06/08/2017
781
Hai ngày đầu khóa MVTT Giáo phận Mỹ Tho


Học viên tổ 2


(WGPMT) Xã hội phát triển đẩy mạnh công nghệ thông tin, theo đó công tác truyền thông lại càng có vai trò quan trọng. Trong Giáo hội, cần có những nhà truyền thông đầy nhiệt huyết loan báo Lời Chúa đến cho mọi người. Để có thể trở thành những chứng nhân loan báo Tin Mừng cách thực thụ qua công tác truyền thông theo ý hướng của Đức Thánh Cha: “Truyền Thông trong Tình Yêu”. Trong tinh thần đó, Ban Truyền Thông Giáo Phận Mỹ Tho đã tổ chức khóa Mục Vụ Truyền Thông năm 2017 cho các học viên trong Giáo phận từ 31.07-04.08.2017.

NGÀY THỨ NHẤT

Vào lúc 10g00 thứ Hai ngày 31.07.2017 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho, ban tổ chức long trọng đón tiếp quý tu sĩ và các bạn trẻ đến từ 6 Giáo Hạt về tham gia khóa học.
 

Sau phần đón tiếp, Cha Antôn Phạm Trần Huy Hoàng hướng dẫn các học viên nhận thẻ, nhận phòng. Khóa học bắt đầu diễn ra vào lúc 10g45  do Linh mục (Lm) Giuse Nguyễn Tuấn Hải phụ trách. Ngài giới thiệu khái quát về khóa học và giới thiệu Ban tổ chức gồm: Trưởng ban mục vụ truyền thông là Lm. Giuse Nguyễn Tuấn Hải, nữ tu Têrêsa Huỳnh Thanh Tâm và 4 Lm đồng hành. Ban giảng huấn gồm: Lm. Giuse Vũ Hữu Hiền, Nữ tu Têrêsa Võ Trần Sơn Nữ Duyên Sa, chuyên viên Phêrô Nguyễn Lê Bảo Nam. Các học viên tham dự khóa học lần này có 83 học viên trong đó có 35 tu sĩ và 48 học viên từ các giáo xứ trong Giáo phận. Lúc 11g45, giờ học kết thúc. Quý Cha và các học viên cùng nhau dùng cơm trưa.
 
Buổi chiều lớp học bắt đầu lúc 14g00, với những lời giới thiệu của Lm Giuse Nguyễn Tuấn Hải: Truyền thông là gì? Phương tiện truyền thông ra sao? Và truyền thông như thế nào?. Đã giúp các học viên hiểu rõ hơn về truyền thông.
 

Lúc 15g00 các học viên bắt đầu đón tiếp Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho trong niềm hân hoan, phấn khởi. Đức Cha chia sẻ cho các học viên về vấn đề quan trọng của truyền thông, và truyền thông có ý nghĩa gì trong việc truyền giáo của chúng ta. Buổi chia sẻ kết thúc trong niềm tiếc nuối vì thời gian quá ngắn. Sau đó, ngài và các học viên chụp hình lưu niệm trước tượng đài lòng Chúa thương xót cùng linh mục Tổng Đại Diện và quý linh mục trong ban truyền thông. Sau những giây phút được gặp gỡ Đức Cha, các học viên tiếp tục trở lại Hội trường và tập hát chuẩn bị cho Thánh lễ khai mạc sáng hôm sau.
Lúc 19g30 các linh mục cùng các học viên quây quần bên Thánh Thể Chúa– một buổi chầu Thánh Thể khai mạc cho Khóa Mục vụ Truyền thông diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng do linh mục Phaolô Trần Kỳ Minh chủ sự.Sau giờ chầu mọi người trở lại phòng Hội để tập múa các bài ca về truyền thông chuẩn bị cho các tiết học truyền thông sắp tới. Lúc 21g00 các học viên trở về phòng và nghỉ đêm.

NGÀY THỨ HAI

Thứ Ba, 01.08.2017 – Ngày học thứ 2 của khóa học bắt đầu bằng Thánh lễ khai mạc được cử hành vào lúc 05g30 sáng tại Nguyện đường của TTMV Mỹ Tho do Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh chủ sự. Trong Thánh lễ, Cha mời gọi các học viên hãy tận dụng thời gian để gặp Chúa và phát huy những khả năng Chúa ban để phục vụ Chúa và Giáo hội nơi giáo xứ, giáo phận của mình.
 

Lúc 7g45 các học viên bắt đầu tiết học với Cha Giuse Vũ Hữu Hiền. Cha hướng dẫn cách viết bản tin đầu tiên của khóa mục vụ truyền thông 2017 một cách cụ thể, và giúp các học viên thực hành viết tin. Các học viên rất phấn khởi tập thực hành viết tin vì hầu hết đều là những học viên lần đầu tham gia khóa học.

Chiều 14g00, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền tiếp tục hướng dẫn. Cha chia nhóm cho các học viên để có thể dễ dàng làm bài tập phóng sự về gia đình. Nói về thực trạng của các cặp vợ chồng hiện nay, có những gia đình họ sống rất đạo đức, làm tròn bổn phận vợ chồng, luôn sống trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Trái lại có những gia đình họ chưa ý thức về việc sống chung với nhau nên dễ gây ra đổ vỡ trong hôn nhân.Giờ học kết thúc lúc 17g00, mọi người cùng nhau dùng cơm chiều lúc 18g00. Đến 19g00 vào Nhà Nguyện, tham dự nghi thức sám hối dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Hoàng và lãnh Bí tích Hòa Giải.

Sau đó, các học viên trở về Hội trường và thuyết trình bài phóng sự của nhóm mình. Cha Giuse Hiền góp ý và chỉnh sửa bài tập hoàn chỉnh hơn.

Ngày học thứ hai về truyền thông đã khép lại lúc 21g15 trong bầu khí ấm áp, vui tươi và bình an sau bài thuyết trình với chủ đề gia đình. Mọi người nghỉ đêm trong vòng tay yêu thương của Chúa và Mẹ Maria.