22/02/2018
2075
Gx. Ngũ Hiệp: Hội Trại Mừng Xuân Mậu Tuất 2018
 

Bài viết: MVTT Cái Bè

Hình: Phêrô Đặng Văn Quang

Để tạo điều kiện cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giao lưu, học hỏi và vui chơi trong dịp xuân về, Giáo xứ Ngũ Hiệp-Giáo hạt Cái Bè-Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức ngày trại mừng xuân Mậu Tuất 2018 cho các khối với chủ đề “Lưới người” (Lấy từ sự kiện Chúa Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên là những người lưới cá theo Chúa: “Các anh hãy theo Tôi, Tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,16-17).

Hội trại có sự hiện diện của cha sở Phêrô Nguyễn Văn Thành, cha phó Antôn Phan Văn Đại, thầy phó tế Gioakim Nguyễn Ngọc Huynh, quí thầy ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn, quí Dì thuộc hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Mến Thánh Giá Cái Mơn và 16 huynh trưởng, cùng 128 em TNTT các Giáo xứ: Ngũ Hiệp, Cái Bè, Bình Tạo, Bình Trưng, Nhị Quí (Gp. Mỹ Tho) và Giáo xứ Cái Tắc (Gp. Vĩnh Long).

Hội trại là một hoạt động rất có ‎ý nghĩa, không chỉ giúp các em có một sân chơi lành mạnh mà còn tập cho các em có tinh thần sống tập thể, đoàn kết, phục vụ và có trách nhiệm.

Sau nghi thức chào cờ, cha sở Phêrô và cha phó Antôn cùng khai mạc hội trại. Các em được chia thành 8 đội, với những tên gọi và khẩu hiệu: Matta-Nhiệt thành, Phaolô-Hăng say, Anphongso-Theo Chúa, Maria-Xin vâng, Matthêu-Bác ái, Monica-Khiêm nhường, Catarina-Gương mẫu, Phêrô-Kiên Vững. Các em cùng nhau dựng lều và sinh hoạt trại cách sôi nổi chào đón ban giám khảo. Các đội trưởng cố gắng thuyết trình về đội của mình để đạt điểm tối đa. Khi ra sân, các đội đã cố gắng thể hiện tốt tổ hợp các trò chơi như “Cây vả ra trái”, “Hái vả”; ấn tượng nhất là trò chơi “Hãy cho họ ăn” vì khi chơi xong bột dính đầy người và ướt với “Nước hằng sống”. Nghỉ giải lao và giải khát với những cây kem, những chai nước mát xong các em vào nhà thờ cùng tham gia “Đấu trường giáo lý”. Những gói câu hỏi dễ, trung bình, khó lần lượt được chọn… Đội về nhất là đội chọn nhiều gói câu hỏi khó nhất do đội trưởng Têrêsa Lâm Hồng Ân (Gx. Cái Bè) ngồi ghế nóng. Sau giờ ăn trưa, các đội tranh thủ tập lại các tiết mục văn nghệ của đội mình. Đúng 14g00 với trang phục chỉnh tề, các em cùng nhau tâm tình với Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể do Cha phó An-tôn chủ sự. Trong giờ Chầu Thánh Thể các bạn cùng nhau tạ ơn Chúa vì những hồng ân mà Chúa đã thương ban cho các bạn trong ngày trại này được chan hòa tình yêu thương và cùng nhau hứa với Chúa trong sứ mạng là người Ki-tô hữu phải biết ra khơi “Lưới Người” như chủ đề của hội trại.

Vào lúc 14g30 các trại sinh tham gia hành trình Trò chơi lớn. Qua mỗi trạm của trò chơi, các bạn được học hỏi nhiều điều về công cuộc rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu. Mặc dù phải trải qua những thử thách khó, nhưng các bạn rất vui, luôn nở những nụ cười. Trò chơi kéo dài đến 17g30, các trại sinh đã học được sự hy sinh, vâng lời và yêu thương. Các đội hoàn thành trò chơi thì cùng nhau vệ sinh cá nhân để chuẩn bị cho văn nghệ và hội chợ vào buổi tối.

Sau giờ cơm chiều các bạn cùng nhau bước vào chơi những gian hàng Hội chợ của Giáo xứ Ngũ Hiệp tổ chức, xen lẫn là những tiết mục văn nghệ đón xuân của các Giáo xứ đóng góp.

Cuộc vui nào cũng đến lúc phải tàn, lúc 21g00 ban tổ chức tổng kết các số điểm và phát thưởng cho các đội. Ngày trại kết thúc, các trại sinh cùng nhau chia tay, đâu đó có những giọt nước mắt không muốn rời, những cái ôm, bắt tay và cùng nhau hẹn gặp nhau vào hội trại năm kế tiếp.

Khi được hỏi về cảm nhận trong ngày trại hôm nay, một em ở đội Phêrô-Kiên Vững đã nói: “Hôm nay con rất vui khi tham dự trại, ở nhà mọi sự có ba mẹ lo, nay con biết phụ cầm dây kéo cho bạn cột lều, biết cố gắng chuyền bột và nước sau cho bị đổ ít thôi, con không nói chuyện nhiều để nghe thầy rõ hơn… Con ấn tượng nhất trò chơi “Đấu trường giáo ly” có câu con trả lời đúng, có câu sai, con sẽ cố gắng học thêm để không bị các bạn cười nữa…”, một em khác thì hồn nhiên: “Ở đây vui hơn, có nhiều người thương con, giúp con, hổng ai hung dữ chửi thề, nói tục, đòi đánh... khi con lỡ làm không vừa ý”.

Điều đọng lại sau cuộc vui hôm nay là tình đoàn kết, yêu thương, phục vụ cùng vượt khó mà các em đã trao cho nhau. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể cùng đồng hành với các em luôn giúp các em luyện tập các tính tốt, biết ra khơi “Lưới người” bằng đời sống hiếu thảo, vâng lời và yêu thương.

Xin Chúa thương ban nhiều ơn lành cho quí cha, quí thầy, quí dì, các huynh trưởng, các bậc phụ huynh, các hội đoàn, các mạnh thường quân để mọi người cùng cộng tác hỗ trợ giúp các hoạt động của TNTT ngày càng vững vàng phát triển theo thánh ý Chúa.