17/03/2018
2894
Phái Đoàn Gp. Mỹ Tho tham dự Thánh lễ an táng Đức Cố TGM Phaolô 
Hình: Đức, Tấn Hưng, Tài, Sơn, Mai An
Nhóm Media Gp. Mỹ Tho
Bài viết: Anna Linh Phương

 
WGPMT – “Dân tộc mất đi một công dân gương mẫu, Giáo hội mất đi một người con thành đạt ưu tú, Tổng Giáo phận mất đi vị chủ chăn khả kính, gia đình mất đi người thân yêu dấu… nhưng tất cả những gì Đức cố Tổng Giám mục Phaolô đã gieo vãi sẽ trở thành mầm xanh cho tương lai”. Đó là lời chia buồn, động viên của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong thánh lễ an táng Đức cố Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc vào lúc 08g00 sáng thứ bảy 17.03.2018 tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Tp. HCM, số 6 bis, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa Giáo phận Mỹ Tho ngày 26.03.1999 đến ngày 28.09.2013 ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 22.03.2014 ngài nhận nhiệm vụ Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, và ngày 07.03.2018 ngài đã an nghỉ trong Chúa tại Roma.

Từ khi nhận tin Đức cố TGM về với Chúa, tại các giáo xứ trong Giáo phận Mỹ Tho có tổ chức đọc kinh cầu nguyện, dâng những việc hy sinh hãm mình, dâng lên Mẹ tràng chuỗi Mân côi xin Mẹ cầu bàu cùng Chúa cho linh hồn Đức cố TGM Phaolô. Các cha sở cùng giáo dân sốt sắng hiệp dâng thánh lễ. Có một bà cụ nhắn nhủ với cháu: “Con lên đó nhớ chào Đức Tổng hộ bà và nói bà cũng đọc kinh cầu nguyện cho ngài nữa nha! Bà nhớ nhất giọng cười tươi vui của ngài!”

Trước thánh lễ an táng, lúc 6g00 phái đoàn của Giáo phận Mỹ Tho đã kính viếng Đức cố TGM. Phái đoàn do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- làm trưởng đoàn, có quý cha, quý soeur và giáo dân mang tâm tình vô cùng biết ơn và thương tiếc đến viếng Đức cố TGM. Trong lời tâm tình trước linh cữu Đức cố TGM, Đức Cha Phêrô có nhắc Mỹ Tho là nơi Đức cố Tổng đã đến và ở 15 năm trên tổng thời gian 19 năm làm Giám mục của ngài, là nơi mà Đức cố Tổng dành nhiều tình thương nhất, dành thời gian kiến tạo nhiều nhất. Ngày Đức cố Tổng về Sài Gòn, đời sống đức tin nơi Mỹ Tho đã khởi sắc và thể hiện sự hiệp thông, yêu thương nhiều hơn. Hôm nay đoàn con Mỹ Tho đến giã biệt Đức cố Tổng, xin Chúa thương đón nhận linh hồn Đức cố Tổng Phaolô về với Ngài. Sau đó phái đoàn đã tham dự thánh lễ an táng của ngài tại Trung tâm Mục vụ TGP. Tp. HCM.

Đúng 08g00 bài hát “cửa công chính” vang lên đón đoàn đồng tế gồm 32 Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, quý cha trong nhiều giáo phận, và quý cha linh tông, huyết tộc, tiến về lễ đài. Hiệp dâng thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, và cộng đoàn dân Chúa TGP. Tp. HCM, Mỹ Tho, và một số Giáo phận khác.

Trước thánh lễ, Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạn- Chủ tịch Hội đồng Linh mục Tổng Giáo Phận Tp. HCM đọc tiểu sử Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Sau đó, Cha Phêrô Kiều Công Tùng- Chưởng ấn-đọc thư chia buồn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô; Cha Giuse Bùi Công Trác đọc thư của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin; và Thư chia buồn của Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc.

Sau những văn thư chia buồn, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam bắt đầu thánh lễ với lời chào và chia buồn đến quý Đức Cha, và gia đình Đức Tổng cũng như cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh của người mục tử, Đức cố Tổng Phaolô. Ngài đã đặt Lời Chúa là Lời Hằng Sống và ngài đã sống Lời đó trong cuộc sống của ngài. Bên cạnh đó, ngài còn là một Giáo sư, là nhà đào tạo, là con người cầu nguyện,… nhưng trên hết ngài là người yêu thích việc cầu nguyện như những điều ngài đã dạy.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với lời nguyện giáo dân và phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương -Giám mục Đà Lạt- thực hiện Nghi thức phó dâng và từ biệt. Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã thay mặt Tổng Giáo phận và mọi người dâng lời từ biệt Đức cố Tổng kính yêu. Cha đã nhắc lại những việc làm bác ái, cũng như những quan tâm yêu thương, những trăn trở, lo âu về công cuộc truyền giáo, về đời sống vật chất lẫn đời sống thiêng liêng của giáo dân tổng Giáo phận của hai vị Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc. Những lời nói như trăn trối của Đức cố Tổng về công trình trùng tu nhà thờ Chánh Tòa Đức Bà đang thi công, nhà xứ Chánh Tòa làm Trung tâm Mục Vụ thứ hai của Giáo phận, về công việc của Tổng Giáo phận, về công cuộc rao giảng Tin Mừng. Cha Inhaxiô đã hứa với Đức Tổng là sẽ thực hiện ước nguyện của ngài.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng-Giám quản tông tòa- tỏ lòng tri ân Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh, quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, cộng đoàn dân Chúa, quý quan khách và mọi người bằng cách này hay cách khác đã cầu nguyện và đưa Đức Tổng đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau đó, linh cữu của Đức cố Tổng đã được di quan vào trong nhà nguyện của tiểu chủng viện, nay là nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã cử hành nghi thức tại phần mộ. Đức cố Tổng Phaolô được an táng cạnh Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức cố Giám mục phụ tá Luy Phạm Văn Nẫm.