07/08/2018
1825
Gx Tân Long: Làm phép nhà xứ mới và Thánh lễ chia tay Cha xứ Giuse 04.08.2018
 


THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY CHA XỨ GIÁO XỨ TÂN LONG 
NGÀY 04.08.2018

 

 “Trong đức tin chúng ta nhìn nhận mọi sự là hồng ân Chúa… Xin cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân biết cộng tác với nhau trong tinh thần gia đình thánh Gioan Vianney - sống đời sống đạo đức thánh thiện và cùng nhau xây dựng hội thánh như lòng Chúa mong ước”. Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho trong thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ Tân Long -Giáo hạt Mỹ Tho -Giáo phận Mỹ Tho.

Thánh lễ được cử hành lúc 9g30 thứ bảy ngày 04.08.2018, đồng tế với Đức Cha có cha đặc trách xứ Tân Long Giuse Nguyễn Hồng Quân và 15 linh mục trong giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có bà cố và thân nhân của cha Giuse, quý soeur giúp xứ, quý ân nhân trong ngoài giáo phận và giáo dân trong giáo xứ.

Theo kỷ yếu 50 năm giáo phận Mỹ Tho, Giáo xứ Tân Long nằm trên cồn Tân Long, tọa lạc số 208 khu phố Tân Hòa, phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, với số dân ít và đa số thanh niên sống nghề đi biển. Cơ sở vật chất khiêm tốn với một căn nhà có diện tích 140m2 vừa làm nhà thờ và nhà ở cho các nữ tu. Nhưng hôm nay, trở lại Tân Long, mọi người sẽ ngỡ ngàng nhận ra sự phát triển của giáo xứ: nhà thờ được mở rộng ra trên nền nhà cũ của quý soeur, quý soeur được chuyển qua ngôi nhà mới khang trang hơn, đặc biệt là nhà xứ tiền chế mới nằm cạnh bờ sông rộng rãi thoáng mát.

Trước thánh lễ, Đức Cha cùng cộng đoàn tập trung nơi nhà xứ để cử hành nghi thức làm phép nhà xứ. Sau đó, đoàn  đồng tế quá bộ sang nhà thờ hiệp dâng thánh lễ.

Khi đoàn đồng tế hôn bàn thờ xong, cha Giuse giới thiệu đôi nét về tình hình hoạt động của giáo xứ Tân Long từ ngày nhận xứ 05.07.2015 đến 04.08.2018 (Ba năm một tháng):

* Việc đạo đức: Giáo dân hiện có là 170 người. Trước đó, tham dự thánh lễ khoảng 30 người/tuần, nay khoảng 100 người cho hai thánh lễ chiều thứ bảy và sáng Chúa nhật; các ngày lễ trọng giáo dân tham dự khá đông đảo và sốt sắng.

* Về cơ sở vật chất: 

- Diện tích đất ban đầu là 172.8m2, trong đó nhà nguyện là 112m2, nhà quý soeur ở là 60,8m2.

- Ngày 16.12.2016 mua một căn nhà, diện tích 112,2m2. Ngày 02.02.2017 tiến hành sửa chữa nhà, đến ngày 19.03.2017 thì hoàn thành. Nhà đó được sử dụng như là nhà mục vụ, được quý soeur quản lý. Trong ngày vui 19.3.2017 này có 07 em Thêm sức và 06 em Rước lễ lần đầu.

- Ngày 20.8.2017 bắt đầu sửa chữa nhà thờ, hợp nhất phần nhà thờ và nhà quý soeur lại như hiện trạng. Hoàn thành công trình vào ngày 01.10.2017 (không có khánh thành).

-  Ngày 28.6.2018  mua mảnh đất mới -hơn 400m2- và ngày 29.6.2018 khởi công xây dựng ngôi nhà tiền chế một trệt một lầu với tổng diện tích sử dụng là 356m2. Và ngày 04.8.2018 Đức cha đã làm phép nhà xứ này.

Cha Giuse trình bày xong, Đức Cha mời gọi cộng đoàn Vinh danh Chúa.

Trong bài giảng lễ ngày 4.8, Đức Cha kể lại chuyện thánh Gioan Maria Vianney, Đức Cha nhấn mạnh bằng đời sống thánh thiện, gương mẫu tốt lành thánh nhân đã biến đổi thái độ sống của giáo dân trong giáo xứ từ việc thờ ơ đến quý trọng và sốt sắng; tin lành đồn xa, hàng năm có hàng chục ngàn người đến viếng và cầu nguyện nơi xứ đạo nhỏ bé xa xôi ấy. Đức Cha cũng rất vui khi thấy tinh thần cộng tác,  vâng phục và sẳn sàng xin vâng của cha Giuse đã giúp giáo xứ Tân Long phát triển. Và thánh lễ hôm nay cũng có ý cầu nguyện tạm biệt cha Giuse, sau thời gian tiếp cận thực tế với giáo xứ và những sinh hoạt trong giáo phận, hôm nay cha tạm biệt giáo xứ tiếp tục du học cao hơn để có điều kiện phục vụ giáo hội tốt hơn. Đức Cha tâm tình:“Trong đức tin chúng ta nhìn nhận mọi sự là hồng ân Chúa. Xin cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân biết cộng tác với nhau trong tinh thần gia đình thánh Gioan Vianney - sống đời sống đạo đức thánh thiện và cùng nhau xây dựng hội thánh như lòng Chúa mong ước”.  

Thánh lễ được tiếp tục như thường lệ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ có đôi lời tri ân Đức Cha đã thương đến chủ dự thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ; cám ơn quý cha, quý soeur, gia đình bà cố, quý thân nhân, quý ân nhân bằng lời cầu nguyện, bằng những đóng góp cách này cách khác đã chia sẻ cho giáo xứ được như ngày hôm nay. 

Cha Giuse cũng dâng lời tri ân Đức cha và kính dâng Đức cha những hồ sơ giấy tờ sở hữu đất của giáo xứ; cám ơn quý cha, quý thân nhân, quý ân nhân và bà con giáo dân đã cộng tác tốt với cha trong thời gian qua.

Trong phần đáp từ, Đức Cha cám ơn quý ân nhân xa gần đã đóng góp cho việc sửa sang nhà thờ, làm mới nhà xứ; Đức Cha hứa sẽ gởi tới Tân Long một cha sở mới và ước mong cộng đoàn đón nhận và tích cực cộng tác với cha mới làm cho giáo xứ ngày càng phát triển hơn. Nhìn sang xưởng đóng tàu kế bên, Đức Cha liên tưởng nhà thờ Tân Long là một thứ tàu Noê, là nơi quy tụ con cái để lãnh nhận lời Chúa, lãnh nhận Thánh thể ban sự sống mà vượt qua sóng gió cuộc đời.

Sau đó, cha Philipphê Trần Bá Lộc–nguyên cha đặc trách Tân Long - đã nghỉ hưu chúc mừng giáo xứ qua các câu hò vè cảm tạ Thiên Chúa và thể hiện niềm vui. Thánh lễ kết thúc lúc 11g. Niềm vui được chia sẻ và thể hiện trên gương mặt mỗi người hứa hẹn một Tân Long như con rồng mới sẽ phát triển mạnh mẽ như lòng mong ước. 

Anna Linh Phương
MVTT An Thái Trung
Hạt Cái Bè