04/11/2017
1145
Thánh lễ đầu tháng 11.2017: Ngày hành hương GĐPTTT Giáo phận Mỹ Tho


 

Hình ảnh: Giuse Tiến, Linh
MVTT Hạt Mỹ Tho

Bài viết: Têrêsa Mai An - BTT Giáo phận

 

Ngày 03.11.2017, Đoàn thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm (GĐPTTT) Giáo phận có dịp hành hương Trung Tâm Hành hương của Giáo phận để tôn vinh lòng thương xót Chúa, qua việc cùng nhau tham dự các giờ đạo đức: lần chuỗi Lòng Thương Xót lúc 15g15, Chầu Thánh Thể lúc 16g30, và lãnh Bí tích Hòa Giải tại Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình trong khuôn viên Trung tâm hành hương Giáo phận.

Sau giờ lần chuỗi Lòng Thương Xót, Anh Giuse Trần Bá Song -Ban Chấp hành GĐPTTT TGP Sài Gòn- có bài chia sẻ với các thành viên GĐPTTT về những mục tiêu chính, và những yếu tố chính của đoàn thể.

Đỉnh cao của buổi hành hương là thánh lễ lúc 17g15 do Đức Cha Phêrô-Giám mục Giáo phận- chủ tế, đồng tế với ngài có 20 linh mục trong giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có khoảng 1200 người gồm tu sĩ, giáo dân, phần lớn là anh em trong Đoàn thể GĐPTTT.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nhắc nhớ cộng đoàn về tháng 11, tháng dành riêng để cầu nguyện cho các linh hồn, ngài kêu gọi mọi người hiệp ý trong thánh lễ này cầu nguyện cho những người trong Giáo phận đã qua đời, trong đó có: hai Đức Cha Antôn, Anrê, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, giáo dân và anh em trong đoàn thể GĐPTTT. Với những ý nguyện đó, cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ trong sự trang nghiêm và sốt sắng.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha nói về lòng thương xót của Chúa để qua đó mỗi người ý thức và sống lòng thương xót ấy. Nếu mỗi người không mở lòng đón nhận thì lòng thương xót của Chúa sẽ trở nên vô ích, và như thế tự giam hãm mình trong hỏa ngục cuộc đời. Ngài còn giải thích ý nghĩa của luyện ngục để mọi người hiểu, ý thức và sống tâm tình như thế nào để tôn vinh lòng thương xót Chúa. Luyện ngục không là chốn thảm sầu, chán nản nhưng là nơi chốn của niềm hy vọng. Chúng ta hy vọng rằng qua việc thanh luyện ấy, các linh hồn sẽ trở nên thuần khiết hơn để được kết hiệp với Đấng Chí Thánh.

Ngài còn gợi ý tâm tình để mọi người sống ý nghĩa tháng các linh hồn: Sống sự hiệp thông với các linh hồn: cầu nguyện cho họ, bằng việc dâng thánh lễ, hy sinh, chuỗi mân côi…; và hãy bắt đầu cuộc thanh luyện ngay từ bây giờ: chấp nhận gian nan, bệnh tật, xem tất cả như là cuộc thanh luyện.

Kết thúc bài giảng, Ngài tiếp tục mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện trong thánh lễ này để cầu nguyện cho những người đã qua đời. Xin cho những người đã qua đời sớm hoàn tất cuộc thanh luyện và được kết hiệp với Đấng mọi người tin và hy vọng.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ. Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện của Đoàn thể GĐPTTT dâng lời cám ơn Đức Cha, quý cha đã dâng thánh lễ trong ngày hành hương này; bên cạnh đó, ông cũng cám ơn thành viên GĐPTTT về tham dự cuộc hành hương đầy ý nghĩa này.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn thành viên GĐPTTT đã hy sinh thời giờ đến trung tâm hành hương của Giáo phận để thực hiện cuộc hành hương. Ngài nói: “cuộc hành hương không những được gần Chúa hơn nhưng còn gần nhau hơn”. Ngài cũng cám ơn các thành viên GĐPTTT vì những hoạt động tông đồ tại các Giáo xứ trong tư cách là thành viên GĐPTTT: “Giáo phận cần có những người giáo dân gương mẫu, tích cực và hăng say để làm cho công việc tông đồ trong Giáo phận mỗi ngày một phát triển tốt hơn”. Ngài mong các thành viên GĐPTTT tiếp tục cộng tác tích cực hơn nữa trong việc tông đồ của Giáo phận.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30, mọi người ra về trong sự an bình của lòng Chúa Thương xót mà mọi người vừa kín múc trong cuộc hành hương này.