14/09/2017
580
Hạt Cù Lao Tây: Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima tại Lễ Đài LTX 13.09.2017
 

Hình: Giuse Hữu Tiến, Têrêsa Mai An

MVTT GP. Mỹ Tho

 

Lòng yêu mến Đức Mẹ đã đưa dẫn những bước chân của những người con cái Mẹ từ những nơi xa xôi nhất của Giáo phận Mỹ Tho đến Trung tâm Mục vụ Giáo phận, nơi có đặt tượng Đức Mẹ Fatima, để hành hương và dâng lên Mẹ những tâm tình thảo kính, mến yêu và tôn vinh Mẹ nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Ngày 13.09.2017, Hạt Cù Lao Tây chủ sự chương trình hành hương, với sự hiện diện của khoảng 400 người từ những Giáo xứ trong Giáo Hạt. Bên cạnh đó, còn có sự đồng hành của quý cha trong Giáo Hạt và một số Cha trong Giáo phận.

Chương trình hành hương tôn kính Mẹ bắt đầu lúc 15g00 gồm: Kiệu Đức Mẹ, Chuỗi Mân Côi, Chầu Mình Thánh Chúa, và Thánh lễ.

Cha Giuse Nguyễn Hoàng Hân khai mạc buổi tôn kính Đức Mẹ với những lời mời gọi cộng đoàn hướng lòng về Fatima để tôn vinh Mẹ và nói lên quyết tâm thi hành sứ điệp mà Mẹ đã nhắn nhủ với mọi người. Bài hát “Lời Mẹ nhắn nhủ” được cất lên, Đoàn kiệu Đức Mẹ di chuyển xung quanh sân Trung tâm Mục vụ, cộng đoàn trên tay cầm nhành huệ trắng vừa theo Mẹ vừa suy niệm tước hiệu của Mẹ trong Kinh Thánh, cũng như những lời khuyên của Mẹ qua các tông huấn, và hiến chế đã được Giáo Hội công nhận.

Khi kết thúc cuộc rước kiệu, Cha Tôma Phan Ngọc Phương giúp cộng đoàn suy niệm về sứ điệp Fatima, đặc biệt là trong lần hiện ra với ba trẻ tại Bồ Đào Nha năm 1917. Ba mệnh lệnh ấy là những phương thế cứu độ, là con đường dẫn con người đến với Chúa. Sứ điệp ấy vẫn luôn hợp thời và mang lại hiệu quả cho thế giới hôm nay.

Để chiêm ngắm cuộc đời của Mẹ, cộng đoàn cùng nhau cất lên những lời quen thuộc mà ba trẻ ngày xưa đã đọc mỗi lần Mẹ hiện ra, với mầu nhiệm Năm Sự Mừng. Tiếp sau đó, Cha Phêrô Lâm Tấn Phát chủ sự giờ Chầu Mình Thánh Chúa. Cộng đoàn tham dự cách sốt sắng trong tâm tình tôn kính Chúa.

 

Bài viết:Têrêsa Mai An

BTT GP. Mỹ Tho

 

Đỉnh cao của ngày hành hương là Thánh lễ vào lúc 17g00 do Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh chủ sự. Đồng tế với ngài có 16 Cha trong Giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, các giáo xứ gần Trung tâm Mục vụ và đặc biệt đông đảo giáo dân trong Giáo hạt Cù Lao Tây.

Đầu Thánh lễ, Cha TĐD mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Giáo phận, cho Đức Cha Phêrô và đặc biệt là cho quý Cha và mọi người trong Giáo hạt Cù Lao Tây trong ngày hành hương này đã không ngại đường xa về Trung tâm Mục vụ để hành hương nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Trong bài giảng, Cha TĐD đã chia sẻ với cộng đoàn về biến cố tại đồi Gongotha. Đức Mẹ luôn hiện diện ở mỗi biến cố đến khi Chúa Giêsu chịu chết. Trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta cũng vậy, Mẹ luôn hiện diện với chúng ta, Mẹ Maria là người Mẹ tuyệt mỹ, là người Mẹ cao quý. Cha TĐD đã ví dụ cụ thể qua các câu ca dao về tình Mẹ cao quý và nhắc nhở mọi người bổn phận của người con đối với người Mẹ luôn yêu thương chúng ta. Qua đó, Cha TĐD đã nhắc lại mệnh lệnh của Đức Mẹ khi hiện ra tại Fatima là: Cải thiện đời sống, Tôn sùng trái tim Mẹ và đặc biệt là hãy siêng năng lần hạt Mân côi để cầu nguyện cho Hội Thánh, cho Giáo phận, cho Giáo xứ và cho bản thân từng người. Cha còn chia sẻ về mối liên kết giữa Mẹ và Bí tích Thánh Thể, Cha mời gọi mọi người hãy siêng năng đến với Chúa và Mẹ qua Thánh lễ hằng ngày và đặc biệt là Thánh lễ Chúa nhật.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cộng đoàn sốt sắng lãnh nhận ơn Đại xá. Cha TĐD đã có đôi lời cám ơn quý Cha và cộng đoàn đã về Trung tâm để tham dự ngày hành hương này. Thánh lễ kết thúc lúc 18g15, cộng đoàn tạ ơn Chúa và Mẹ Maria qua bài hát kết lễ “Tạ ơn Chúa với Mẹ”. Cộng đoàn ra về trong niềm vui và hân hoan khi được tràn đầy ơn Chúa và Mẹ Maria.

Bài viết: Maria Thúy Nga-MVTT Gx. Kim Sơn