08/08/2018
1124
Gx Tín Đức: Đức Cha Phêrô ban bí tích Thêm Sức cho 66 em thiếu nhi


 

ĐỨC CHA PHÊRÔ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC CHO 66 EM THIẾU NHI

GIÁO XỨ TÍN ĐỨC

 

Sáng Chúa nhật ngày 05.08.2018, Đoàn con Giáo xứ Tín Đức hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - người cha chung Giáo phận Mỹ Tho, đến thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 66 em thiếu nhi trong Giáo xứ, đồng tế với Đức Cha có Cha Đaminh Phạm văn Khâm, chánh xứ Tín Đức hạt trưởng Hạt Cái bè và cha Phaolô Trần Chí Thanh, chánh xứ Cái Mây, giáo phận Mỹ Tho

Đồng hồ điểm đúng 9g30, đoàn lễ nghi nghiêm trang, sốt sắng, tiến vào nhà thờ, trong tiếng hát du dương của Ca đoàn với bài Ca nhập lễ Thánh thần Khấn xin ngự đến đầy hân hoan và phấn khởi.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận bí tích rất quan trọng này. Bí tích Thêm sức trao ban cho các em Chúa Thánh Thần và bảy ân huệ của Ngài, giúp các em trở thành những kitô hữu trưởng thành biết lấy đời sống làm chứng và rao giảng Tin mừng cho tha nhân.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha dành những tâm tình rất riêng để nhắn nhủ các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Đức cha nói: "Hôm nay, nhờ hồng ân Thánh Thần, các em trở nên vững mạnh hơn trên hành trình đức tin, can đảm thực hành Lời Chúa và làm chứng cho Chúa trong chính môi trường sống và học tập của mình."

Với một phong thái vui vẻ, Đức Cha đã tạo bầu khí sôi nổi không chỉ riêng các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức, mà cả với cộng đoàn tham dự khi trắc nghiệm các em những câu hỏi giáo lý thực tiễn với đời sống Kitô hữu liên quan về Chúa Thánh Thần. Ngài nhắc nhở các em hãy siêng năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, luôn biết quan tâm đến người khác và yêu thương nhau, sống thực hành những điều tốt lành theo thánh ý Chúa.

Kể từ hôm nay, các em sẽ góp phần mình cùng với cha mẹ và mọi người, xây dựng Giáo hội và xã hội theo đúng tinh thần Tin mừng. Chúa Thánh Thần cũng chính là Đấng ban sự sống mới cho các em, ban cho các em dồi dào ơn thánh và sức mạnh siêu nhiên, Chính Chúa Thánh Thần mà các em sẽ lãnh nhận trong Bí tích Thêm Sức sẽ biến đổi, giúp đỡ các em sống trọn vẹn cuộc đời làm con Chúa, làm các em lớn lên, gắn bó với Hội Thánh, trở thành nhân chứng của Đức Kitô, hăng say rao giảng Nước Trời bằng lời nói, việc làm, thái độ sống và bằng chính cuộc đời của các em.

Tiếp đến là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh - phần chính yếu của việc cử hành Bí tích Thêm sức. Đức Cha đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em - một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa. Cha mẹ đỡ đầu cũng tiến lên và đặt tay phải của mình lên vai phải của các em khi Đức cha xức dầu thánh, để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em tiến triển về đời sống đức tin mỗi ngày.

Xin Chúa Thánh Thần luôn luôn ở cùng các em, tiếp thêm sức mạnh để các em trưởng thành hơn trong gia đình, ngoài xã hội, và vững mạnh trong đời sống thiêng liêng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Đa Minh Nguyễn Thanh Châu, chủ tịch HĐMV giáo xứ dâng lời tri ân Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, Cha xứ, quý Cha, quý Sơ, các anh chị giáo lý viên, quý bậc phụ huynh cùng toàn thể cộng đoàn đã về đây, hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các em trong ngày hồng phúc này.

Sau lời cảm ơn của ông Chủ tịch HĐMV giáo xứ, Đức Cha Phêrô nhắn nhủ cộng đoàn: “Những bậc làm cha mẹ, những gia đình trẻ, cách riêng những con em hôm nay được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hãy siêng năng cầu nguyện, sống yêu thương nhau trong môi trường truyền giáo và ơn gọi dấn thân dưới tác động của Chúa Thánh Thần”.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00, Đức Cha và quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các em Thêm Sức, để ghi nhớ ngày hồng phúc đón nhận ân thiêng của Chúa Thánh Thần. Qua bàn tay Đức Cha, ngọn lửa tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đã thực sự chạm đến tâm hồn và đốt lên tâm tình yêu mến trong lòng những người con Giáo xứ Tín Đức thân thương này.
 

Vũ Mạnh Cường