13/08/2018
1558
Legio Mariae toàn quốc: Hành hương Ba Giồng nhân dịp kỷ niệm 70 hiện diện tại Việt Nam 

Bài viết: Dom. Xuân

Hình: Henry Tấn Hưng

MVTT GP Mỹ Tho

 

Lêgiô Marie Hành Hương Năm Thánh

Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Ba Giồng

13.08.2018

 

Đạo đã thâm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. (Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu).

Đây là câu nói bất hủ của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu đã được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục (Gm) Giáo phận (Gp) Mỹ Tho, nhắc lại nhiều lần trong Thánh Lễ tại Trung Tâm Hành Hương (TTHH) Ba Giồng nơi tôn kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Gp Mỹ Tho, trong ngày hành hương của anh chị em Legio Mariae Việt Nam, vào Thứ Ba ngày 13.08.2018.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng suốt từ trưa ngày 12.08.2018, đoàn người hành hương đã nườm nượp đổ về TTHH Ba Giồng, các hội viên của các Gp khắp nơi: Hà Nội, Bùi Chu, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Cường, Xuân Lộc, Long Xuyên và các hội viên Legio của Gp Mỹ Tho. Theo ước tính của Ban Tổ Chức số người hành hương lần này là hơn 7.000 người. Theo Cha Tổng Linh Giám (TLG) Legio Marie Việt Nam Cha An-tôn Nguyễn Đình Thục nói đây là con số “khủng” ngoài dự kiến của Ban Tổ Chức.

Đúng 08g00, chương trình ngày hành hương của Legio được bắt đầu bằng cuộc rước kiệu Đức Mẹ từ nhà thờ Ba Giồng tới Lễ Đài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, do cha TLG Lêgiô Việt Nam chủ sự, 26 em thiếu nhi của Gx Bắc Hòa, đại diện cho 26 giáo phận, khiêng và rước kiệu. Trong khi kiệu Đức Mẹ lên lễ đài, mọi người sốt sắng lần chuỗi kính Đức Mẹ cầu nguyện cho ngày hành hương này.

Lúc 09g00, Cha Tổng Đại diện (TĐD) Gp Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh, đã chia sẻ với đoàn người hành hương về các Thánh Tử Đạo tại Ba Giồng. Với lời chất giọng hùng hồn, Cha đã làm cho hàng ngàn người say mê chăm chú lắng nghe, mọi người như được sống lại thời điểm Gx Ba Giồng bị bắt đạo, đã có những giọt nước mắt tuôn dài trên má của đoàn người tham dự.

Lúc 09g50, đoàn người hành hương hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm –Giám mục Giáo phận Mỹ Tho-, bằng tràng vỗ tay nồng nhiệt, những chiếc nón trắng vung cao đón chào, và anh em trật tự rất vất vả mới mở lối cho Đức Cha lên Lễ Đài bởi dòng người tuôn ra hôn kính nhẫn Giám mục của ngài.

Vào lúc 10g00, thánh lễ trọng thể kính CTTĐVN được bắt đầu, do Đức Cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha TĐD Gp Mỹ Tho, Cha linh giám Senatus Việt Nam, quý cha quản hạt và 50 linh mục là linh giám Legio của các Gp trong cả nước. Đầu lễ, Đức cha Phêrô chào mừng quý cha đồng tế, và đoàn người rất đông đảo về hành hương tại Ba Giồng thuộc Gp Mỹ Tho.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô nói: "Hôm nay anh chị em Legio Marie về đây để hành hương lãnh ơn Toàn Xá trong năm Thánh kỷ niệm 30 năm Phong Thánh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thánh lễ này cũng là thánh lễ Tạ Ơn Thiên Chúa kỷ niệm 70 năm Lêgô Maria có mặt tại Việt Nam". Đặc biệt, trong bài giảng Đức Cha nhấn mạnh câu nói bất hủ của Cha Thánh Phêrô Lựu, và Đức Cha ước mong mọi Hội viên Legio –Đạo Binh Xanh của Đức Mẹ– cũng luôn tâm niệm câu nói: “Đạo đã thâm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được.Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là Hội viên Lêgiô Marie.

Phần rước lễ, có 40 cha trao Mình Thánh Chúa cho đoàn người tham dự. Cuối lễ Cha TLG có lời cám ơn Đức Cha Phêrô, Cha TĐD, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang cha sở Gx. Ba Giồng cũng là cha Giám đốc Trung Tâm Hành Hương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Ba Giồng, ban tổ chức, anh chị em ca đoàn, ban trật tự và mọi người đã góp phần cho ngày hành hương hôm nay thật chu đáo và tốt đẹp. Một hội viên Legio đại diện dâng lên Đức Cha Phêrô lẵng hoa tươi thắm để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn.

Sau khi Ban Phép lành toàn xá cho mọi người trong ngày hành hương, Đức Cha chụp hình lưu niệm với các cha đồng tế tại lễ đài.

Ngày Hành hương kết thúc lúc 11g45 cùng ngày; trong trật tự, mỗi đoàn nhận phần ăn trưa cho đoàn của mình từ ban tổ chức, ăn trưa tại chỗ và thưởng thức văn nghệ do các nghệ sĩ Công giáo “tiếng hát vì người nghèo” trình bày.

Mặc dù con đường phía trước nhà thờ chật hẹp, đoàn người đông đảo nhưng mọi người ra về rất trật tự nhờ các cảnh sát giao thông hướng dẫn. Và mọi người đều hân hoan trong lòng vì được tràn ngập ơn Thánh Chúa.