08/03/2019
1702
Lễ giỗ đầu của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tại nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

 

Lễ giỗ đầu của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc
tại nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

 

Bài viết: Têrêsa Mai An
Media: Hưng, Vũ

Gp. Mỹ Tho

 

 

(WGPMT) Ngày 07.03.2018, Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được Chúa gọi về trong chuyến ad limina về Rôma theo giáo luật cùng với các Giám mục Việt Nam. Ngài đã hoàn thành hành trình đức tin 74 năm, với 48 năm Linh mục và 19 năm Giám mục, trong đó 15 năm với cương vị giám mục tại Giáo phận Mỹ Tho.

Trong tâm tình kính yêu và thảo hiếu, đoàn con cái Giáo phận Mỹ Tho cùng hiệp lời cầu nguyện cho Đức cố Tổng trong thánh lễ tại các Giáo xứ theo lời mời gọi của Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận, và cách riêng trong thánh lễ chiều lúc 17g45, 07.03.2019, Đức Cha Phêrô chủ sự thánh lễ cách long trọng tại nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho để cầu nguyện và tưởng nhớ ngài trong thánh lễ giỗ đầu tiên. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện, quý cha quản hạt, và quý cha trong Giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và giáo dân trong Giáo phận Mỹ Tho.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Cố Tổng Phaolô với tất cả lòng biết ơn, vì Giáo phận Mỹ Tho là những kẻ chịu ơn ngài vì thời gian giám mục của ngài gắn bó phần lớn với Giáo phận Mỹ Tho, 15 năm.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô kể lại biến cố Đức Tổng qua đời cách nay một năm tại Rôma để mọi người cùng nhau tưởng nhớ ngài và cũng là một lời nhắc nhớ cho mỗi người về sự mỏng giòn của con người, đừng bám víu gì trong cuộc đời này như thể nó tồn tại và vĩnh cửu vì nó sẽ qua đi, đừng tuyệt đối quá sự gì vì trên đời này mọi sự đều là tương đối.

Nét đẹp nơi Đức Tổng là sự tận tụy, tận tụy cho đến hơi thở cuối cùng, dù chuyến đi vất vả và sức khỏe của ngài sa sút nhưng ngài vẫn thực hiện chuyến ad limina. Điều đó cũng nói lên việc chu toàn bổn phận của ngài. Liên hệ đến mỗi người, Đức Cha nhắn nhủ mọi người biết chu toàn bổn phận của mình dù trong ơn gọi nào, trong bất cứ bậc sống, nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta biết sử dụng nén bạc Chúa trao.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha nói: Đức Tổng đã sống Châm ngôn: “Chúa là nguồn vui của con”, trong suốt cuộc đời của ngài, chúng ta tin rằng Đức Tổng đang hưởng niềm vui trọn vẹn nơi Thiên Chúa, và đồng hành với Giáo phận mà ngài yêu mến và hết lòng phục vụ để mỗi người trong Giáo phận biết chu toàn nhiệm vụ Chúa trao.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và tiếp tục như thường lệ. Kết thúc thánh lễ, nhiều người đến di ảnh Đức Tổng để thắp hương, cầu nguyện và kính viếng ngài.