16/06/2017
1047
Hạt Tân An: Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima tại Lễ Đài LTX 13.06.2017 
THÁNH LỄ KÍNH ĐỨC MẸ FATIMA TẠI LỄ ĐÀI LÒNG THƯƠNG XÓT
GIÁO HẠT TÂN AN TỔ CHỨC
13.06.2017
 

Hình: Luca Tài
Video: Henry Tấn Hưng
MVTT Hạt Mỹ Tho


 

Hằng tháng  cứ đến ngày 13 trong năm 2017, tại Trung Tâm Mục Vụ  Mỹ Tho, đoàn người lũ lượt đổ về nơi đây để hành hương kính Đức Mẹ Maria nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Ngày 13 tháng 06, ngày dành cho giáo hạt Tân An về hành hương. Vì quãng đường xa nên chưa tới 14 giờ đã có hơn 100 người giáo dân của giáo xứ Mộc Hóa, với hướng dẫn của cha sở Gabriel Nguyễn Hữu Kỳ, cùng với kiệu Đức Mẹ Maria đã tới Trung Tâm Mục Vụ. Tranh thủ thời gian để trang trí lại kiệu Đức Mẹ vì di chuyển quãng đường xa. Các giáo xứ khác cũng nối tiếp theo tiến vào Lễ đài để kịp giờ tham dự các nghi thức của ngày hành hương.

Đúng 15 giờ, Cha hạt trưởng hạt Tân An Giuse Nguyễn Văn Nhạn lên lễ đài để ổn định và hướng dẫn bắt đầu các nghi thức của ngày hành hương.

Kiệu Đức Mẹ Maria được các chị em Gx. Mộc Hóa tha thướt với tà áo dài xanh, trang trọng kiêng kiệu Đức Mẹ từ khuôn viên Chủng Viện dự bị Thánh Gioan XXIII tiến về lễ đài với ba chặng dừng chân, tại mỗi chặng các em tung hoa để tôn vinh Mẹ, người hướng dẫn lược lại lịch sử các lần hiện ra của Mẹ Maria tại Fatima.

Kiệu Đức Mẹ khi đã yên vị tại lễ đài, Ca đoàn Gx. Tân An hướng dẫn lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ với các đoạn Tin Mừng. Mọi người trang nghiêm lần chuỗi thật sốt sắng.

Trọng tâm của buổi hành hương là Thánh lễ do Đức Cha Phêrô Giám Mục Giáo Phận chủ tế.

Đúng 17 giờ 00. Đoàn Đồng tế tiến lên lễ đài. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục có 20 Linh mục của hạt Tân An và Mỹ Tho dâng lễ.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Giám Mục vẫy tay chào đón quý cha và cộng đoàn. Ngài nói: “Tôi rất hân hoan chào đón quý cha, quý ông bà, cô bác, anh chị em đã từ rất xa về hành hương tại Trung Tâm Mục Vụ hôm nay thật là đông đảo.”  Đức Giám Mục cũng kêu gọi mọi người cùng vỗ tay để chào đón quý cha và cùng chào đón nhau.

Trong bài giảng Đức Cha Phêrô nhắc lại bối cảnh lịch sử năm 1917 tại Bồ Đào Nha, người Công Giáo lúc bấy giờ giữ đạo rất là khó khăn. Vì thế Đức Mẹ Hiện ra để nâng đỡ và an ủi vỗ về con cái của Mẹ. Lời đầu tiên khi Đức Mẹ hiện ra Đức Mẹ kêu gọi mọi người hãy xám hối, như lời rao giảng của Chúa Giêsu: Anh em hãy xám hối và tin vào Tin Mừng.Và trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng nhắc lại anh em phải là muối, phải là ánh sáng cho đời. Đức Mẹ hiện ra không phải chỉ là để an ủi nâng đỡ chúng ta mà còn là để chất vấn mọi người về chất muối, và ánh sáng của mỗi người có còn đủ để ướp cho trần gian hay không?

Kết thúc Thánh lễ là Phép Lành trọng thể của Đức Giám Mục để mọi người hành hương lãnh nhận ơn Toàn Xá mà Hội Thánh ban.

Sau phép lành Đức Giám Mục, đoàn đồng tế và mọi người cùng hướng về đài Đức Mẹ Maria để cảm tạ tôn vinh Mẹ.

Trước lúc ra về rất nhiều cùng tới để được chạm vào vị cha chung của giáo phận, để được hôn nhẫn Giám mục, tỏ lòng tôn kính và mong nhận những ơn lành Chúa ban cho việc làm thánh thiện này.

Dom. Xuân