thánh Thần: Chúa là nguồn mọi ân ban, nên các chủng sinh cần phải cầu nguyện qua thánh lễ, trước các giờ học, các giờ đạo đức… với hết tâm tình, và ý thức ân ban để cầu xin chứ không phải cầu nguyện theo một thói quen.

2. Chúa Thánh Thần là Đấng vô hình: Chúa gởi đến những nhà đào tạo, các chủng sinh cần cộng tác với các ngài trong tinh thần cởi mở thì việc đào tạo mới có kết quả tốt.

3. Sự kiên nhẫn: Giới trẻ ngày nay đa số rất nhiệt tình nhưng thiếu kiên nhẫn nên không thành công; vì thế, ngài mong các chủng sinh luyện tập sự kiên nhẫn ngay từ bây giờ để sau này ứng xử với nhiều người trong công tác mục vụ của mình.

Sau bài giảng, cộng đoàn cùng dâng lên Chúa những lời nguyện tha thiết và chân thành qua lời nguyện tín hữu. Sau đó, Đức Cha rảy nước thánh trên 7 thầy chủng sinh làm phép áo dòng mới để quý thầy bắt đầu giai đoạn mới: gia nhập Đại chủng viện Thánh Guise Sài Gòn. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 10g30.

Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha và cộng đoàn tiến ra phía trước Trung tâm Mục vụ Giáo phận để tham dự nghi thức làm phép Nhà sách Hòa Bình do quý sơ dòng Thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho phụ trách. Sau đó là tiệc mừng tại khuôn viên của Trung tâm Mục vụ. Trước bữa tiệc, Đức Cha Phêrô đại diện Giáo phận chúc mừng Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn nhân dịp 25 năm giám mục. Trong tâm tình quý mến, một linh mục đại diện dâng lên Đức Hồng Y giỏ hoa tươi thắm.

Đáp lại tâm tình quý mến ấy, Đức Hồng y cám ơn Đức Cha Phêrô và mọi thành phần trong Giáo phận Mỹ Tho đã dành cho ngài những tâm tình đặc biệt này. Ngài cũng nhắc lại những kỷ niệm thân thương khi ngài làm Giám mục phó Giáo phận Mỹ Tho (1993-1998).

Ngày khai giảng với những ý nghĩa quan trọng để nhắc nhớ mọi người cầu nguyện cho những tâm hồn khao khát trở nên giống Chúa Kitô mỗi ngày, để cánh đồng truyền giáo của Giáo hội luôn tràn ngập niềm tin yêu và hy vọng.