30/10/2017
1130
Gx Hòa Hưng: Hồng Ân Thánh ThầnAnna Linh Phương

MVTT An Thái Trung- Hạt Cái Bè

 

 “Đón nhận ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng con sống đạo cách nhiệt thành hơn, sống tốt hơn, sống yêu thương hiền hoà như Đức Giêsu”. Đó tâm tình chia sẻ của Đức Giám mục Giáo phận Mỹ Tho -Phêrô Nguyễn Văn Khảm- trong thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, và làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót tại Giáo xứ Hòa Hưng-Giáo hạt Cái Bè-Giáo phận Mỹ Tho. Thánh lễ diễn ra vào lúc 09g30 Chúa nhật 29.10.2017. Đồng tế với Đức Cha có cha sở Hòa Hưng Phaolô Maria Nguyễn Khả Tú, cha sở Thuộc Nhiêu Phêrô Phạm Quang Thảo, quý cha các xứ lân cận, quý soeur dòng thánh Phaolô đang giúp xứ và khoảng 300 giáo dân Giáo xứ Hòa Hưng và Thuộc Nhiêu tham dự.

Trước đó, lúc 09g20 cộng đoàn dân Chúa tập trung ở sân đón chào đón Đức Cha trong tâm tình yêu thương và mừng vui, Đức Cha vui chào cộng đoàn và cùng quý cha tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể với bài hát “Thờ lạy Chúa”.

Lúc 9g30, cộng đoàn cùng quây quần bên Đức Cha trước tượng đài Lòng Chúa Thương Xót, ngài làm phép tượng đài và mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa thánh hóa tượng đài để qua đó củng cố lòng tin, lòng tín thác và cảm nhận lòng thương xót của Chúa đã tặng ban cho mỗi người, và mỗi gia đình.

Sau đó, đoàn rước cùng quý cha và Đức Cha tiến vào nhà thờ trong tâm tình hân hoan của bài hát “Thánh Thần hãy đến!”. Sau bài Tin Mừng, cha sở Phaolo Maria đã kính trình Đức Cha 30 ứng viên sắp lãnh Bí tích, gồm: 21 người của Giáo xứ Hòa Hưng và 9 em Giáo xứ Thuộc Nhiêu (người nhỏ nhất 11 tuổi, lớn nhất là 67 tuổi) sau thời gian học hỏi đã đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

Đức Cha đón nhận các ứng viên và trong bài giảng, ngài có những lời dạy bảo mở rộng thêm về những hình ảnh tượng trưng Chúa Thánh Thần trong Kinh thánh, và về ý nghĩa Bí tích Thêm Sức. Ngài nói: “Đón nhận ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng con sống đạo cách nhiệt thành hơn, sống tốt hơn, sống yêu thương hiền hoà như Đức Giêsu”. Đức Cha cũng nhắn nhủ các bậc làm cha mẹ và người đỡ đầu cộng tác với Chúa Thánh Thần, hãy sống tốt và làm gương cho con cái trong hành trình đức tin.

Thánh lễ được tiếp tục với các phần của nghi thức Thêm Sức: Lặp lại lời tuyên xưng đức tin, Đặt tay cầu nguyện và Xức dầu thánh.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ đại diện giáo xứ tỏ lòng tri ân Đức cha, cám ơn quý cha, quý soeur và cộng đoàn về sự hiện diện, hiệp nhất và cầu nguyện trong thánh lễ này và xin kính dâng Đức Cha lẵng hoa tượng trưng tâm tình của đoàn con Hòa Hưng - Thuộc Nhiêu. Đức Cha đón nhận và rất vui vì tuy biết nhà thờ Mỹ Thuận đã lâu nhưng nay là lần đầu tiên ngài đến Giáo xứ Hòa Hưng, ngài khen ngợi Giáo xứ tổ chức Thánh lễ rất sốt sắng, nghiêm trang. Khuôn viên nhà thờ tuy nhỏ nhưng ngăn nắp, sáng sủa, khang trang có đài Đức Mẹ, và đài Chúa Thương Xót. Ngài chúc Giáo xứ ngày càng tiến triển và nhớ luôn quan tâm giáo dục đức tin cho lớp trẻ dù đi đâu, ở đâu và bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng luôn nhớ mình là người Công giáo và luôn trung thành với đức tin đã lãnh nhận, riêng các em nhận bí tích hôm nay thì luôn tích cực năng động góp phần xây dựng họ đạo và đó là cách thức giúp bản thân được phát triển.

Thay cho bài hát kết lễ là tâm tình của những người con thảo Hòa Hưng qua bài múa và dâng hoa lên Mẹ kết thúc tháng Mân Côi. Sau thánh lễ, Đức Cha và quý cha cùng chụp hình lưu niệm với những người vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại cung thánh.


Các em lãnh Bí Tích Thêm Sức Giáo xứ Thuộc Nhiêu


Các em lãnh Bí Tích Thêm Sức Giáo xứ Hòa Hưng