18/11/2018
1287
Thánh lễ cho người nghèo tại NT Chánh Tòa và Kỷ niệm 10 năm Giám mục của Đức Cha Phêrô (15.11.2008) 
Bài viết: Têrêsa Mai An
Henri Hưng, Linh
MVTT GP Mỹ Tho

(WGPMT) Năm 2017, Đức Thánh Cha đã ban hành sứ điệp và dành ngày Chúa nhật 33 hằng năm là ngày thế giới người nghèo với chủ đề: “Chúng ta hãy yêu, nhưng bằng hành động, chứ không phải bằng lời nói”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho người nghèo lần thứ hai tại nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm–Giám mục Giáo phận chủ sự.

Thánh lễ được diễn ra lúc 09g00, 18.11.2018. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện, Cha quản Hạt Cái Bè, Tân An và quý Cha lân cận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, giáo dân và cả những người ngoài công giáo.

Trước Thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện thay mặt Giáo phận chúc mừng Đức Cha nhân ngày kỷ niệm 10 năm Giám mục của ngài, những lời chúc mừng đơn sơ chất chứa tình yêu mến của cộng đoàn dành cho vị Cha chung Giáo phận; để thể hiện lòng biết ơn đại diện cộng đoàn dâng lên Đức cha giỏ hoa tươi thắm. Các em Thiếu Thi Thánh Thể Giáo xứ Chánh Tòa còn dâng tặng Đức Cha bài múa cử điệu “Hãy theo Thầy”.

Trong lời dẫn vào thánh lễ, Đức Cha nêu lên ý lễ của buổi cử hành này: Lễ kính nhớ các thánh tử đạo Việt Nam, ngày thế giới người nghèo, tạ ơn Chúa vì 10 năm hồng ân Giám mục của ngài.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha giải thích cho cộng đoàn hiểu về cái nghèo vật chất, và nghèo trong Kinh Thánh. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng vậy, họ là những người nghèo, nhưng họ giàu về lòng yêu mến Chúa. Theo cái nghèo trong Kinh thánh, các thánh là những người không dựa vào của cải vật chất, địa vị, chức quyền nhưng trong mọi hoàn cảnh luôn cậy dựa vào Chúa. Cũng vậy, giám mục, linh mục cũng là những người nghèo của Chúa nhưng được Chúa chọn để làm việc cho Chúa.

Ngài còn nói: Chúng ta nghèo để ý thức chúng ta là hư không trước mặt Chúa và điều đó giúp chúng ta biết cầu nguyện với Chúa, vì chỉ có người nghèo mới biết cầu nguyện. Và khi ý thức như vậy, chúng ta mới là những người giàu trước mặt Chúa và biết chia sẻ những gì mình có cho người khác. Và như vậy, nghèo để giúp chúng ta sống khiêm tốn hơn, để chia sẻ với nhau trong tình yêu thương.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha cám ơn quý cha và cộng đoàn đã quy tụ về đây để cùng với ngài dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho những người nghèo nhân ngày thế giới người nghèo lần thứ 2, nhất là sự hiện diện đông đảo của bà con ngoài công giáo.

Giáo phận có chuẩn bị những phần quà cho người nghèo, do đó sau thánh lễ, những người nghèo đón nhận những phần quà và phần ăn trưa với lòng biết ơn.