02/01/2019
1916
Gx. Kim Sơn: Thánh lễ tân chánh xứ, 2.1.2019 

GX. KIM SƠN: THÁNH LỄ NHẬN NHIỆM SỞ

CỦA CHA PHÊRÔ MAI VĂN THƯỢNG


Bài viết: Maria Thúy Nga – MVTT Gx. Kim Sơn

Hình: Đức

MVTT Hạt Mỹ Tho

(WGPMT) Hòa cùng niềm vui những ngày đầu năm mới Dương lịch 2019, ngày 02.01.2019 Giáo xứ Kim Sơn đã vui tươi, phấn khởi, đón chào Đức Cha Phêrô về dâng thánh lễ nhận nhiệm sở mới của Cha Phêrô Mai Văn Thượng.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 9g30 do Đức Cha Phêrô chủ sự, đồng tế với Ngài có Cha Tổng Đại diện Phaolô, cùng hơn 40 quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, gia đình thân tộc của Cha Phêrô và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ Cha Tân Quản hạt Cái Bè Anphongso Khuất Đăng Tôn đã công bố thư ủy nhiệm của Đức Cha Phêrô chính thức bổ nhiệm Cha Phêrô là Cha sở Giáo xứ Kim Sơn. Sau đó Đức Cha đã giới thiệu Cha sở mới với cộng đoàn và trao chìa khóa Nhà thờ cho Cha sở mới. Cha sở mới Phêrô đã tiến lên trước bàn thờ tuyên xưng đức tin và lời hứa trung thành khi chịu chức Linh mục: trung tín cộng tác với Giám mục, sốt sắng cử hành các mầu nhiệm, kiên trì và khôn ngoan rao giảng Lời Chúa.

Thánh lễ tiếp tục phần Phụng vụ Lời Chúa. Trong bài giảng, với Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Cha nói về các lần tỏ mình của Thiên Chúa với con người: sự kiện Ba Vua bái lạy Chúa Giêsu, Chúa Giêsu chịu phép rửa…và đến ngày hôm nay Thiên Chúa luôn tỏ mình hằng ngày qua những người Công giáo, những sinh hoạt yêu thương, đạo đức hằng ngày. Qua đó, ngài cũng nhắc nhở các Linh mục và cách riêng các Cha sở phải noi gương Thánh Gioan “Tôi phải nhỏ đi để Chúa lớn lên”, hãy là gương cho mọi người trong đời sống, các công tác mục vụ, không tìm tư lợi cho bản thân… Cha sở là người giữ vai trò rất quan trọng hướng dẫn, dẫn dắt cộng đoàn và Cha sở phải “Xóa mình đi để Chúa được lớn lên trong đời sống riêng của mình, sống đúng với lời hứa khi chịu chức, không tìm lợi cho bản thân, mọi việc đều cho lợi ích Hội Thánh, cho Chúa”. Đức Cha cũng cầu chúc cho Cộng đoàn Giáo xứ trong những ngày đầu năm mới mở ra nhiều điều tốt đẹp mới, tương lai mới để Giáo xứ ngày càng lớn lên trong đức tin và đức mến mà loan báo tin mừng cho mọi người xung quanh.

Tiếp theo, Cha Phêrô đã lặp lại lời hứa trong ngày chịu chức Linh mục. Đức Cha và Cha sở mới tiến ra tháp chuông và Cha sở mới kéo chuông, rồi Cha sở mới đã được Đức Cha trao Tòa giải tội, ghế chủ tế và mở cửa Nhà tạm xông hương.

Sau đó Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với lời nguyện tín hữu và Phụng vụ Thánh thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, đại diện Ban mục vụ Giáo xứ đã cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại diện và quý Cha đã thương đến với Giáo xứ nhỏ, nghèo dâng thánh lễ trong ngày giáo xứ đón Cha sở mới. Giáo xứ có đôi lời chào đón Cha sở mới và cũng không quên cám ơn Cha sở cựu Phanxicô Xavie Tô Hoàng Lâm đã gắn bó, yêu thương, dẫn dắt Giáo xứ trong 4 năm 6 tháng 15 ngày. Cùng cám ơn quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ chung vui với Giáo xứ trong ngày trọng đại hôm nay.

Với tâm tình yêu mến Cha Phêrô cũng đã gửi lời cám ơn Đức Cha, quý Cha không ngài đường xa, mưa gió đến với Giáo xứ. Cha cũng cám ơn quý tu sĩ, các cấp chính quyền. Trong tình yêu thương Cha cũng ngỏ lời với Giáo xứ trong ngày nhận nhiệm sở, hãy cùng nhau cộng tác, đối xử và làm việc với nhau như một gia đình cùng nhau phát triển. Hãy yêu đi rồi hãy làm. Cộng đoàn cùng vỗ tay đồng ý như lời hứa cộng tác với Cha sở mới.

Đức Cha cũng có đôi lời đáp từ với cộng đoàn. Ngài cám ơn về sự đón tiếp nồng hậu cởi mở của giáo dân. Đức Cha cũng nhắc nhở cộng đoàn cùng nhau cộng tác với Cha sở mới để công việc ngày càng phát triển hơn về vật chất lẫn tinh thần.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g50, mọi người cùng dùng bửa cơm thân mật trong khuôn viên Giáo xứ. Tạ ơn Chúa đã gửi đến Giáo xứ một vị chủ chăn mới.

.