01/12/2017
1302
Thánh lễ đầu tháng 12.2017: Ngày hành hương dành cho tu sĩ, chủng sinh


 

Nhóm Media: Thái Sơn, Đình Vũ

Bài viết: Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận Mỹ Tho
 

(WGPMT) Theo thói quen đạo đức của Giáo phận, mỗi tháng các giáo hạt, hội đoàn, dòng tu… thay phiên nhau đến Trung tâm Hành Hương tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận để tôn kính lòng thương xót Chúa vào những ngày thứ sáu đầu tháng. Cũng vậy, 01.12.2017, khoảng 300 tu sĩ, chủng sinh, dự tu của Giáo phận và những tu sĩ đang phục vụ trong Giáo phận đã quy tụ về trung tâm Hành Hương của Giáo phận để thực hiện việc đạo đức này.

Lúc 16g00, khi quý tu sĩ, chủng sinh, và dự tu đã tề tựu dưới sân khán đài trước lễ Đài Lòng Thương Xót, mọi người bắt đầu giờ thánh qua việc lần chuỗi lòng thương xót Chúa do quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho đảm nhiệm. Những lời kinh xen lẫn lời hát tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa đã vang lên như những lời tha thiết khẩn nài để xin Chúa “thương xót chúng con và toàn thế giới”.

Đây là dịp quý tu sĩ, chủng sinh gặp nhau để trao đổi và chia sẻ những niềm vui cũng như những ưu tư trong cuộc đời dâng hiến; để diễn tả sâu đậm, và rõ ràng hơn điều đó, đại diện của hai hội dòng: Mến Thánh Giá Mỹ Tho và Thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho, đã có bài chia sẻ về tình hình ơn gọi, những yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm sút ơn gọi, và các thách thức trong hoạt động tông đồ… để phần nào giúp các tu sĩ, chủng sinh, dự tu ý thức, quý trọng và thăng tiến hơn nữa trong đời tu của mình.

Chương trình cuối cùng của ngày hành hương là thánh lễ đồng tế lúc 17g15, do Cha Phêrô Lê Tấn Bảo- đặc trách tu sĩ - chủng sinh- Giáo phận chủ sự. Đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện của 18 cha trong Giáo phận. Hiệp thông trong thánh lễ còn có một số giáo dân trong thành phố Mỹ Tho tham dự.

Trong bài giảng, Cha Phêrô Võ Vinh Phước chia sẻ với cộng đoàn về ngày cánh chung. Ngày ấy chúng ta sẽ trở về với nguồn gốc của mình là Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương chúng ta dù chúng ta có phạm tội, hay phản nghịch, Ngài vẫn trao ban cho chúng ta đến giọt máu cuối cùng. Về phần chúng ta, đứng trước tình yêu đó, chúng ta đáp lại như thế nào?

Qua bài đọc trong sach Đaniel, Cha giải thích để cộng đoàn hiểu hơn về ý nghĩa của những con thú tượng trưng cho những đế quốc hùng mạnh, và dù nó hùng mạnh đến đâu nó cũng sẽ qua đi, chỉ có một vương quốc tồn tại và không bao giờ lụn tàn, đó là vương quốc của Thiên Chúa. Vì thế, Cha mời gọi mọi người hãy cảm nghiệm tình yêu Chúa, vì Chúa là Thiên Chúa yêu thương, Ngài đến với chúng ta bằng trái tim, làm một trong chúng ta, và đem tình yêu đổ tràn cho chúng ta.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu, và phần phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 18g30. Mọi người ra về trong niềm hân hoan dâng trào của những bước chân người loan báo tin mừng.